มหัศจรรย์ ไม้ไผ่ ประโยชน์
7 สายพันธุ์ ไผ่ ที่นิยมปลูกในประเทศไทย
1.ไผ่ซางหม่น
ไผ่ซางหม่น หรือ ไผ่ซางนวลราชินี เป็นที่นิยมปลุกของคนไทย ความสูงขอไม้ไผ่ ประมาณ 15-20 เมตร ลำต้นสีเขียน
ไม่มีหนาม เนื้อไม้ไผ่มีความเเข็งเเรง ทนทาน ชาวอีสานนิยมนำไป
ผลสร้างเป็นเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา เตียง ตะเกียบ เป็นต้น
2.ไผ่ข้าวหลาม
ไม้ไผ่ขนาดกลาง ลำต้นมีลักษณะตรง มีความสูงประมาณ 5-15 เมตร
แก่เป็นสีเขียวอ่อนหรือสีเขียวอมเทา มีกาบสีหมากสุกหุ้มลำ หลุดออกง่าย และมีการแตกกิ่ง นับว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ไผ่ที่จากคนไทยเป้นอย่างมาก ได้รับความนิยมเป็นอย่างมา ชาวบ้านนำไปทำกระบอกข้าวหลามได้ เพราะมีเนื้อเหยื่อที่เหมาะกับการทำข้าวหลาม นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการรสร้างบ้านเรือน โดยเฉพาะการนำไปสานเป็นฝาหรือเพดาน หรือจะนำไปสานเป็นเสื่อไว้นั่งกินข้าวก็ได้
3.ไผ่ยักษ์
ไผ่ลำขนาดใหญ่ เนื้อไม้หนา มีลักษณะเป็นลำตรงเรียว และมีความสูงประมาณ 25-35 เมตร สีน้ำตาลออกเขียว ๆ ไผ่ยักษ์ขึ้นชื่อว่าเป็นไผ่ที่มีเนื้อหนาที่สุดในบรรดาไผ่ ในประเทศไทยทุกสายพันธุ์ โดยโคนต้นจะมีความหนาข้างละ 3 นิ้ว และยาวไปสุดปลายลำ โดยทั่วไปไผ่สายพันธุ์นี้จะนิยมนำไปใช้ทำศาลาไม้ไผ่สำเร็จรูป ทำเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ ตู้ เตียง มีราคาแพง เพราะเนื้อไม้แตกยาก มีความทนทาน สามารถนำไม้กลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น ทำแพ ทำฝาบ้าน ทำเสารีสอร์ทเพิ่มมูลค่าได้ หน่อมีขนาดใหญ่มาก สามารถนำไปทำอาหารได้ทุกชนิด
4.ไผ่เลี้ยง หรือ ไผ่สร้างไพร
ไผ่เลี้ยง หรือที่หลายคนเรียกว่าไผ่สร้างไพร เป็นสายพันธุ์ที่ กอไผ่ มีขนาดใหญ่แต่ดูโปร่งไม่รก กิ่งแขนงด้านล่างไม่มี ลำไม้ไผ่สวย สูงเรียวยาวประมาณ 2-5 เมตร ลำต้นกลมและเกลี้ยงมีสีเขียวเป็นมันและมีขนสีขาวนวลอยู่ตามข้อ นิยมนำมาใช้ทำบรรได โรงเรือน นั่งร้าน รั้วบ้านรั้วสวน หรือคอกสัตว์ต่าง ๆ เหมาะสำหรับการปลูก เพื่อขายลำไม้ เพราะให้ผลผลิตจำนวนมาก