หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุดยอดแรงบันดาลใจจาก LEGO อิฐอวกาศอายุ 4,500 ล้านปี!!

เนื้อหาโดย MaYee

        ทีมนักวิทยาศาสตร์จากองค์กรอวกาศยุโรป (European Space Agency) สร้างก้อนอิฐอวกาศที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตัวต่อเลโก้ (LEGO) โดยทำจากฝุ่นอวกาศ (Space Dust) ของอุกกาบาตอายุ 4,500 ล้านปี เพื่อเอาอิฐที่ได้นี้ ไปใช้ออกแบบเป็นที่พักของนักบินอวกาศบนดวงจันทร์ในอนาคต

       ผลงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอาร์ทีมิส (Artemis) โครงการที่จะส่งมนุษย์กลับไปสำรวจดวงจันทร์อีกครั้ง โดยทีมวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ขององค์กรอวกาศของยุโรป ได้เลือกใช้เศษฝุ่นจากอุกกาบาตอายุ 4,500 ล้านปี ที่ค้นพบในแอฟริกาเหนือเมื่อปี ค.ศ. 2000 เพื่อใช้ในการทดสอบว่าวัสดุนี้ สามารถนำมาใช้สร้างเป็นที่พักพิงบนดวงจันทร์ได้หรือไม่ 

        โดยทีมวิจัยได้บดอุกกาบาตให้เป็นเศษเล็ก ๆ และผสมเข้ากับพลาสติกพอลิแลกไทด์ (polylactide) ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ รวมกับหินดวงจันทร์เทียม (regolith simulant) อีกเล็กน้อย จากนั้นจึงเอาวัสดุที่ได้เข้าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อพิมพ์ออกมาเป็นก้อนอิฐที่มีหน้าตาคล้ายกับบล็อกของตัวต่อ LEGO

       โดยทีมวิจัยอิฐอวกาศที่ได้นี้ ทำให้ทีมงานสำรวจวิธีการสร้างอาคารต่าง ๆ โดยใช้วัสดุที่พบในอวกาศ เช่น หินหรือตะกอนฝุ่นบนดวงจันทร์ในการทำเป็นวัสดุก่อสร้างได้ ซึ่งทีมวิจัยพบว่า อิฐอวกาศที่ทำออกมานี้ แม้ว่าตัวอิฐอาจดูหยาบกว่าปกติเล็กน้อย แต่มันยังสามารถเกาะติดกับก้อนอิฐก้อนอื่น ๆ เหมือนกับเวลาเราประกอบตัวต่อเลโก้เข้าหากันได้ดี ทำให้พวกเขาสามารถใช้ก้อนอิฐอวกาศเหล่านี้ ในการทดสอบเทคนิคการก่อสร้าง ที่แตกต่างกันออกไป สำหรับโครงการสร้างอิฐจากอวกาศนี้ องค์กรอวกาศของยุโรปได้มีการพัฒนามาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ก่อนที่จะร่วมมือกับทางเลโก้ เพื่อหาช่องทางใหม่ ๆ ในการออกแบบก้อนอิฐมากขึ้น

        ผลงาน “ก้อนอิฐอวกาศ” จะถูกจัดแสดงที่ร้านขายสินค้าของเลโก้ที่ได้รับเลือกทั่วโลก รวมถึงสำนักงานใหญ่ของบริษัทในประเทศเดนมาร์ก นับตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน จนถึงวันที่ 20 กันยายน

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MaYee's profile


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecrow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บังกลาเทศประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศบางจากลดราคาน้ำมัน 5 บาท 3 วันเท่านั้นระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดเคยเป็นไหม ปวดขี้! เวลาตื่นเต้น 😫เช็คเลย! ไฝบริเวณไหนมีแล้ว โชคดี ดวงเฮงทีมวิจัยสหรัฐฯ สร้าง AI แก้ปัญหาไฟดับได้ในเสี้ยววินาทีเมื่อเเม่บอกให้พาควายออกไปกินหญ้า สุดท้ายทำไมจบที่ร้านเกมซะงั้นหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาทตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาทตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงด่วน: ศาลพิพากษาจำคุกอดีตดาราสาว แย้ม ธมรพันธุ์ 5 ปี สามีถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ในคดีเว็บพนันที่มาของ เกาเหลา ของกิน ที่ไม่กิน(เส้น)ท้าทายขีดจำกัดความกล้า! เดินบนกระจกใสที่แกรนด์แคนยอน สกายวอล์ก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธุรกิจ การให้เช่าคุณลุง กำลังได้รับความนิยมในญี่ปุ่นทีมวิจัยสหรัฐฯ สร้าง AI แก้ปัญหาไฟดับได้ในเสี้ยววินาทีอัฟกานิสถานในยุคสงคราม บันทึกภาพโดยสตีฟ แม็คเคอร์รี่เคล็ดลับง่ายๆ ทำให้คุณโชคดีมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้เลย
ตั้งกระทู้ใหม่