หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Model

โพสท์โดย songintheclouds

ศิลปินดารามีชีวิตความเป็นอยู่ที่หรูหราอู้ฟู่ เมื่อไปรับงานที่แผ่นดินใหญ่ มูลค่าตัวก็จะเพิ่มขึ้น เพราะจีนเป็นตลาดบันเทิงขนาดใหญ่ ส่วนแบ่งทางการตลาดก็มีมาก ศักยภาพทั้งภายในและส่งออกนอกประเทศ ก็จัดว่าสูงอยู่ สังเกตได้ว่าดาราไต้หวันทยอยกันไปรับงานที่จีนแผ่นดินใหญ่จนโด่งดัง ไม่ว่าจะเป็นงานแสดง งานเพลง งานอีเวนท์ งานโฆษณา งานแฟชั่นโชว์ เป็นต้น รวมถึงงานโกอินเตอร์ที่ไปภายใต้แบรนด์จีนใหญ่ เช่น จ้าวโหย่วถิง จางจวินหนิง เฉินเหยียนซี หลินซินหยู ฮั่วเจี้ยนหัว วิคโจว เฉินเฉี่ยวเอิน เป็นต้น 

คนบันเทิงไต้หวันที่ไปรับงานที่จีนแผ่นดินใหญ่ หลายคนต้องออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนการรวมชาติ ด้วยการแชร์สโลแกน " เอกราชไต้หวันคือทางตัน การรวมชาติเป็นสิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ " โพสต์บนหน้าเวยป๋อ (Weibo) โซเชียลมีเดียยอดนิยม แบรนด์จีนใหญ่ หลายคนมาแสดงตัวว่าสนับสนุนการรวมชาติกับแผ่นดินใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่คนที่นับว่าเป็น ไอคอนแห่งไต้หวัน อย่าง เรนนี่หยาง  หยางเฉิงหลิน,โอวหยางนานา , โหวเพ่ยเฉิน , จางเส้าหาน , เฉินเหยียนซี , หมิงเต้า ,เหวินฉี , หยางจงเหว่ย , กวนหง , ไล่กว่านลิน , หวงซีเยี่ยน ,ซานจิ่งเหยา , หวังอี้หลุน และศิลปินไต้หวันอื่นๆอีกหลายคน ที่ออกมาบอกว่าสนับสนุนการรวมชาติกับจีนแผ่นดินใหญ่

 

แต่ดารานักแสดงและเหล่าคนดังในจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และไต้หวัน ไม่ใช่ทุกคนที่กล้าต่อต้านจีน เนื่องจากรู้ซึ้งถึงแสนยานุภาพของจีนเป็นอย่างดี บางคนสนับสนุนจากใจจริง แต่บางคนก็จำใจสนับสนุนเพราะไม่อยากโดนแบนจนหมดอนาคต เพราะรู้ดีว่าหากแสดงออกว่าอยู่ฝั่งตรงข้ามจีนเมื่อไหร่ ภัยจะมาเยือน

ทุกงานที่มีดาราก็จะเห็นแฟนคลับคนจีนแห่ไปดูออกันแน่น ยิ่งตอกย้ำคนไต้หวันเข้าไปใหญ่ว่าประชาชนคนจีนมีภาพลักษณ์ที่อยู่ดีกินดี สภาพการเงินคล่อง มีกำลังซื้อมากพอที่จะใช้จ่ายเพื่อความสุข รัฐบาลจีนใช้กลยุทธ์ soft power model ไต้หวันรวมชาติกับจีน ใช้ไม้อ่อนชนิดโฆษณาชวนเชื่อ  นำความสุขมาล่อซื้อใจคนไต้หวันรุ่นใหม่ เพราะจีนเล็งเห็นแล้วว่าสภาพเศรษฐกิจไต้หวันเฟื่องฟูสู้จีนไม่ได้ ประกอบกับไต้หวันเผชิญปัญหาค่าครองชีพแพง ค่าแรงต่ำ ทำให้ประชากรรุ่นใหม่ไม่พอใจรัฐบาลไต้หวันที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม

*** ความมีชื่อเสียงเป็นกระบอกเสียงชวนฝัน อันอาจเป็นจริง ***

เนื้อหาโดย: songintheclouds
รูปภาพ : เครดิตบนภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
songintheclouds's profile


โพสท์โดย: songintheclouds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อกโลก! รหัสผ่าน 1.6 หมื่นล้านหลุด – Google, Facebook, Apple โดนด้วยลือหึ่ง! เขมรแห่เติมน้ำมันฝั่งไทย น้ำมันขาด-แพง-ฮุนเซนฉุน! งานนี้คนในบ่นกันเองยับ!“ผู้หญิงหนึ่งคน vs ผู้ชาย 32 คน!” ชีวิตสุดช็อกบนเกาะกลางสงคราม ที่เปลี่ยนสวรรค์ให้เป็นขุมนรกลิลลี่เหงียน ตัวแทนจากลาว โพสต์คลิป เขมรควรสำนึกแผ่นดินไทย“สะพานที่ไม่มีใครกล้าข้าม” แห่งเมืองน่าน… เรื่องเล่าที่คนพื้นที่ไม่กล้าพูดถึงข่าวด่วน! ฮุนมาเน็ต นายกฯ กัมพูชา ประกาศควํ่าบาตรไทย งดนําเข้าน้ํามันและก๊าซทุกชนิดจากไทย ตั้งแต่เที่ยงคืนนี้เป็นต้นไปซิซิลี เกาะใหญ่ที่สุดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับเรื่องน่ารู้ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนย้อนอดีต “เทพบุตรหน้าหยก” ศิริมงคล สิงห์วังชา: จากแชมป์โลกสู่ชีวิตพลิกผันเครื่องบินทิ้งระเบิด ที่ทันสมัยที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ลือหึ่ง! เขมรแห่เติมน้ำมันฝั่งไทย น้ำมันขาด-แพง-ฮุนเซนฉุน! งานนี้คนในบ่นกันเองยับ!ลิลลี่เหงียน ตัวแทนจากลาว โพสต์คลิป เขมรควรสำนึกแผ่นดินไทยเครื่องบินทิ้งระเบิด ที่ทันสมัยที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดเผยความลับของตากิ้งก่า นักวิทยาศาสตร์อิสราเอลพบว่าตาทั้งสองข้างทำงานประสานกันอย่างน่าประหลาดวิกฤตน้ำซ่อนใต้ทะเลทราย ซาอุฯ ขุดแหล่งน้ำโบราณเลี้ยงปากท้อง แต่อนาคตดับฝันเมื่อทรัพยากรใกล้หมดลือหึ่ง! เขมรแห่เติมน้ำมันฝั่งไทย น้ำมันขาด-แพง-ฮุนเซนฉุน! งานนี้คนในบ่นกันเองยับ!“ผู้หญิงหนึ่งคน vs ผู้ชาย 32 คน!” ชีวิตสุดช็อกบนเกาะกลางสงคราม ที่เปลี่ยนสวรรค์ให้เป็นขุมนรก
ตั้งกระทู้ใหม่