วิธียำขนมจีนให้มีรสเด็ด
ยำขนมจีนกุ้งสุก รสแซ่บ
วัตถุดิบ
* ขนมจีน 2 จับ
* กุ้งสุก 10 ตัว
* ถั่วฝักยาว 1 ถ้วย
* หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
* ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
* ผักชีฝรั่งซอย 1/2 ถ้วย
* มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกป่น (คั่วให้หอม)1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลาทู 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
* น้ำปลาร้า
*หมูยอ หรือไก่ยอ
*หมูสับหรือไก่สับ
*ปลาซาบะย่าง
*เครื่องเคียงด้วยไข่ต้ม
วิธีทำ
* ล้างผักให้สะอาด หั่นถั่วฝักยาว หอมแดง ต้นหอม และผักชีฝรั่งเป็นชิ้นพอดีคำ
* ต้มน้ำให้เดือด นำกุ้งลงไปลวกจนสุก พักไว้ให้เย็น แกะเปลือกและหัว
*นำหมูยอหรือไก่ยอ ลวกให้สุก
*นำหมูสับหรือไก่สับไปลวกหรือต้มให้
สุก
* เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกป่นคั่ว และน้ำปลาทู หรือน้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน
* ใส่ขนมจีนลงในชาม ตามด้วยกุ้งสุก
ตามด้วยหมูยอหรือไก่ยอสุก และหมูสับหรือไก่สับสุก ใส่ปลาย่างด้วย
ถั่วฝักยาว หอมแดง ต้นหอม และผักชีฝรั่ง
* ราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
* ตักใส่จาน โรยด้วยผักชีฝรั่งซอย
เครื่องเคียงด้วยไข่ต้ม
เคล็ดลับ
* เลือกกุ้งสดตัวโตๆ จะได้เนื้อเด้งๆ
* ลวกกุ้งให้สุกพอดี ระวังอย่าลวกนานเกินไป เนื้อกุ้งจะแข็ง
* ปรุงรสตามชอบ เปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็ม ได้ตามใจ
* ใส่ผักอื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น แครอท แตงกวา ผักชีลาว
ลองทำดูนะคะง่ายๆ อร่อย แซ่บ แน่นอน