เมณูเด็ดชิงจากนกปากห่างแกงกะทิหอยโข่งใส่ใบชะพลู(อร่อยเด็ด)
เมณูเด็ดชิงจากนกปากห่าง(อร่อยเด็ด)แกงกะทิหอยโข่งใส่ใบชะพลู: เผยเคล็ดลับความอร่อย เมนูใต้รสเด็ด หอมกลิ่นกะทิ ทานคู่ผักสด
แกงกะทิหอยโข่งใส่ใบชะพลู เมนูอาหารใต้รสเด็ดที่ใครๆ ก็หลงรัก ด้วยความกลมกล่อม หอมมันจากกะทิ ผสานกับรสเผ็ดร้อนกลมกล่อมจากพริกแกง และความหอมกรุ่นจากใบชะพลู ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ผักสด เป็นเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ แต่จะอร่อยเด็ดแบบถึงใจ ต้องมีเคล็ดลับกันสักหน่อย
เคล็ดลับคัดสรรวัตถุดิบ
หอยโข่ง: เลือกหอยโข่งตัวโตๆ เปลือกหนา เนื้อแน่น สดใหม่ ไม่มีกลิ่นคาว แกะเอาเนื้อหอยออกจากเปลือก ล้างหอยโข่งให้สะอาด แช่น้ำเกลือไว้ 15 นาที เพื่อไล่เมือก จะได้แกงออกมาอร่อย
ใบชะพลู: เลือกใบชะพลูสด สีเขียวเข้ม ไม่มีรอยช้ำ ล้างให้สะอาด เด็ดใบอ่อนๆ ไว้ใส่แกง หั่นเป็นเส้นฝอยๆไม่เล็กเกินไป
พริกแกง: สามารถโขลกพริกแกงเอง จะได้ความหอมอร่อย เผ็ดร้อนตามชอบ หรือใช้พริกแกงสำเร็จรูปก็ได้ แต่ควรเลือกแบบเผ็ดกำลังดี ไม่เผ็ดจนเกินไป
กะทิ: เลือกใช้กะทิสดหรือกะทิกล่องก็ได้ แต่ถ้าใช้กะทิกล่อง ควรเลือกแบบกะทิเข้มข้น จะได้รสชาติแกงที่กลมกล่อม หอมมัน
เคล็ดลับความอร่อย
การผัดพริกแกง: ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใส่พริกแกงลงไปและใส่กะทิผัดจนหอม เคล็ดลับคือ ผัดพริกแกงนานๆ ไฟอ่อนๆ จะได้กลิ่นหอม และสีสันที่สวยงาม
การปรุงรส: ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า ชิมรสให้กลมกล่อม ไม่หวานหรือเค็มจนเกินไป
การใส่หอยโข่ง: ใส่หอยโข่งที่ลวกไว้ลงไป เคี่ยวต่อจนหอยสุก ระวังอย่าเคี่ยวจนหอยเนื้อเละ
การใส่ใบชะพลู: ใส่ใบชะพลูตอนท้าย จะได้คงความหอม ไม่ควรใส่ใบชะพลูลงไปเคี่ยวตั้งแต่แรก เพราะใบชะพลูจะสุกง่าย และเสียความหอม
เคล็ดลับเพิ่มเติม
ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ผักสด ไข่ต้ม หรือน้ำพริก จะยิ่งอร่อย
แกงกะทิหอยโข่งใส่ใบชะพลู สามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน โดยใส่ตู้เย็น เมื่อต้องการทาน นำมาอุ่นร้อนอีกครั้ง
แกงกะทิหอยโข่งใส่ใบชะพลู เป็นเมนูที่เหมาะกับทุกโอกาส ทำทานเอง เลี้ยงแขก หรือพกพาไปปิกนิกก็ได้
ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ รับรองว่าแกงกะทิหอยโข่งใส่ใบชะพลูของคุณ จะอร่อยเด็ด ถูกใจทุกคนแน่นอน