หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มะม่วงที่แพงที่สุดในโลก! Miyazaki Mango!


เขียนโดย xiaosixi

  มะม่วงมิยาซากิมีชื่อเล่นว่า "ไข่ดวงอาทิตย์" เนื่องจากมีสีสันสดใสและรูปร่างคล้ายไข่ ครองตำแหน่งมะม่วงที่แพงที่สุดในโลก ด้วยราคาสูงกว่า 5,000 ดอลลาร์ต่อคู่ในญี่ปุ่น ผลไม้สุดหรูชนิดนี้ได้รับการปลูกด้วยความเอาใจใส่เป็นอย่างดี

  มะม่วงเริ่มแพร่หลายในญี่ปุ่นในช่วงสมัยเมจิ (1868 - 1912) การเพาะปลูกเต็มรูปแบบของมะม่วงขึ้นในราวปี 1970 เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล รสชาติหอม และเนื้อฉ่ำเป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ความหวานที่เข้มข้นของมะม่วงมิยาซากิทำให้หลายคนประทับใจในรสชาติที่ลืมไม่ลงเมื่อเทียบกับมะม่วงทั่วไป มะม่วงพิเศษเหล่านี้ปลูกด้วยแสงแดดจ้า ซึ่งจะสัมผัสได้ถึงน้ำผลไม้รสชาติเข้มข้นทุกครั้งที่กัด

  มะม่วงมิยาซากิจะถูกปลูกในตาข่ายและเก็บเกี่ยวผลสุกที่ร่วงหล่นตามธรรมชาติจากกิ่งอย่างสมบูรณ์แบบ มะม่วงมิยาซากิที่มีคุณภาพสูงที่สุดมีตราสินค้าและจำหน่ายในชื่อ Taiyo-no-Tamago (ไข่แห่งดวงอาทิตย์) มะม่วงเหล่านี้ต้องมีน้ำหนักมากกว่า 350 กรัม มีปริมาณน้ำตาล 15% ขึ้นไป และมีสีและรูปร่างที่สมบูรณ์แบบ สาเหตุที่ใช้ชื่อนี้เพราะจังหวัดมิยาซากิเป็นที่รู้จักในเรื่องแสงแดดและมะม่วงมีสีแดงสดและรูปร่างเหมือนไข่ไดโนเสาร์ จึงเป็นที่นิยมเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษหรือเป็นของขวัญพิเศษ มะม่วงมิยาซากิมีวางจำหน่ายเฉพาะในช่วงเดือนเมษายนถึงสิงหาคม

  เชื่อหรือไม่ว่าตอนนี้บังกลาเทศกลับกลายเป็นแหล่งผลิตมะม่วงพันธุ์นี้เสียแล้ว โดยมีผู้ที่ปลูกเป็นงานอดิเรกนำต้นกล้ามิยาซากิเข้ามาในประเทศเป็นครั้งแรก และค่อยๆ เริ่มมีการผลิตเชิงพาณิชย์ที่เฟื่องฟู ฤดูกาล 2023-24 มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตมะม่วงมิยาซากิเป็นประวัติการณ์ที่ 25 ตัน ซึ่งมีความหวังว่าจะได้ผลผลิตที่มากยิ่งขึ้นในอนาคต

  แม้ว่าป้ายราคาในบังกลาเทศจะต่ำกว่าต้นกำเนิดอย่างมาก โดยอยู่ที่ประมาณ 1,000-2,000 ตากาต่อกิโลกรัม แต่ก็ยังถือว่าเป็นผลไม้ระดับพรีเมียม ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นว่าความแตกต่างที่สำคัญอยู่ที่วิธีการเพาะปลูก วิธีการที่พิถีพิถันของญี่ปุ่น ซึ่งเกี่ยวข้องกับโรงเรือนพิเศษและการตรวจสอบอย่างแม่นยำ ทำให้ได้สีแดงสดใสที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นของมิยาซากิ ในบังกลาเทศยังไม่ได้ใช้วิธีการเหล่านี้กันอย่างแพร่หลาย

  แม้จะมีความแตกต่างของสี มะม่วงมิยาซากิของบังกลาเทศก็ได้รับความนิยม กรมส่งเสริมการเกษตรของบังกลาเทศกำลังส่งเสริมการเพาะปลูกอย่างแข็งขัน อนาคตจึงดูสดใสสำหรับการเพิ่มจำนวนขึ้นของ"ไข่ดวงอาทิตย์"ในบังกลาเทศ

เครดิตภาพ: สวนบนดาดฟ้าของ Arafat

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 410 ครั้ง
เขียนโดย xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาตทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อาหารชนิดไหนช่วยลดไขมันแท้จริงครูไทยได้ปิดเทอมกี่วัน10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยการปรับแอร์หน้าร้อนเพื่อให้ประหยัดไฟ
ตั้งกระทู้ใหม่