ข้าวยำรสเด็ด
วิธีทำข้าวยำปักษ์ใต้อย่างไรให้รสเด็ด
วัตถุดิบ:
* ข้าวสวย(ใส่สีจากดอกอันชันก็ได้และใส่สีจากขมิ้น)ก็ได้ ทำให้ข้าวยำมีสีสันน่าทานยิ่งขึ้น
* น้ำบูดู
* มะนาว
* น้ำตาลปี๊บ
* พริกขี้หนู
* หอมแดง
* กระเทียม
* ตะไคร้
* ข่า
* ใบมะกรูด
* มะพร้าวคั่ว
* กุ้งแห้ง
*ปลาป่น
*ใบขมิ้นอ่อน
*ดอกดาหลา
*ใบยออ่อน
* ผักตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะม่วงเปรี้ยว แตงกวา ดอกอัญชัน
วิธีทำ:
* เตรียมน้ำยำโดยผสมน้ำบูดู มะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด โขลกให้เข้ากันดี ชิมรสให้ถูกใจ
* เตรียมผักโดยล้างและหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ
*ใบมะกรูดหั่นฝอย
*ใบขมิ้นอ่อนหั่นฝอย
*ดอกดาหลาหั่นฝอย
*ใบยออ่อนหั่นฝอย
*ตะไคร้หั่นฝอย
* คั่วมะพร้าวและกุ้งแห้งให้หอม
* ตักข้าวสวยใส่จาน ราดด้วยน้ำยำ โรยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง และผักที่หั่นฝอยเอาไว้แล้วทุกอย่างมารวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เคล็ดลับ:
* เลือกน้ำบูดูที่มีรสชาติกลมกล่อม ไม่เค็มหรือเปรี้ยวจนเกินไป
* ปรับรสชาติของน้ำยำให้ถูกใจ โดยสามารถเพิ่มพริกขี้หนู น้ำมะนาว หรือน้ำตาลปี๊บได้ตามชอบ
* เลือกผักสดใหม่ และล้างให้สะอาดก่อนนำมารับประทาน
* คั่วมะพร้าวและกุ้งแห้งให้หอม จะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับข้าวยำ
* ทานข้าวยำคู่กับไข่ต้ม จะช่วยเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น
ลองทำตามสูตรนี้ดูนะคะ รับรองว่าอร่อยเด็ดแน่นอน!