"ลันซาโรเต"ดินแดนภูเขาไฟและไร่องุ่นกลางทะเลทราย
ลันซาโรเต เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของหมู่เกาะคานารี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสเปน ใกล้กับชายฝั่งทางตอนเหนือของแอฟริกาและทะเลทรายซาฮารา เกาะแห่งนี้เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟเมื่อประมาณ 15 ล้านปีก่อน ทำให้พื้นดินของเกาะปกคลุมไปด้วยลาวาที่แข็งตัว หินภูเขาไฟ และทรายสีดำ
ภูมิอากาศของลันซาโรเตเป็นหนึ่งในที่แห้งแล้งที่สุด โดยมีฝนตกน้อยมาก เพียงประมาณ 16 วันต่อปีเท่านั้น อุณหภูมิบนที่ราบสีดำอาจสูงถึง 50°C (120°F) แม้จะมีสภาพอากาศที่รุนแรงและแห้งแล้ง แต่เกาะลันซาโรเตก็ยังสามารถผลิตไวน์ได้ถึง 400,000 ถึง 600,000 ขวดต่อปี
ผู้ผลิตไวน์ของเกาะได้พัฒนาเทคนิคการเพาะปลูกที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ แม้จะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย การปะทุครั้งใหญ่ของภูเขาไฟทิมันฟายา (Timanfaya) ในปี 1730 ซึ่งกินเวลานานถึงหกปี ส่งผลให้ชาวบ้านจำนวนมากต้องอพยพออกจากพื้นที่ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ยังคงอยู่บนเกาะค้นพบว่าดินภูเขาไฟที่เรียกว่า "ปิกอน" (picón) มีคุณสมบัติในการกักเก็บความชื้นได้ดีเยี่ยม ทำให้สามารถปลูกพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ลันซาโรเตเป็นตัวอย่างที่ดีของการปรับตัวและความสามารถในการนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ในสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งและรุนแรง เกาะแห่งนี้ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีภูมิทัศน์ที่งดงาม แต่ยังเป็นที่รู้จักในฐานะที่เป็นแหล่งผลิตไวน์ที่มีเอกลักษณ์และมีคุณภาพสูงในโลก