หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การรักษาคุณภาพของเขียงไม้ โดยการทอด

เนื้อหาโดย teerap

   ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ในครัว คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงถ้วย ชาม หม้อ กระทะ เป็นอันดับแรกๆ แต่มีอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่เราใช้มันบ่อยๆจนเราลืมนึกถึงมันเป็นอันดับแรกๆ นั่นคือ เขียง ในวันนี้จะพูดถึงเขียงไม้และวิธีการรักษาคุณภาพของมันโดยการทอด โดยการทอดเขียงไม้ในน้ำมันร้อนๆ นี่เป็นเคล็ดลับถนอมเนื้อไม้เขียงให้แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกง่าย ผิวไม้ที่โดนคมมีดอยู่ตลอดเวลาไม่เป็นขุยๆ แล้วยังป้องกันเขียงขึ้นราได้อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้เป็นเคล็ดลับที่เขาใช้กันมานานแล้ว โดยเขียงที่นำมาทอดในน้ำมันเดือดจะต้องเป็นเขียงไม้เนื้อแข็ง เช่น เขียงจากไม้มะขาม เขียงไม้หยี เขียงไม้ตะพรุนไม่ใช่เขียงไม้ไผ่เคลือบกันน้ำ กันรา ที่ขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้า 

วิธีทอดเขียง คือ ตั้งน้ำมันพืช (ต้องเป็นน้ำมันพืชเท่านั้น) ในหม้อใบใหญ่ เลือกขนาดหม้อให้ใส่เขียงที่จะนำมาทอดได้แบบพอดีน้ำมันท่วม พอน้ำมันร้อนแล้วก็นำเขียงไม้ลงไปทอดให้น้ำมันท่วม จนเขียงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสม่ำเสมอกันทั่ว เป็นอันใช้ได้ อีกวิธีหนึ่ง หากไม่ทอดเขียงในหม้อน้ำมัน ให้ใช้วิธีราดน้ำมันร้อนๆ ลงไปบนเขียงไม้จนทั่ว ราดเรื่อยๆ กลับด้าน พลิกไปพลิกมาราดให้ทั่วจนรู้สึกว่าเขียงดูดน้ำมันเต็มที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสม่ำเสมอทั่วทั้งอัน ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท นำไปล้างน้ำและใช้ได้ตามปกติ 

โดยกระบวนการทอดนี้น้ำมันจะค่อยๆ ซึมเข้าไปในเนื้อไม้ ไล่ความชื้นที่มีอยู่ในเนื้อไม้จนหมดและแทนที่ด้วยน้ำมันแทน ทำให้เนื้อไม้มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ยืดหดตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปนั่นเอง . . . นับว่าเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนในการรักษาข้าวของเครื่องใช้ให้ทนทานใช้ได้นานๆนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนไทยแบนเกาหลี แต่เกาหลีมาเที่ยวไทยเพิ่ม แฟนขับเกาว่าไง?นักปีนเขาหายตัวไป 22 ปี พบกลายสภาพเป็นมัมมี่แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นเมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปีทึ่งทั่วโลก : หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในจีน บ้านหลายร้อยหลังกว่า 2,000 ชีวิตล้วนเป็นมหาเศรษฐีทุกบ้านเลยเด้อประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีปริมาณทองคำสำรองมากเป็นอันดับหนึ่งประวัติ Leatherface นักเชือดสุดสยองจาก The Texas Chainsaw Massacre
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นคนไทยแบนเกาหลี แต่เกาหลีมาเที่ยวไทยเพิ่ม แฟนขับเกาว่าไง?แอฟริกาใต้ประกาศเตือน แมวน้ำติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้มีพฤติกรรมก้าวร้าว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เพราะเพราะไม่มีความเห็นอกเห็นใจ ทำผู้ใช้กว่า 70% ไม่อยากคุยกับ AI🗣️ "เรื่องชาวบ้านคืองานของเรา" 🤫 ประวัติศาสตร์สุดแซ่บของการนินทาที่คุณอาจไม่เคยรู้! 🗣️🍵 ดื่มชาเขียวทุกวันเป็นปี...จะเกิดอะไรขึ้น? สวรรค์ของคนรักชาหรือหายนะสุขภาพ? 🍵🎓 วุฒิการศึกษาไทย...ไปโกอินเตอร์ได้ไหมนะ? เจาะลึกเรื่องวุฒิกับการทำงานต่างประเทศ 🌍
ตั้งกระทู้ใหม่