หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบหลักฐานยืนยัน “แก่นโลกชั้นใน” หมุนช้าลงจริง

เขียนโดย MaYee

นักวิทย์พบหลักฐานยืนยัน “แก่นโลกชั้นใน” หมุนช้าลงจริง

       นี้เป็นข่าวที่น่าสนใจอีกหนึ่งเรื่อง ณ ตอนนี้เลยทีเดียวการศึกษาใหม่แสดงหลักฐานที่ชัดเจนว่า แก่นโลกชั้นในเริ่มลดความเร็วลงราวปี 2010 โดยเคลื่อนตัวช้ากว่าพื้นผิวโลก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบผลกระทบที่แท้จริง แต่เป็นไปได้ว่าอาจทำให้เวลาในแต่ละวันยาวนานขึ้น "ระดับเสี้ยววินาที"

        นักธรณีวิทยาถกเถียงกันมาอย่างยาวนานว่า แกนชั้นในนั้นหมุนเร็วขึ้นหรือหมุนช้าลง พวกเขาไม่สามารถเจาะโลกเป็นรูลึกลงไปกว่า 4,800 กิโลเมตรเพื่อดูว่าแกนชั้นในเป็นอย่างไรบ้างเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์หัวใสทั้งหลายจึงศึกษามันจากทางอ้อมแทน นั่นคือ แผ่นดินไหว

        ต่อมาการศึกษาใหม่ของ USC ให้หลักฐานที่ชัดเจนว่า แก่นโลกชั้นในเริ่มลดความเร็วลงราวปี 2010 โดยหมุนช้ากว่าพื้นผิวโลก ทีมวิจัยใช้เครื่องมือวัดแรงสั่นสะเทือน (Seismogram) บันทึกการเคลื่อนที่ของโลก โดยศึกษาคลื่นสั่นสะเทือนเมื่อเกิดแผ่นดินไหวที่ส่งไปถึงแก่นโลกชั้นใน และวิเคราะห์ความเร็วในการหมุน

              

        ศาสตราจารย์จอห์น วิเดล กล่าวว่า “เมื่อผมเห็นผลการวัดคลื่นครั้งแรกที่บอกเป็นนัยถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ ผมถึงกับนิ่งงัน แต่เมื่อเราพบข้อสังเกตอีกมากกว่า 20 ครั้งที่ส่งสัญญาณรูปแบบเดียวกัน ผลลัพธ์ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ แกนในได้ชะลอตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ”

        ผลการศึกษาพบว่า แก่นโลกชั้นในหมุนช้าลงเมื่อเทียบกับพื้นผิวดาวเคราะห์ เนื่องจากการเคลื่อนตัวช้าลงเล็กน้อยแทนที่จะเร็วกว่า เป็นครั้งแรกในรอบประมาณ 40 ปีเมื่อเทียบกับความเร็วในทศวรรษก่อน

 

      ความแน่นอนของผลการศึกษานี้เกิดจากการี่ทีมวิจัยใช้คลื่นที่เกิดจากแผ่นดินไหวซ้ำ ๆ ในจุดเดิมเท่านั้น เพื่อสร้างกราฟคลื่นไหวสะเทือน (Seismic Wave) ที่เหมือนกัน  ความเร็วที่ช้าลงของแก่นโลกชั้นในนั้นเกิดจากการปั่นป่วนของแก่นโลกชั้นนอกที่เป็นเหล็กเหลว ซึ่งก่อให้เกิดสนามแม่เหล็กโลก เช่นเดียวกับแรงดึงดูดโน้มถ่วงจากบริเวณหนาแน่นของเนื้อโลกที่อยู่ด้านบน

        อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแก่นโลกชั้นในต่อพื้นผิวโลกั้นยังไม่ชัดเจน  การช้าลงของแก่นโลกชั้นในอาจเปลี่ยนความยาวของวันในหลักเสี้ยววินาที “มันยากมากที่จะสังเกตได้ ราว ๆ 1 ในพันวินาทีเท่านั้น แทบจะกลืนหายไปกับเสียงของมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศที่ปั่นป่วน”

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MaYee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 415 ครั้ง
เขียนโดย MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: โยนี กีใหญ่, MaYee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยของไม่เกิน 50 บาทในร้านสะดวกซื้อ เลือกแบบไหนถึงคุ้มจริงถุงพลาสติกไม่ได้เริ่มจากขยะ เรื่องจริงของของใช้ใกล้ตัวที่ควรใช้ให้คุ้มつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทย30 คำอวยพรวันเกิดแฟน ซึ้งๆ ความหมายดี สุขสันต์วันเกิดแฟนรีวิวหนังดัง TENET ในรูปแบบ Blu-ray discเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนจ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิวมารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทยเบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ส่องสถานการณ์โลกปี 2026 “สงครามโลกครั้งที่ 3” จะเกิดขึ้นจริงๆ หรือเป็นแค่ความกลัวที่เกินจริง?ทําไม คน เกาหลี ถึง รัก สวย รัก งาม ทําไมคนเกาหลีถึงชอบศัลยกรรมให้หน้าตาดีกันเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทย
ตั้งกระทู้ใหม่