หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมคนต่างชาติถึงมีชื่อกลาง?

เนื้อหาโดย riw

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวโพสต์จังทุกคน ผมเป็นคนนึงที่ชอบศึกษาเรื่องราวของต่างประเทศมากๆ เลยครับ ยิ่งเรื่องวัฒนธรรมเนี่ย ยิ่งอ่านยิ่งสนุก วันนี้เลยอยากมาแชร์ความรู้เกี่ยวกับเรื่องชื่อของชาวต่างชาติ ที่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมฝรั่งถึงมีชื่อกลางกันนะ? มันมีที่มาที่ไปยังไง แล้วมันสำคัญขนาดไหน? ผมไปหาข้อมูลมาฝากทุกคนแล้วครับ

ที่มาของชื่อกลาง

จริงๆ แล้วธรรมเนียมการมีชื่อกลางไม่ได้มีแค่ในประเทศตะวันตกอย่างที่เราคิดนะครับ หลายๆ ประเทศทั่วโลกก็มีวัฒนธรรมการตั้งชื่อกลางเหมือนกัน แต่ละที่มีเหตุผลต่างกันไป

  • ช่วยระบุตัวตน: ในประเทศที่มีประชากรเยอะๆ และมีคนชื่อซ้ำกันเยอะ ชื่อกลางจะช่วยแยกแยะคนที่มีชื่อและนามสกุลเหมือนกันได้ เช่น John Smith อาจจะมีหลายคน แต่ถ้ามีชื่อกลางด้วยก็จะช่วยให้รู้ว่าเป็น John David Smith หรือ John William Smith
  • แสดงที่มาของตระกูล: ชื่อกลางมักจะมาจากชื่อของบรรพบุรุษ หรือชื่อของสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับตระกูล เป็นการแสดงความเคารพและระลึกถึงต้นกำเนิดของตัวเอง
  • ชื่อทางศาสนา: ในบางศาสนา ชื่อกลางอาจจะเป็นชื่อที่ได้รับตอนเข้ารีต หรือชื่อของนักบุญที่นับถือ
  • ชื่อที่แสดงถึงความหมายพิเศษ: บางคนอาจจะตั้งชื่อกลางให้ลูกเพื่อสื่อถึงความหมายบางอย่าง เช่น ความหวัง ความสุข หรือคุณธรรมต่างๆ

ความสำคัญของชื่อกลาง

ในบางประเทศ ชื่อกลางมีความสำคัญมาก ถึงขั้นเป็นส่วนหนึ่งของเอกสารทางราชการเลยก็มี ในขณะที่บางประเทศก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับชื่อกลางมากนัก อาจจะใช้แค่ในบางโอกาส หรือไม่ใช้เลยก็ได้

สำหรับคนที่ไม่ได้มีวัฒนธรรมการมีชื่อกลาง การมีชื่อกลางอาจจะดูเป็นเรื่องแปลก หรือไม่จำเป็น แต่สำหรับคนที่เติบโตมากับวัฒนธรรมนี้ ชื่อกลางถือเป็นส่วนหนึ่งของตัวตน และเป็นสิ่งที่แสดงถึงที่มาและความเป็นมาของตัวเอง

สรุป

การมีชื่อกลางเป็นธรรมเนียมที่มีมาอย่างยาวนาน และมีเหตุผลที่แตกต่างกันไปในแต่ละวัฒนธรรม แม้ว่าในปัจจุบันชื่อกลางอาจจะไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับในอดีต แต่ก็ยังคงเป็นสิ่งที่แสดงถึงเอกลักษณ์และความเป็นมาของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะครับ ถ้ามีอะไรอยากแลกเปลี่ยนเพิ่มเติม ก็คอมเมนต์มาได้เลยนะครับ 😊

เนื้อหาโดย: riw
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
riw's profile


โพสท์โดย: riw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชายญี่ปุ่นเดินเขาและพบโค้กอายุ 40 ปี ที่ยังไม่ได้เปิดก่อนดื่มกินสาวแต่งคอสเพลย์โดนไล่ออก จากนิทรรศการการ์ตูนญี่ปุ่นที่จีน"บอย ปกรณ์" อวดร่างทอง ทำเอา "เฟย์" ร้องฮือ!!..โชว์กล้ามแน่นเปรี๊ยะทุกจุด"กองสรรพาวุธ" ทำหนังสือแจง ยันไม่เคยจัดซื้อ แผ่นเกราะกันกระสุน ใช้ไม้อัด มีการทดสอบ หลังเพจดังแฉปมเรื่องชู้สาว ฆ่ๅยกครัว 4 ศw ผู้อำนวยการโรงเรียน ลูกรอด แม่สั่งให้ไปซ่อน ฆๅตกรจบชีวิตตัวเองแล้วป้ายโฆษณาภาษาจีนจัดหาแรงงานต่างด้าวโผล่อีก! เจ้าของยืนยันทำถูกกฎหมาย เจาะกลุ่มลูกค้าจีน แต่สะท้อนปัญหาการขยายตัวของทุนจีนในไทยดราม่าเรื่องราคาค่าเรือ-ของที่ระลึก ในทริปเที่ยวเกาะของพี่จอง-คัลแลนเสียงร้องของเข็มขัดสนิม..."ต้มซุปเปอร์ตีนไก่สูตรแซ่บ"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวแต่งคอสเพลย์โดนไล่ออก จากนิทรรศการการ์ตูนญี่ปุ่นที่จีน"กองสรรพาวุธ" ทำหนังสือแจง ยันไม่เคยจัดซื้อ แผ่นเกราะกันกระสุน ใช้ไม้อัด มีการทดสอบ หลังเพจดังแฉติดไม้กวาดท้ายรถประชดเซล์ เรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว !!!นักกีฬาหน้าบาน โอลิมปิกปารีส 2024 ใจป้ำ แจกซัมซุง Z flip6 ให้นักกีฬากว่า 17,000 เครื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัญญาณเตือน! คุณติดโซเชียลมีเดียหรือไม่?ภาพถ่ายที่เก่าแก่และมีอายุมากที่สุด ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในโลกอัลบั้มเพลงที่ใช้เงินลงทุนมากที่สุด ในประวัติศาสตร์วงการดนตรีอำเภอในประเทศไทยที่มีชื่อสั้นที่สุด มีชื่ออำเภอยาวเพียง 1 พยางค์
ตั้งกระทู้ใหม่