วิธีทำกุ้งเต้นแบบง่ายๆ บ้านๆ
วิธีทำกุ้งเต้นแบบง่ายๆ บ้านๆ
วัตถุดิบ:
* กุ้งฝอยสด 250 กรัม
* ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ
* พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ 3 ต้น
* หอมแดง 4 ลูก
* พริกแดงจินดา 5 เม็ด
* ผักชีฝรั่งซอย
* ต้นหอมซอย
* สะระแหน่ซอย
วิธีทำ:
* ล้างกุ้งฝอยให้สะอาด แช่น้ำไว้ 5 นาที
* ซอยตะไคร้ หอมแดง พริกแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม สะระแหน่
* ตักกุ้งฝอยขึ้นจากน้ำ สะเด็ดน้ำให้เรียบร้อย
* ใส่กุ้งฝอย ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา มะนาว ตะไคร้ หอมแดง พริกแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
* ชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามชอบ
เคล็ดลับ:
* เลือกกุ้งฝอยสดๆ ตัวใหญ่ๆ จะได้เนื้อเด้ง
* ล้างกุ้งให้สะอาด แช่น้ำไว้ 5 นาที จะ
ช่วยลดกลิ่นคาว
* ซอยตะไคร้ หอมแดง พริกแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม สะระแหน่ ให้ละเอียด
* คลุกเคล้ากุ้งเบาๆ มือ จะได้ไม่เละ
* ชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามชอบ เช่น เติมน้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาว พริกป่น เพื่อเพิ่มรสแซ่บๆจัดจ้าน
บางสูตรก็เพิ่มน้ำมะขามเปียก
เพื่อทำให้รสชาดอร่อย