เคล็ดลับในการแกงส้มกบมันขี้หนูกับระกำให้อร่อย
เคล็ดลับแกงส้มกบมันขี้หนูใส่ระกำให้มีรสเด็ด
วัตถุดิบ:
* กบ 500 กรัม
* มันขี้หนู 2 หัว
* ระกำ 2 ผล
* น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสมของเครื่องแกงส้ม
*พริกขี้หนูสด
*ขมิ้น
*เกลือ
*หอมแดง
*กระเทียม
*กะปิ
ตำส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดแล้วเติมกะปิพอประมาณ(เครื่องแกงกับกะปิสัดส่วนที่เท่ากัน)
วิธีทำ:
* ล้างกบให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หมักกับเกลือเล็กน้อย 10 นาที
* ปอกมันขี้หนู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
*นำมันขี้หนูมาต้มจนสุก
* แกะเนื้อระกำออกจากเมล็ด
* ตั้งกระทะ ใส่พริกแกงส้ม
* เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง และน้ำปลา
* พอน้ำเดือด ใส่กบ มันขี้หนูที่ต้มแล้วพอสุกนิดหน่อย และระกำ
* ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ
* เคี่ยวจนกบสุก และมันขี้หนูเปื่อย
* ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
เคล็ดลับ:
* เลือกกบที่มีขนาดใกล้เคียงกัน จะได้สุกพร้อมกัน
* ปอกมันขี้หนูหนาๆ จะได้ไม่เละ
* เลือกระกำที่เปรี้ยวอมหวาน แกงจะกลมกล่อม
ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ รับรองว่าแกงส้มกบมันขี้หนูใส่ระกำของคุณ จะมีรสเด็ด อร่อยจนหยุดไม่ได้