หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การรักษาคุณภาพของเขียงไม้ โดยการทอด

เนื้อหาโดย teerap

   ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ในครัว คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงถ้วย ชาม หม้อ กระทะ เป็นอันดับแรกๆ แต่มีอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่เราใช้มันบ่อยๆจนเราลืมนึกถึงมันเป็นอันดับแรกๆ นั่นคือ เขียง ในวันนี้จะพูดถึงเขียงไม้และวิธีการรักษาคุณภาพของมันโดยการทอด โดยการทอดเขียงไม้ในน้ำมันร้อนๆ นี่เป็นเคล็ดลับถนอมเนื้อไม้เขียงให้แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกง่าย ผิวไม้ที่โดนคมมีดอยู่ตลอดเวลาไม่เป็นขุยๆ แล้วยังป้องกันเขียงขึ้นราได้อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้เป็นเคล็ดลับที่เขาใช้กันมานานแล้ว โดยเขียงที่นำมาทอดในน้ำมันเดือดจะต้องเป็นเขียงไม้เนื้อแข็ง เช่น เขียงจากไม้มะขาม เขียงไม้หยี เขียงไม้ตะพรุนไม่ใช่เขียงไม้ไผ่เคลือบกันน้ำ กันรา ที่ขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้า 

วิธีทอดเขียง คือ ตั้งน้ำมันพืช (ต้องเป็นน้ำมันพืชเท่านั้น) ในหม้อใบใหญ่ เลือกขนาดหม้อให้ใส่เขียงที่จะนำมาทอดได้แบบพอดีน้ำมันท่วม พอน้ำมันร้อนแล้วก็นำเขียงไม้ลงไปทอดให้น้ำมันท่วม จนเขียงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสม่ำเสมอกันทั่ว เป็นอันใช้ได้ อีกวิธีหนึ่ง หากไม่ทอดเขียงในหม้อน้ำมัน ให้ใช้วิธีราดน้ำมันร้อนๆ ลงไปบนเขียงไม้จนทั่ว ราดเรื่อยๆ กลับด้าน พลิกไปพลิกมาราดให้ทั่วจนรู้สึกว่าเขียงดูดน้ำมันเต็มที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสม่ำเสมอทั่วทั้งอัน ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท นำไปล้างน้ำและใช้ได้ตามปกติ 

โดยกระบวนการทอดนี้น้ำมันจะค่อยๆ ซึมเข้าไปในเนื้อไม้ ไล่ความชื้นที่มีอยู่ในเนื้อไม้จนหมดและแทนที่ด้วยน้ำมันแทน ทำให้เนื้อไม้มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ยืดหดตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปนั่นเอง . . . นับว่าเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนในการรักษาข้าวของเครื่องใช้ให้ทนทานใช้ได้นานๆนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"บัง" ของจริง หนุ่มแสบอินเดียแปะกาวพาสปอร์ตหวังปิดเมีย เที่ยวไทยลับๆ หลายรอบ!ชาวเน็ตสับยับ! ไม่ถูกใจการออกแบบ ชุดเดินพิธีเปิดโอลิปิก 2024 ของไทย ดูเชยเกินไปพืชผักที่ห้ามกินขณะยังดิบ เพราะมีสารไซยาไนด์ที่มีพิษร้ายแรงมากJoya Williams สาวผู้ขโมยสูตร Coke ไปขายให้ Pepsi ในราคา 55 ล้านแอร์โฮสเตสเจองานหนัก..หลังเครื่องบินเทคออฟ จู่ๆ ประตูห้องน้ำก็หลุด"ปู มัณฑนา" ฟาด "ขวัญ" 16 ปีที่แล้วจะเล่าทำไม..แฉกลับ! ปมหนีกองไปกับผู้ชาย"อัศจรรย์ทางหลวงลอยฟ้า ข้ามทะเลสาบเหยียนฉือ สุดงดงามกลางซานซี!พนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออกดรอป แบร์: โคอาล่าลวงโลกเรื่องแหกตา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมวังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน จึงถูกเรียกว่า 'พระราชวังต้องห้าม'เจนนี่และโรเซ่ออกไปปาร์ตี้ด้วยกันในแอลเอพนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออกแม่น้ำที่กว้างใหญ่ที่สุด และมีปริมาณน้ำไหลมากที่สุดบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมวังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน จึงถูกเรียกว่า 'พระราชวังต้องห้าม'น่าทึ่ง!การเตรียมตัวสำหรับฤดูหนาวของนกหัวขวานรู้หรือไม่? แค่เดินวันละ 4,000 ก้าวก็ช่วยเพิ่มอายุขัยได้“นภาวิทยุ” วิทยุยี่ห้อนี้ในอดีตไม่มีใครไม่รู้จัก
ตั้งกระทู้ใหม่