หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Model

โพสท์โดย songintheclouds

ศิลปินดารามีชีวิตความเป็นอยู่ที่หรูหราอู้ฟู่ เมื่อไปรับงานที่แผ่นดินใหญ่ มูลค่าตัวก็จะเพิ่มขึ้น เพราะจีนเป็นตลาดบันเทิงขนาดใหญ่ ส่วนแบ่งทางการตลาดก็มีมาก ศักยภาพทั้งภายในและส่งออกนอกประเทศ ก็จัดว่าสูงอยู่ สังเกตได้ว่าดาราไต้หวันทยอยกันไปรับงานที่จีนแผ่นดินใหญ่จนโด่งดัง ไม่ว่าจะเป็นงานแสดง งานเพลง งานอีเวนท์ งานโฆษณา งานแฟชั่นโชว์ เป็นต้น รวมถึงงานโกอินเตอร์ที่ไปภายใต้แบรนด์จีนใหญ่ เช่น จ้าวโหย่วถิง จางจวินหนิง เฉินเหยียนซี หลินซินหยู ฮั่วเจี้ยนหัว วิคโจว เฉินเฉี่ยวเอิน เป็นต้น 

คนบันเทิงไต้หวันที่ไปรับงานที่จีนแผ่นดินใหญ่ หลายคนต้องออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนการรวมชาติ ด้วยการแชร์สโลแกน " เอกราชไต้หวันคือทางตัน การรวมชาติเป็นสิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ " โพสต์บนหน้าเวยป๋อ (Weibo) โซเชียลมีเดียยอดนิยม แบรนด์จีนใหญ่ หลายคนมาแสดงตัวว่าสนับสนุนการรวมชาติกับแผ่นดินใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่คนที่นับว่าเป็น ไอคอนแห่งไต้หวัน อย่าง เรนนี่หยาง  หยางเฉิงหลิน,โอวหยางนานา , โหวเพ่ยเฉิน , จางเส้าหาน , เฉินเหยียนซี , หมิงเต้า ,เหวินฉี , หยางจงเหว่ย , กวนหง , ไล่กว่านลิน , หวงซีเยี่ยน ,ซานจิ่งเหยา , หวังอี้หลุน และศิลปินไต้หวันอื่นๆอีกหลายคน ที่ออกมาบอกว่าสนับสนุนการรวมชาติกับจีนแผ่นดินใหญ่

 

แต่ดารานักแสดงและเหล่าคนดังในจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และไต้หวัน ไม่ใช่ทุกคนที่กล้าต่อต้านจีน เนื่องจากรู้ซึ้งถึงแสนยานุภาพของจีนเป็นอย่างดี บางคนสนับสนุนจากใจจริง แต่บางคนก็จำใจสนับสนุนเพราะไม่อยากโดนแบนจนหมดอนาคต เพราะรู้ดีว่าหากแสดงออกว่าอยู่ฝั่งตรงข้ามจีนเมื่อไหร่ ภัยจะมาเยือน

ทุกงานที่มีดาราก็จะเห็นแฟนคลับคนจีนแห่ไปดูออกันแน่น ยิ่งตอกย้ำคนไต้หวันเข้าไปใหญ่ว่าประชาชนคนจีนมีภาพลักษณ์ที่อยู่ดีกินดี สภาพการเงินคล่อง มีกำลังซื้อมากพอที่จะใช้จ่ายเพื่อความสุข รัฐบาลจีนใช้กลยุทธ์ soft power model ไต้หวันรวมชาติกับจีน ใช้ไม้อ่อนชนิดโฆษณาชวนเชื่อ  นำความสุขมาล่อซื้อใจคนไต้หวันรุ่นใหม่ เพราะจีนเล็งเห็นแล้วว่าสภาพเศรษฐกิจไต้หวันเฟื่องฟูสู้จีนไม่ได้ ประกอบกับไต้หวันเผชิญปัญหาค่าครองชีพแพง ค่าแรงต่ำ ทำให้ประชากรรุ่นใหม่ไม่พอใจรัฐบาลไต้หวันที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม

*** ความมีชื่อเสียงเป็นกระบอกเสียงชวนฝัน อันอาจเป็นจริง ***

เนื้อหาโดย: songintheclouds
รูปภาพ : เครดิตบนภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
songintheclouds's profile


โพสท์โดย: songintheclouds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ทึ่งทั่วโลก : หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในจีน บ้านหลายร้อยหลังกว่า 2,000 ชีวิตล้วนเป็นมหาเศรษฐีทุกบ้านเลยเด้อจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยกุหลาบสีดำแห่งตุรกี สิ่งมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่หายากที่สุดในโลกประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันหมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้9 อาหาร ไม่ควรนำมาใส่บาตร อาจทำให้พระสงฆ์ต้องอาบัติได้ฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปี'หุบเขาปอล่าง’ มหัศจรรย์ธรรมชาติในมณฑลส่านซีที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้ทึ่งทั่วโลก : หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในจีน บ้านหลายร้อยหลังกว่า 2,000 ชีวิตล้วนเป็นมหาเศรษฐีทุกบ้านเลยเด้อคนไทยแบนเกาหลี แต่เกาหลีมาเที่ยวไทยเพิ่ม แฟนขับเกาว่าไง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
🎓 วุฒิการศึกษา: แค่กระดาษแผ่นเดียว...แต่ทำไมสำคัญจัง!? 🎓😂 หัวเราะวันละนิด...ชีวิต (อาจจะ) ยืนยาว! 😂🤯 เครียดแล้วเป็นไง?! ร่างกายพังเพราะความเครียดมากกว่าที่คิด! 🤯💥 กีฬาเอ็กซ์ตรีม: ระหว่างความท้าทายสุดขั้วกับความเสี่ยงที่ต้องแลก 💥
ตั้งกระทู้ใหม่