หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้เท่าทันเพื่อรับมือกับ แบคทีเรียกินเนื้อคน

เนื้อหาโดย teerap

       จากการที่ได้ยินข่าวเรื่องแบคทีเรียกินเนื้อคนระบาดในประเทศญี่ปุ่นเมื่อตอนต้นปี จากการรายงานของสำนักข่าวต่างๆเผยถึงข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ในวันที่ วันที่ 2 มิ.ย. พบผู้ป่วยที่มีอาการช็อกจากพิษของสเตรปโตค็อกคัส (streptococcal toxic shock syndrome – STSS)  โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน มากถึง 977 ราย โดยกลุ่มอาการนี้จะมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 30%  จากสถิติของทางการญี่ปุ่น พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้แล้ว 77 คน ระหว่างช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.ที่ผ่านมา

อีกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อในปีนี้ยังพุ่งทำลายสถิติ 941 คนในปีที่แล้ว และเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการเก็บสถิติในปี 1999  โดยสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติญี่ปุ่นได้เผยแพร่รายงานประเมินความเสี่ยงที่พบว่า เคสผู้ป่วย “มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ก.ค. ปี 2023 และส่วนใหญ่จะเกิดในกลุ่มคนที่อายุต่ำกว่า 50 ปี การติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ เกิดขึ้นจากบาดแผลที่ผิวหนัง ที่พบบ่อยคือ บาดแผลหรือรอยถลอก, แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก และ แผลที่เกิดจากแมลงกัด

 อาการที่เกิดขึ้นจะคล้ายกับที่คุณบอยเป็น คือเกิดอาการอักเสบปวดบวมแดงรอบแผล และอาการอักเสบมีการขยายขนาดอย่างรวดเร็ว มีอาการปวดที่รุนแรง มีไข้ อ่อนเพลีย การติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อเป็นการติดเชื้อที่รุนแรง หากทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษาอาการจะทรุดลงอย่างรวดเร็ว ภายใน 48-72 ชั่วโมง ผู้ป่วยมักมีการตายของเนื้อเยื่อ จนเสียอวัยวะส่วนนั้น เชื้อนี้ไม่มีการป้องกันโดยตรงเช่นวัคซีน แต่เราสามารถป้องกันได้โดยหากมีบาดแผลตามร่างกาย คุณควรทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือปราศจากเชื้อ

จากนั้นปิดแผลด้วยผ้าปิดแผลหรือพลาสเตอร์ เปลี่ยนผ้าปิดแผลทุกวันจนแผลหาย และที่สำคัญหากมีบาดแผลที่ยังไม่หาย ไม่ควรลงว่ายน้ำในสระน้ำหรือ แช่บ่อน้ำร้อน หรือลงว่ายน้ำในแหล่งน้ำสาธารณะใดๆเพราะจะทำให้มีโอกาสเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียผ่านทางบาดแผลได้นั่นเอง . . . ทุกวันนี้มีเชื้ออะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมด ใช้ชีวิตกันด้วยความระมัดระวังนะครับ

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหตุระบบ Windows ล่ม ทำนทท.ต่อคิวเช็คอินยาวเหยียด ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองอุโมงค์ต้นไม้ในซีรีส์ชื่อดังชาวโคโรไว ชนเผ่าลึกลับแห่งอินโดนีเซีย ผู้สร้างบ้านต้นไม้สูงเสียดฟ้า และความเชื่อเรื่องการกินเนื้อคน !ปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีAI กำลังเรียนรู้ที่จะโกหก และหลอกลวง!แล้วใครมันจะกล้า..เมื่อสามีขอเมีย ไปดื่มเบียร์กับเพื่อน 😂หญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่ผู้คนมีความเป็นมิตรมากที่สุด กับคนที่มาจากต่างประเทศชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสดบาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะปลาหมอสีคางดำ ควรไปอยู่อีสาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไบซัน vs. ควาย: ยักษ์ใหญ่แห่งทุ่งหญ้า ต่างกันยังไงนะ?ปลากระเบน: ภัยร้ายใต้ท้องทะเลที่ไม่ควรมองข้ามเรื่องรัก (เสียงดัง) ของปลา: ใครจะไปรู้ว่าโลกใต้ทะเลจะคึกคักขนาดนี้!ปลาหัวแกะ: นักทุบเปลือกมือฉมัง ฟันเหมือนคน แถมยังอร่อยเด็ด!
ตั้งกระทู้ใหม่