หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"สุสานช้าง" ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่ไหน?

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

จังหวัดสุรินทร์ได้ชื่อว่าเป็นถิ่นช้างใหญ่ เนื่องจากชนพื้นเมืองกลุ่มแรกที่มาตั้งหลักแหล่ง เป็นชาวกูยหรือกวยที่อพยพมาจากตอนเหนือของเมืองกำปงธม ประเทศกัมพูชา ชาวกูยมีความสามารถพิเศษในการจับและเลี้ยงช้างป่า ไม่ใช่เพื่อการค้าแต่เลี้ยงเสมือนสมาชิกในครอบครัว  โดยเฉพาะในตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ มีหมู่บ้านเลี้ยงช้างถึง 2 แห่ง คือ บ้านตากลางซึ่งเป็นหมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก

และหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างบ้านหนองบัว ทั้งสองหมู่บ้านนี้มีความรักและผูกพันกับช้างเป็นอย่างมาก   เมื่อช้างตาย ชาวบ้านจะทำการฝังช้างในพื้นที่ต่าง ๆ  

เมื่อปี พ.ศ. 2550 วัดป่าอาเจียงซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านหนองบัวได้จัดทำโครงการสุสานช้างขึ้นมา โดยร่วมมือกับชาวบ้านในการขุดกระดูกช้างที่ฝังอยู่ตามที่ต่าง ๆ เพื่อนำมาฝังรวมกันไว้ที่ "สุสานช้าง" ภายในบริเวณวัด เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2563  พบว่ามีช้างฝังอยู่ประมาณ 130 เชือก สุสานช้างนี้ไม่เพียงแต่เป็นที่ฝังศพช้าง แต่ยังเป็นสถานที่แสดงถึงความรักและความเคารพที่ชาวกูยมีต่อช้าง

สุสานช้างที่วัดป่าอาเจียงจึงเป็นสถานที่ที่มีความหมายและเป็นที่ระลึกถึงความผูกพันระหว่างคนกับช้าง 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 428 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฟองสบู่หรือโอกาส? เจาะลึกกระแส "คอนโดติดรถไฟฟ้า" ที่คนรุ่นใหม่กำลังแห่จองทั้งที่ดอกเบี้ยยังพุ่งสูงเปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุดแนวทางเลขเด็ด AI งวด 1 มิถุนายน 2569..รวมเลขเด่นทั้ง 2 ตัวและ 3 ตัวอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดไทยเร่งจดเครื่องหมายเสียง รับมือยุค AI Deepfake ปลอมเสียงได้เหมือนจริงเปิดสารลับของ"ดอกดาวเรือง" ดอกไม้สีเหลืองที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวยขบวนรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทยเบื้องหลังการประชุมใหญ่ติดกันของจีน อาจไม่ใช่แค่การทูตธรรมดายะโฮร์มองไทยเป็นต้นแบบ ดันเมืองใหม่ด้วยดิจิทัลและรีโนเวตห้างเก่าเลิกบ้างานจนร่างพัง! ทำไมบริหาร "เวลา" ดีแค่ไหนก็ไม่รวย ถ้าคุณยังบริหาร "พลังงาน" ไม่เป็นอย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักวิจัยวัดจากเนื้อปอดมนุษย์จริง พบการสูบบุหรี่อาจทำให้ “ปอดแข็ง” ขึ้นกว่าที่คิดอย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)ขบวนรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เส้นทางขับรถใน Japanese Alps ที่ทำให้ผมตกหลุมรักญี่ปุ่นอีกรอบถนนทรานสฟาการาชัน หนึ่งในเส้นทางที่สวยและน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลกบางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้ถนนต้นยางเชียงดาว (หรือ Giant Trees Alley) มีอายุ มากกว่า 100 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่