หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผักสด อร่อย...แต่แฝงภัย! 10 อันดับผักสดเสี่ยงพยาธิสูงสุด พร้อมวิธีรับมือ

เนื้อหาโดย ความรู้มีอยู่ทั่วไป

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวโพสต์จังทุกคน วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องใกล้ตัวที่หลายคนอาจมองข้าม นั่นก็คือ "พยาธิ" ในผักสดค่ะ ใช่แล้วค่ะ! ผักสดที่เรากินกันอยู่ทุกวัน อาจมีพยาธิตัวจิ๋วแอบแฝงมาด้วย ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราได้

ทำไมผักสดถึงมีพยาธิ?

ผักสดส่วนใหญ่มักปลูกในดินหรือพื้นที่เปิดโล่ง ทำให้มีโอกาสปนเปื้อนไข่พยาธิจากสิ่งแวดล้อม เช่น ดิน ปุ๋ยคอก หรือแม้แต่น้ำที่ใช้รดผัก นอกจากนี้ การเก็บเกี่ยว การขนส่ง และการจำหน่ายที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการปนเปื้อนพยาธิเข้าไปอีก

10 อันดับผักสดที่พบพยาธิมากที่สุด (เรียงจากมากไปน้อย)

 1. ขึ้นฉ่ายฝรั่ง: ผักยอดนิยมที่มักใช้โรยหน้าอาหาร แต่กลับพบพยาธิมากถึง 63.3%!
 2. สะระแหน่: ผักกลิ่นหอมที่นิยมใส่ในอาหารและเครื่องดื่ม แต่ก็พบพยาธิมากถึง 60%
 3. ใบบัวบก: ผักสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณทางยา แต่ก็พบพยาธิปนเปื้อนถึง 57.1%
 4. ผักชีไทย: ผักคู่ครัวไทยที่ขาดไม่ได้ แต่ก็พบพยาธิมากถึง 44.8%
 5. หอม: ไม่ว่าจะเป็นหอมแดง หอมขาว หรือต้นหอม ก็พบพยาธิปนเปื้อนได้ถึง 43.3%
 6. ผักกาดขาวปลี: ผักสารพัดประโยชน์ที่ใช้ทำอาหารได้หลากหลาย แต่ก็พบพยาธิ 36.8%
 7. ผักชีฝรั่ง: ผักกลิ่นหอมที่นิยมใช้แต่งกลิ่นอาหาร แต่ก็พบพยาธิ 30.2%
 8. โหระพา: ผักคู่ครัวไทยอีกชนิดที่มักใส่ในแกงเผ็ดหรือผัดกะเพรา แต่ก็พบพยาธิ 28.6%
 9. ผักบุ้งจีน: ผักยอดฮิตที่มักนำมาผัดน้ำมันหอย แต่ก็พบพยาธิ 23.7%
 10. กะเพรา: ผักคู่ครัวไทยที่ขาดไม่ได้ในเมนูผัดกะเพรา แต่ก็พบพยาธิ 18.9%

พยาธิตัวร้ายในผักสด

 • พยาธิปากขอ: เจ้าตัวนี้เป็นพยาธิที่พบมากที่สุดในผักสด มักอาศัยอยู่ในลำไส้เล็กของคนและสัตว์ ทำให้เกิดอาการท้องเสียเรื้อรัง ปวดท้อง คลื่นไส้ อ่อนเพลีย โลหิตจาง และขาดสารอาหาร
 • พยาธิเส้นด้าย: พยาธิตัวนี้ก็พบได้บ่อยในผักสดเช่นกัน มักอาศัยอยู่ในลำไส้เล็กของคน ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด และลำไส้อุดตันในกรณีที่รุนแรง
 • พยาธิแส้ม้า: ถึงแม้จะพบได้น้อยกว่าสองชนิดแรก แต่ก็อันตรายไม่แพ้กัน พยาธิแส้ม้าสามารถทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรง ท้องเสีย มีไข้ ปวดศีรษะ และอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้

กินผักสดอย่างไรให้ปลอดภัย?

 • ล้างให้สะอาด: ล้างผักสดด้วยน้ำไหลผ่านหลายๆ ครั้ง หรือแช่ในน้ำผสมเบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชูประมาณ 15-20 นาที เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคและกำจัดไข่พยาธิ
 • ปรุงให้สุก: การปรุงผักให้สุกด้วยความร้อนจะช่วยฆ่าพยาธิได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้: เลือกซื้อผักจากแหล่งที่สะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐาน เช่น ตลาดสดที่ได้รับการรับรอง หรือซูเปอร์มาร์เก็ต
 • รับประทานผักที่หลากหลาย: ไม่ควรกินผักชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป ควรหมุนเวียนรับประทานผักหลากหลายชนิด เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับพยาธิชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคน อย่าลืมใส่ใจสุขภาพ รับประทานผักสดอย่างถูกวิธี และเลือกซื้อผักจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเองและคนที่เรารัก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecrow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่นักท่องเที่ยวห้ามทำเด็ดขาด หากเดินทางไปเที่ยวที่กัมพูชาภาพถ่ายสีเวียดนามปี 1915 มุมมองอันล้ำค่าจากยุคอาณานิคม"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตการประหารที่สัตหีบโดยทหารเรือระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดนายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพลรีวิว 4 ผลงานสุดปังของเจ้าแม่หมื่นล้านวิว "จ้าวลี่อิง"สุดล้ำ! โรงไฟฟ้าพลังงานขยะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม4 ปี ลงทุนคริปโตขาดทุนเป็นแสน!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องที่นักท่องเที่ยวห้ามทำเด็ดขาด หากเดินทางไปเที่ยวที่กัมพูชาประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จักกับตัวการร้ายที่จะทำลายอิสระในชีวิตเรา!โคลา ซุปเปอร์ดีพ บอร์โฮล (Kola Superdeep Borehole): หลุมที่ลึกที่สุดในโลก...ทำไมต้องปิดผนึก?สุดขั้วของชีวิต: เอ็กซ์ตรีมโมไฟล์ (Extremophiles)งูหลามแอฟริกา: มื้อเที่ยงสุดโหด ฉลามก็กิน จระเข้ก็ไม่เว้น!
ตั้งกระทู้ใหม่