การรักษาคุณภาพของเขียงไม้ โดยการทอด
ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ในครัว คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงถ้วย ชาม หม้อ กระทะ เป็นอันดับแรกๆ แต่มีอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่เราใช้มันบ่อยๆจนเราลืมนึกถึงมันเป็นอันดับแรกๆ นั่นคือ เขียง ในวันนี้จะพูดถึงเขียงไม้และวิธีการรักษาคุณภาพของมันโดยการทอด โดยการทอดเขียงไม้ในน้ำมันร้อนๆ นี่เป็นเคล็ดลับถนอมเนื้อไม้เขียงให้แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกง่าย ผิวไม้ที่โดนคมมีดอยู่ตลอดเวลาไม่เป็นขุยๆ แล้วยังป้องกันเขียงขึ้นราได้อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้เป็นเคล็ดลับที่เขาใช้กันมานานแล้ว โดยเขียงที่นำมาทอดในน้ำมันเดือดจะต้องเป็นเขียงไม้เนื้อแข็ง เช่น เขียงจากไม้มะขาม เขียงไม้หยี เขียงไม้ตะพรุนไม่ใช่เขียงไม้ไผ่เคลือบกันน้ำ กันรา ที่ขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้า
วิธีทอดเขียง คือ ตั้งน้ำมันพืช (ต้องเป็นน้ำมันพืชเท่านั้น) ในหม้อใบใหญ่ เลือกขนาดหม้อให้ใส่เขียงที่จะนำมาทอดได้แบบพอดีน้ำมันท่วม พอน้ำมันร้อนแล้วก็นำเขียงไม้ลงไปทอดให้น้ำมันท่วม จนเขียงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสม่ำเสมอกันทั่ว เป็นอันใช้ได้ อีกวิธีหนึ่ง หากไม่ทอดเขียงในหม้อน้ำมัน ให้ใช้วิธีราดน้ำมันร้อนๆ ลงไปบนเขียงไม้จนทั่ว ราดเรื่อยๆ กลับด้าน พลิกไปพลิกมาราดให้ทั่วจนรู้สึกว่าเขียงดูดน้ำมันเต็มที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสม่ำเสมอทั่วทั้งอัน ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท นำไปล้างน้ำและใช้ได้ตามปกติ
โดยกระบวนการทอดนี้น้ำมันจะค่อยๆ ซึมเข้าไปในเนื้อไม้ ไล่ความชื้นที่มีอยู่ในเนื้อไม้จนหมดและแทนที่ด้วยน้ำมันแทน ทำให้เนื้อไม้มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ยืดหดตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปนั่นเอง . . . นับว่าเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนในการรักษาข้าวของเครื่องใช้ให้ทนทานใช้ได้นานๆนั่นเอง