หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ปูยักษ์แทสมาเนีย ปูทะเลก้ามยักษ์ใหญ่

โพสท์โดย dukedick

          ปูยักษ์ Tasmanian giant crab (Pseudocarcinus gigas), หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า giant deepwater crab, giant southern crab, queen crab, หรือ bullcrab คือ ชนิดของปูที่มีขนาดใหญ่มาก ตามธรรมชาตินั้นปูชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในท้องทะเลใกล้ชายฝั่งใต้ของออสเตรเลีย ปูชนิดนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีน้ำหนักถึง 17.6 กิโลกรัม (39 ปอนด์) และความกว้างของกระดูกหลัง (carapace) สูงสุดถึง 46 ซม. มีเพศผู้ที่ใหญ่กว่าเพศเมียมาก โดยเพศผู้มีขนาดมากกว่าเพศเมียสองเท่า และมีก้ามที่ใหญ่กว่าตัวเมียเป็นอย่างมากอีกด้วย

          โดยปกติแล้วปูชนิดนี้จะมีสีสันหลักๆเป็น สีขาวเหลืองด้านล่างและสีแดงด้านบน ปลายของก้ามมีสีดำ ปูขนาดเล็กมีจุดสีเหลืองแดงด้านบน ปูชนิดนี้อาศัยอยู่ในระยะลึกของมหาสมุทรใกล้ชายฝั่งใต้ของออสเตรเลีย ที่ลงมาถึงความลึก 20–820 เมตร โดยมักพบมากที่ความลึก 110–180 เมตรในฤดูร้อน และ 190–400 เมตรในฤดูหนาว ปูชนิดนี้มีอายุยาวนานและเติบโตช้า ปูเล็กเปลือกหลังจะมีการลอกเปลี่ยนทุก 3-4 ปี และเพศเมียที่เป็นปูใหญ่ โดยเฉลี่ยแล้วจะทำการลอกเปลี่ยนเปลือกทุก 9 ปี การผสมพันธุ์เกิดขึ้นเมื่อเปลือกหลังเก่าถูกลอกออกและเปลือกหลังใหม่ยังคงอ่อนอยู่ ปูชนิดนี้มีการทำประมงเพื่อเป็นการค้าในระดับพาณิชย์ในน้ำทะเลใกล้ชายฝั่งของ Tasmania ตั้งแต่ปี 1992 และมีขนาดขั้นต่ำที่กำหนดไว้ในประเทศออสเตรเลียตั้งแต่ปี 1993 เพื่อไม่ให้มีการจับปูวัยรุ่นที่มากเกินไปนั่นเอง เพื่อป้องกันปัญหาการสูญพันธุ์ของปูยักษ์ใหญ่ชนิดนี้นี่เอง 

************************************************************

ก้ามใหญ่เท่าแขนคนตัวใหญ่ๆจริงๆเลยเน่อ 

เครดิตภาพจาก Pinterest จ้า 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: thecrow, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67หมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้ความจริงปรากฏ! "ขวัญ อุษามณี" เผย 16 ปีแห่งความหลัง..ที่โดน "ปู มัณฑนา" จิกหัวประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปีประเทศจีนใช้พลังงานสะอาด มากกว่าทุกประเทศรวมกัน 2 เท่าจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรกในประเทศไทย"วันสิ้นโลก" จะเริ่มในปี 2025.."บาบา วานกา" หมอดูตาบอดได้ทำนายเอาไว้ประเทศยักษ์ใหญ่ ที่มีปริมาณการจับปลามากที่สุดในยุคปัจจุบัน
สัตว์โลกน่าสนใจ : Flying foxes ค้างคาวกินผลไม้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกรวม 5 ผลไม้ ที่น้องแมวกินได้ดี มีประโยชน์มากมายสัตว์โลกน่าสนใจ : น้องหมาพันธุ์ ชาเป่ย น้องหมาตัวย๊นย่น แต่น่ารัก...ช็อตเด็ดสัตว์โลก : เมื่อเรือดำน้ำได้พบกับสัตว์ที่แสนแปลกประหลาดใต้ทะเลลึก...มันคือตัวอะไรกันนะ ?
ตั้งกระทู้ใหม่