หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

เนื้อหาโดย dukedick

      บริเวณพระทวารพระระเบียงด้านในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ตั้งแต่งยักษ์ทวารบาล การก่ออิฐถือปูน ทาสีและประดับกระเบื้องเคลือบ มีขนาดสูง ๖ เมตร รวมจำนวน ๖ คู่ สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า ยักษ์ทวารบาลเหล่านี้เป็นตัวละครสำคัญในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ โดยมีเจตนาทำขึ้นเพื่อปกป้องสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้าสู่สถานที่สำคัญแห่งนี้นั่นเอง

โดยยักษ์แต่ละตนที่ได้มีการนำมาทำเป็นรูปปูนปั้นเหล่านี้มีดังต่อไปนี้

ทศกัณฐ์ พญายักษ์

สหัสสเดชะ พญารากษส

ไมยราพณ์ หรือ มัยราพณ์ พญายักษ์

วิรุญจำบัง พญายักษ์

สุริยาภพ ยักษ์

อินทรชิต พญายักษ์

มังกรกัณฐ์ พญายักษ์

วิรุฬหก พญารากษส

ทศคิรีธร ลูกของทศกัณฐ์ กับนางช้างป่า

ทศคีรีวัน ลูกของทศกัณฐ์ กับนางช้างป่า

ท้าวจักรวรรดิ พญายักษ์

อัศกรรณมาราสูร หรือ อัศกรรณมารา พญายักษ์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก หน่วยข้าราชการในพระองค์

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักปีนเขาหายตัวไป 22 ปี พบกลายสภาพเป็นมัมมี่เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67'หุบเขาปอล่าง’ มหัศจรรย์ธรรมชาติในมณฑลส่านซีที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก!หมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้ส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นทึ่งทั่วโลก : หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในจีน บ้านหลายร้อยหลังกว่า 2,000 ชีวิตล้วนเป็นมหาเศรษฐีทุกบ้านเลยเด้อตำนานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์แห่งปัตตานี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นคนไทยแบนเกาหลี แต่เกาหลีมาเที่ยวไทยเพิ่ม แฟนขับเกาว่าไง?แอฟริกาใต้ประกาศเตือน แมวน้ำติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้มีพฤติกรรมก้าวร้าว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เพราะเพราะไม่มีความเห็นอกเห็นใจ ทำผู้ใช้กว่า 70% ไม่อยากคุยกับ AI🗣️ "เรื่องชาวบ้านคืองานของเรา" 🤫 ประวัติศาสตร์สุดแซ่บของการนินทาที่คุณอาจไม่เคยรู้! 🗣️🍵 ดื่มชาเขียวทุกวันเป็นปี...จะเกิดอะไรขึ้น? สวรรค์ของคนรักชาหรือหายนะสุขภาพ? 🍵🎓 วุฒิการศึกษาไทย...ไปโกอินเตอร์ได้ไหมนะ? เจาะลึกเรื่องวุฒิกับการทำงานต่างประเทศ 🌍
ตั้งกระทู้ใหม่