หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"สุสานช้าง" ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่ไหน?

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

จังหวัดสุรินทร์ได้ชื่อว่าเป็นถิ่นช้างใหญ่ เนื่องจากชนพื้นเมืองกลุ่มแรกที่มาตั้งหลักแหล่ง เป็นชาวกูยหรือกวยที่อพยพมาจากตอนเหนือของเมืองกำปงธม ประเทศกัมพูชา ชาวกูยมีความสามารถพิเศษในการจับและเลี้ยงช้างป่า ไม่ใช่เพื่อการค้าแต่เลี้ยงเสมือนสมาชิกในครอบครัว  โดยเฉพาะในตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ มีหมู่บ้านเลี้ยงช้างถึง 2 แห่ง คือ บ้านตากลางซึ่งเป็นหมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก

และหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างบ้านหนองบัว ทั้งสองหมู่บ้านนี้มีความรักและผูกพันกับช้างเป็นอย่างมาก   เมื่อช้างตาย ชาวบ้านจะทำการฝังช้างในพื้นที่ต่าง ๆ  

เมื่อปี พ.ศ. 2550 วัดป่าอาเจียงซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านหนองบัวได้จัดทำโครงการสุสานช้างขึ้นมา โดยร่วมมือกับชาวบ้านในการขุดกระดูกช้างที่ฝังอยู่ตามที่ต่าง ๆ เพื่อนำมาฝังรวมกันไว้ที่ "สุสานช้าง" ภายในบริเวณวัด เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2563  พบว่ามีช้างฝังอยู่ประมาณ 130 เชือก สุสานช้างนี้ไม่เพียงแต่เป็นที่ฝังศพช้าง แต่ยังเป็นสถานที่แสดงถึงความรักและความเคารพที่ชาวกูยมีต่อช้าง

สุสานช้างที่วัดป่าอาเจียงจึงเป็นสถานที่ที่มีความหมายและเป็นที่ระลึกถึงความผูกพันระหว่างคนกับช้าง 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยหมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้ความจริงปรากฏ! "ขวัญ อุษามณี" เผย 16 ปีแห่งความหลัง..ที่โดน "ปู มัณฑนา" จิกหัวส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้น"ปู มัณฑนา" โชว์ทรัพย์สิน วิเคราะห์กันซิ รวยจริงหรือรอรวย ?แบบนี้เรียกว่าทัวร์ลงของแทร่..ทั้งอำเภอมีเซเว่นแค่ที่เดียว"ลิซ่า ROCKSTAR" พุ่งทะยานทะลุ 100 ล้านวิว พ่วงอีกหนึ่งสถิติ ทำชาวเน็ตเกาหลีชอบเหยียดเงียบกริบเรียกฝรั่งว่า “Youๆ” สมควรไหม?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
9 อาหาร ไม่ควรนำมาใส่บาตร อาจทำให้พระสงฆ์ต้องอาบัติได้หมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้"ศาล" ตัดสินจำคุกหญิงขับรถที่ไม่มีประกันมหาวิทยาลัยอัตราจ้างงานสูง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รถไฟเชื่อมไทย-ลาว เริ่มให้บริการ 19 ก.ค. นี้!กุหลาบสีดำแห่งตุรกี สิ่งมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่หายากที่สุดในโลกห้องสมุดประชาชน"เฉลิมราชกุมารี" อ.นาดี จ.ปราจีนบุรีทึ่งทั่วไทย : ถ้ำน้ำเขาศิวะ จ.สระแก้ว แหล่งท่องเที่ยว Unseen ที่ใหม่ของประเทศไทย อื้อหือ สวยจริงๆ
ตั้งกระทู้ใหม่