เฉลยแล้ว! กินปลากระป๋องทุกวัน จะเป็นอะไรไหม
ทุกวันนี้ด้วยเศรษฐกิจและการใช้ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ ทำให้หลายๆคน ไม่มีเวลาทำกับข้าว บางคนซื้อกับข้าวสำเร็จ บางคนงบน้อยเงินไม่พอ ทำให้ปลากระป๋องเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับคนที่มีรายได้น้อย แล้วถ้ากินปลากระป๋องทุกๆวันจะมีผลเสียอะไรไหม
ปลากระป๋องประกอบไปด้วยปลาทะเล ซอสมะเขือเทศ น้ำมัน เกลือ น้ำตาล ซึ่งปลาที่นำมาทำเป็นปลากระป๋องส่วนใหญ่ก็จะเป็นปลาซาดีน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ซึ่งปลาทะเลเหล่านี้จะเป็นแหล่งรวมของโอเมก้า 3 ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง เนื้อปลาจะอุดมไปด้วยโปรตีน เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีแคลเซียม แมกนีเซียม โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส และวิตามินอื่นๆอีกมากมาย
ถึงแม้ปลากระป๋องจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่โทษของปลากระป๋องก็มีอยู่เช่นเดียวกัน ซึ่งปลากระป๋องจะมีโซเดียมที่เยอะมาก ถ้าร่างกายได้รับปริมาณที่มากจนเกินไป อาจมีความเสี่ยงเป็นโรคไต โรคเรื้อรังอื่นๆตามมา คนที่ควรระวังในการกินปลากระป๋อง คือเด็ก ผู้สูงอายุ รวมถึงคนที่แพ้อาหารทะเล
การกินปลากระป๋องให้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยวิธีการนำมาปรุงเพิ่ม เช่นเพิ่มผักหลากหลายชนิด ไม่ควรปรุงรสเค็มเพิ่ม เพราะปลากระป๋องมีปริมาณโซเดียมที่สูงอยู่แล้ว ไม่ควรกินปลากระป๋องบ่อยจนเกินไป หรือควรกินประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่กินปลากระป๋องชนิดเดียวกันซ้ำๆ เปลี่ยนชนิดของปลาที่นำมาทำปลากระป๋องบ้าง ทำได้ตามนี้ก็จะทำให้คุณกินปลากระป๋องอย่างมีความสุขและได้ประโยชน์