ทำพล่ากุ้งอย่างไรให้แซ่บ
เคล็ดลับการทำพล่ากุ้ง แบบแซ่บๆ
วัตถุดิบ:
* กุ้งสด 500 กรัม
* ตะไคร้ซอย 1 ต้น
* หอมแดงซอย 4 หัว
* ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
* พริกชี้ฟ้าแดงซอย 5 เม็ด
* พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
* น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
* สะระแหน่เด็ดใบ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ:
* ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก ดึงเส้นดำออก แล้วลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
* ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
* ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าแดงซอย พริกขี้หนูซอย และใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าพอเข้ากัน
* ใส่กุ้งลวก ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน
* ตักใส่จาน โรยด้วยพริกแห้งทอด ใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ:
* เลือกกุ้งสดตัวโตๆ จะได้เนื้อแน่น หวาน
* ลวกกุ้งให้พอสุก ระวังอย่าลวกนานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง
* ปรับรสชาติของน้ำยำได้ตามชอบ เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม กลมกล่อม
* โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด ใบสะระแหน่ หรือผักชีฝรั่ง เพื่อเพิ่มสีสันและความหอม
ลองทำตามเคล็ดลับนี้ดูนะคะ รับรองว่าพล่ากุ้งของคุณจะอร่อยแซ่บถูกใจแน่นอน อร่อยชัวร์