แน่ใจเหรอว่า!!!"ช็อคโกแลต chocolate"ที่กินมีประโยชน์
หลายๆคนมีความเชื่อว่าช็อคโกแลต มีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างสุขภาพของหัวใจ ช่วยให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น และยังช่วยลดอาการอุดตันของหลอดเลือด เนื่องจากช็อกโกแลตมีส่วนประกอบเป็นสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอยด์ (flavonoids) มากมายจากโกโก้ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้ อีกทั้งยังมี สารฟีนิลเอทิลลามีน (phenylethylamine) และสารโพลีฟีนอล (polyphenol) จึงเชื่อว่าการบริโภคช็อกโกแลตอาจทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้ในหลายด้าน
แต่สารต้านอนุมูลอิสระจะสูญเสียไปในกระบวนการผลิต เนื่องจากช็อกโกแลตนั่นมีกระบวนการผลิตเริ่มต้นจากส่วนผสมที่สำคัญที่สุด นั่นคือ เมล็ดคาเคา ซึ่งได้มาจากการเก็บเกี่ยวผลคาเคาที่สุกแล้ว แยกเปลือกและเมล็ดออก จากนั้นนำเมล็ดคาเคามาหมักและตากแห้ง เมื่อขั้นตอนต่างๆเหล่านี้เสร็จสิ้น ก็จะเข้าสู่กระบวนการในส่วนของการผลิตช็อกโกแลตจากนั่นจะถูกนำไปบดด้วยความเร็วและที่อุณหภูมิสูง จนกลายเป็นของเหลวหนืด สีน้ำตาล และทำให้เป็นช็อกโกแลตบาร์ ทำให้สารต้านอนุมูลอิสระมีจำนวนลดลง ในกระบวนการผลิตยังมีรถชาติที่เข้มข้นมากและมีรสขมมาก จึงต้องนำถูกผสมกับน้ําตาลเนยและน้ํามันพืช เพื่อที่จะทำให้มีรสชาติที่กินง่าย แต่จะแฝงมากับพลังงานแคลอรี่ที่ได้จากน้ำตาล เนย นม และไขมัน มากขึ้นด้วย อาจเป็นโรคอ้วนลงพุง เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ไขมันพอกตับ ตับแข็ง มะเร็งตับ ได้
ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะพอควร เช่น ในหนึ่งวันไม่ควรกินช็อกโกแลตเกินครึ่งแท่ง และต้องออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน การกินเพียงเล็กน้อยก็จะเป็นประโยชน์ได้ แต่ถ้าจะกินช็อคโกแลตทุกวันจะไม่ทําให้สุขภาพดีขึ้นและไม่แนะนํา และการกินในปริมาณที่มากเกินไปและติดต่อกันเป็นประจำอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพในทางอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน