รู้เท่าทันเพื่อรับมือกับ แบคทีเรียกินเนื้อคน
เขียนโดย teerap
จากการที่ได้ยินข่าวเรื่องแบคทีเรียกินเนื้อคนระบาดในประเทศญี่ปุ่นเมื่อตอนต้นปี จากการรายงานของสำนักข่าวต่างๆเผยถึงข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ในวันที่ วันที่ 2 มิ.ย. พบผู้ป่วยที่มีอาการช็อกจากพิษของสเตรปโตค็อกคัส (streptococcal toxic shock syndrome – STSS) โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน มากถึง 977 ราย โดยกลุ่มอาการนี้จะมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 30% จากสถิติของทางการญี่ปุ่น พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้แล้ว 77 คน ระหว่างช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.ที่ผ่านมา
อีกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อในปีนี้ยังพุ่งทำลายสถิติ 941 คนในปีที่แล้ว และเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการเก็บสถิติในปี 1999 โดยสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติญี่ปุ่นได้เผยแพร่รายงานประเมินความเสี่ยงที่พบว่า เคสผู้ป่วย “มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ก.ค. ปี 2023 และส่วนใหญ่จะเกิดในกลุ่มคนที่อายุต่ำกว่า 50 ปี การติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ เกิดขึ้นจากบาดแผลที่ผิวหนัง ที่พบบ่อยคือ บาดแผลหรือรอยถลอก, แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก และ แผลที่เกิดจากแมลงกัด
อาการที่เกิดขึ้นจะคล้ายกับที่คุณบอยเป็น คือเกิดอาการอักเสบปวดบวมแดงรอบแผล และอาการอักเสบมีการขยายขนาดอย่างรวดเร็ว มีอาการปวดที่รุนแรง มีไข้ อ่อนเพลีย การติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อเป็นการติดเชื้อที่รุนแรง หากทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษาอาการจะทรุดลงอย่างรวดเร็ว ภายใน 48-72 ชั่วโมง ผู้ป่วยมักมีการตายของเนื้อเยื่อ จนเสียอวัยวะส่วนนั้น เชื้อนี้ไม่มีการป้องกันโดยตรงเช่นวัคซีน แต่เราสามารถป้องกันได้โดยหากมีบาดแผลตามร่างกาย คุณควรทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือปราศจากเชื้อ
จากนั้นปิดแผลด้วยผ้าปิดแผลหรือพลาสเตอร์ เปลี่ยนผ้าปิดแผลทุกวันจนแผลหาย และที่สำคัญหากมีบาดแผลที่ยังไม่หาย ไม่ควรลงว่ายน้ำในสระน้ำหรือ แช่บ่อน้ำร้อน หรือลงว่ายน้ำในแหล่งน้ำสาธารณะใดๆเพราะจะทำให้มีโอกาสเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียผ่านทางบาดแผลได้นั่นเอง . . . ทุกวันนี้มีเชื้ออะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมด ใช้ชีวิตกันด้วยความระมัดระวังนะครับ
จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียว
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่
จังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย
ประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคต
บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบัน
อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว
6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทย
สว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรม
พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ
ประเทศที่คน “ใช้ชีวิตอยู่กับงูเห่าได้แบบปกติ”
"ลิซ่า" คัฟเวอร์ท่าเต้น "ดาด้า" มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ บอกเลยปังไม่หยุด ฉุดไม่อยู่แล้ว!
รู้แล้วต้องอึ้ง ! ทำไมตำรวจอินเดียต้องไว้หนวดยาว
6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทย
วิบากกรรม 'ชญาดา สกุลรุ่งโรจน์' อดีตพนักงาน ธกส. โดนหาว่ามีอาการทางจิต โดนทำร้าย โดนเลิกจ้างเหตุแฉหนี้จำนำข้าว
สตรอว์เบอร์รีในประเทศไทย เพาะปลูกที่จังหวัดไหนมากที่สุด
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : "Queen of Malinalco" มะเขือแสนสวยรูปหยดน้ำ สีเหลืองนวล มะเขือรสชาติดีจากเม็กซิโก
ทำไมประเทศลาว บางพื้นที่พูดภาษาส่วย
ราชากิ้งก่าแห่งแม่น้ำมิวส์: นักล่าจากทะเลโบราณผู้เขย่าประวัติศาสตร์วงการสัตว์เลื้อยคลานยักษ์แห่งท้องทะเล
เปิดพฤติกรรมสุดแปลก ทำไม ยีราฟ ถึงไม่เคยนอนหลับลึกเหมือนสัตว์อื่น