หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ทหารดินเผาแห่งซีอาน"มรดกโลกสุสานยิ่งใหญ่ที่สุดของจิ๋นซีฮ่องเต้

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ตั้งอยู่ในมณฑลส่านซี ใกล้เมืองซีอาน เป็นหนึ่งในสถานที่ทางโบราณคดีที่สำคัญและมีชื่อเสียงที่สุดของจีน ปัจจุบันรัฐบาลจีนได้ขุดค้นพบวัตถุโบราณจำนวนมากภายในพื้นที่สุสาน รวมถึงกองทัพทหารดินเผา สรรพาวุธ รถม้า และม้าศึก

โดยจำนวนทั้งหมดของวัตถุโบราณที่ค้นพบมีมากกว่า 7,400 ชิ้น ครอบคลุมพื้นที่หลุมสุสานกว่า 25,000 ตารางเมตร  สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ หรือสุสานฉินสื่อหวงคาดว่ามีพื้นที่มากกว่า 2,180 ตารางกิโลเมตร ซึ่งการขุดค้นและศึกษาสุสานแห่งนี้ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517

เมื่อชาวนาในหมู่บ้านซีหยาง ชื่อหยางจื้อฟา ได้ค้นพบซากของทหารดินเผาโดยบังเอิญขณะที่ขุดดินเพื่อทำบ่อน้ำบริเวณเชิงเขาหลีซาน ห่างจากตัวเมืองซีอานไปทางทิศตะวันออกประมาณ 35 กิโลเมตร การค้นพบนี้กลายเป็นข่าวดังและนำไปสู่การขุดค้นและศึกษาทางโบราณคดีที่สำคัญ  กองทัพทหารดินเผาที่พบภายในสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้มีอายุมากกว่า 2,000 ปี และเป็นตัวแทนของกองทัพของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ ผู้เป็นจักรพรรดิองค์แรกที่รวมแผ่นดินจีนให้เป็นปึกแผ่น รูปปั้นทหารแต่ละตัวถูกสร้างขึ้นอย่างละเอียดอ่อนและมีความแตกต่างกันไปทั้งในรูปร่าง ท่าทาง และสีหน้า แสดงถึงศิลปะและเทคโนโลยีการสร้างในยุคนั้นได้อย่างชัดเจน  นอกจากทหารดินเผาแล้ว ภายในสุสานยังมีวัตถุโบราณอื่น ๆ ที่มีความสำคัญ เช่น รถม้าศึกที่ทำจากทองสัมฤทธิ์และม้าศึกที่มีขนาดเท่าของจริง ซึ่งทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงความวิจิตรบรรจงและความเชื่อในชีวิตหลังความตายของชาวจีนในสมัยนั้น 

ด้วยความสำคัญทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีของสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ทำให้สุสานแห่งนี้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยองค์การยูเนสโกในปี พ.ศ. 2530 การได้รับการยกย่องนี้ทำให้สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก  สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญในการศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจีนโบราณ แต่ยังเป็นเครื่องหมายที่ยืนยันถึงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ของชาวจีนในยุคสมัยก่อน ดังนั้น สุสานแห่งนี้จึงเป็นทรัพย์สมบัติทางวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และศึกษาต่อไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67รู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปีแม่เลี้ยงเดี่ยวดับสลด หลังเกาะฝากระโปรงรถ ช่วยชีวิตลูกจากโจรปล้นรถมังกรหยก ภาควีรบุรุษยิงอินทรี รวมเหตุการณ์สำคัญ เริ่มต้นที่ "จวนอ๋องกิมก๊ก"สวยสุดเพดาน "สถานีรถไฟใต้ดินเมืองเซินเจิ้น"( 深圳 )นทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับย้อนรอยแม่นาก ตำนานรักที่ไม่จบสิ้นในหมู่บ้านพระโขนงส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดัง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Enypniastes ปลิงทะเลน้ำลึกสุดอัศจรรย์คณะหรือสาขาวิชา ที่เรียนยากที่สุดในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติธนบัตรไทยราคาหนึ่งพันบาท รุ่นที่หาได้ยากและมีมูลค่ามากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
สวยสุดเพดาน "สถานีรถไฟใต้ดินเมืองเซินเจิ้น"( 深圳 )สิมเก่าวัดป่าบ้านเทิน อายุ400ปีเจ้าของฉายากุหลาบแห่งฤดูหนาว"ดอกคามิเลีย"สวนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ
ตั้งกระทู้ใหม่