ความอร่อยในกระบอกไม้ไผ่
ความอร่อยในกระบอกไม้ไผ่
ข้าวหลามหนึ่งในขนมไทยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในระดับประเทศ โดยเฉพาะในเขตหนองมน จังหวัดชลบุรี ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตข้าวหลามที่มีความนิยมและรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์
ข้าวหลามมีต้นกำเนิดที่ไม่ชัดเจน แต่เชื่อว่ามีการทำข้าวหลามมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยใช้วิธีการนำข้าวเหนียวที่ผสมกับน้ำกะทิและน้ำตาลใส่ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปเผาบนกองไฟ ข้าวหลามหนองมนก็เป็นขนมที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นในพื้นที่
กระบวนการทำข้าวหลาม
1.การเตรียมวัตถุดิบ ข้าวเหนียวที่ใช้จะเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่มีคุณภาพดี นำมาล้างให้สะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้จนข้าวเหนียวพองตัว 2. การผสมส่วนนำข้าวเหนียวที่แช่ไว้มาผสมกับน้ำกะทิที่มีส่วนผสมของน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติ
3. การใส่ในกระบอกไม้ไผ่ ใช้กระบอกไม้ไผ่ที่ล้างสะอาดและตัดเป็นท่อน ๆ ใส่ข้าวเหนียวผสมลงไปในกระบอกโดยไม่ให้เต็มจนเกินไป 4. การเผา นำกระบอกข้าวหลามไปเผาบนกองไฟ โดยหมุนกระบอกให้ถูกไฟทั่วถึงกัน การเผาจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดของกระบอกและความร้อนของไฟ
รสชาติและความโดดเด่น ข้าวหลามมีความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติที่หวาน มัน เค็มกลมกล่อมในคำเดียวกัน ข้าวเหนียวที่นุ่มหนึบกับน้ำกะทิที่ซึมเข้าไปในข้าวทำให้เกิดความหอมมัน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของข้าวหลามและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งจากคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่มาชลบุรี นักท่องเที่ยวมักซื้อข้าวหลามหนองมนเป็นของฝากให้กับคนที่บ้านหรือเพื่อนฝูง ทำให้ตลาดข้าวหลามเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยยังคงรักษาวิธีการดั้งเดิม ทำให้ข้าวหลามหนองมนยังคงความอร่อยและเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภค ทั้งในและต่างประเทศ