ทาร์ตตาแตง เกิดจากความบังเอิญของ 2 สาวตระกูลตาแตง
เป็นที่รู้ๆกันว่าหลายสิ่งหลายอย่างในโลกนี้ เกิดขึ้นจากความบังเอิญหรือความไม่ตั้งใจ หนึ่งในนั้นเป็นเรื่องของอาหารการกิน อย่างเช่นกับขนมของฝรั่งเศสที่โด่งดังชนิดหนึ่ง นั่นคือ ทาร์ตตาแตง (Tarte Tatin) คือพายสุดโด่งดังของฝรั่งเศสเกิดจาแอปเปิลสุกที่เคี่ยวด้วยคาราเมลและแปะแป้งพายไว้ข้างบนพร้อมนำไปอบ ทำให้แผ่นแป้งพายบางกรอบเข้ากันดีกับแอปเปิลแสนหวาน มนูสุดแสนอร่อยนี้ไม่ได้เกิดมาจากความตั้งใจใดๆ แต่มาจากความผิดพลาดหรือความบังเอิญของสองพี่น้องตระกูลตาแตงนามว่า Stephanie และ Caroline Tatin เธอทั้งสองบริหารโรงแรมเล็กๆชื่อว่า Hotel Tatin เมือง Lamotte-Beuvron ประเทศฝรั่งเศส ราวค.ศ. 1900
โดยสเตฟานีรับหน้าที่ดูแลห้องครัว วันหนึ่งเธอตั้งใจอบพายแอปเปิลตามต้นตำรับปกติ แต่ด้วยธุระหลายสิ่งในวันนั้น ทำให้เธอเผลอเคี่ยวแอปเปิลทิ้งไว้นานจนเกินไปทำให้มีกลิ่นไหม้ เธอจึงต้องหาวิธีทำให้แป้งพายสุกเร็วกว่าปกติ จึงเอาเนื้อแป้งพายโปะไว้ด้านบนแอปเปิ้ลเคี่ยวเพื่อให้แป้งพายสุกเร็วขึ้น และนำไปอบทั้งกระทะ หลังจากสุกแล้วจึงนำกระทะมาคว่ำลงบนถาดกลายเป็นทาร์ตตาแตงในที่สุด เมื่อนำไปเสิร์ฟกับบรรดาแขกก็กลายเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากเพราะเป็นพายที่หน้าตาไม่เหมือนใครไม่มีใครเหมือนมาก่อนด้วยความหอมจากน้ำตาลไหม้อ่อน ๆ ทำให้มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และตัวแป้งพายที่กรอบกว่าพายปกติ ทำให้อร่อยและเข้ากันกับแอปเปิ้ลเคี่ยวอย่างไม่น่าเชื่อนั่นเอง . . .
นี่คืออีกหนึ่งความบังเอิญที่ทำให้โลกนี้ได้รู้จักกับขนมแสนอร่อยอย่างทาร์ตตาแตง