เมื่อไข่กุ้ง ไม่ใช่ไข่ของกุ้งแต่เป็นของปลา
คาดว่าทุกคนคงเคยได้ลิ้มลองซูชิไข่กุ้งหรือคาลิฟอร์เนียโรลกันมาแล้ว หรืออย่างน้อยก็เห็นหน้าค่าตาว่ามันมาบ้าง แต่รู้ไหมว่านั่นมันไม่ใช่ไข่กุ้ง แต่ที่แท้จริงแล้ว มันคือ ไข่ปลา ซึ่งเป็นไข่ของปลาบิน (Flying Fish) หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า โทบิอุ (Tobiuo) และเรียกไข่ของมันว่า โทบิโกะ (Tobiko) นั่นเอง โดยเจ้าปลา Tobiuo นี้เป็นปลาที่พบตามชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น มีความยาวประมาณ 35 ซม. มีจุดเด่นอยู่ที่ครีบอกขนาดใหญ่ และยาวออกมามีลักษณ์คล้ายคลึงกับปีกของนก หรือปีกของผีเสื้อ และเมื่อว่ายน้ำด้วยความเร็วสูงแล้วกางครีบอกออก ก็จะทำให้เจ้า Tobiuo พุ่งขึ้นเหนือน้ำได้ดูเหมือนกับว่าเป็นปลาที่บินได้
โดยสามารถร่อนเลียบผิวน้ำไปได้ระยะไกลพอสมควร เมื่อเทียบกับปลาชนิดอื่นๆ ซึ่งการร่อนของเจ้า Tobiuo นี้ขึ้นอยู่กับ ขนาดของตัวปลา ขนาดของปีก และจังหวะในการร่อน Tobiko หรือที่เราเรียกกันว่า ไข่กุ้ง นั้น มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ และมีเปลือกไข่ที่แข็งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่ทำให้เราเกิดรสสัมผัสแบบ กรุบๆ เมื่อเคี้ยว และออกรสชาติที่เค็มแบบอ่อนๆ มีสีส้มแดงใสๆ และที่เคยเห็น ไข่กุ้ง ที่เป็นสีอื่นๆ นั้นก็เป็น Tobiko ที่ผ่านการย้อมสีก็เพื่อให้ได้สีที่แตกต่างกันออกไป และเพื่อให้ได้รสชาติที่แตกต่างกัน
แต่สีที่ผสมนั้นไม่ใช่สีที่ใช้ในการผสมอาหาร แต่เป็นสีของธรรมชาติ เช่น Tobiko ที่เป็นสีดำย้อมมาจากหมึกของปลาหมึก และสีเขียว ก็เป็นการย้อมมาจากวาซาบิ นั่นเอง ปล. ไข่กุ้ง ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า ebiko คำว่า ebi แปลว่ากุ้ง ส่วน ko แปลว่า ลูกหรือเด็กนั่นเอง . . .
เชื่อว่าพออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงอุทานในใจว่า อ้าว . . เฮ้ย กันเป็นแถว เพราะเจอคุณหลอกดาวเข้าอีกแล้ว
6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคต
บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบัน
จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียว
5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่
ประเทศที่คน “ใช้ชีวิตอยู่กับงูเห่าได้แบบปกติ”
7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทย
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย
พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ
จังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ
ประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"
การสู้รบครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว
รีเทนเนอร์ เครื่องคงสภาพฟันของคนจัดฟัน
7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทย
เสียงปืนกลางงานสื่อทำเนียบขาว การลอบยิง "ทรัมป์" เขย่าความมั่นคงสหรัฐฯ
5 อำเภอ ที่มีบทบาทสำคัญมากกับประเทศไทย



