มะม่วงน้ำปลาหวาน เป็น 1 ใน 5 เมนูจากไทยที่ติดอันดับของ TasteAtlas
เรายังจำ TasteAtlas เว็บไซต์จัดอันดับอาหารในประเภทต่างๆได้ไหม คิดว่าต้องจำได้บ้างแหละ โดยเฉพาะเรื่องเมนูแกงไตปลา ที่เป็นที่พูดถึงกันเป็นเดือนๆเลย ขนาดนายกยังพูดถึง และก็มีอีกหลายอาหารไทยที่ติดอันดับ ซึ่งส่วนใหญ่ไปในทางดี ล่าสุดได้ทำการจัดอันดับในประเภท 26 เมนูมะม่วงที่ดีที่สุดในโลก (26 Best Rated Dished with Mango) ซึ่งผลของการจัดอันดับ เมนูมะม่วงของไทย ติดอันดับถึง 5 เมนู ได้แก่ อันดับ 2. ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูข้าวพุดดิ้งแบบดั้งเดิม ที่กินกับมะม่วงสุก เป็นเมนูของหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการกินปิดท้ายมื้ออาหาร อันดับที่ 10. มะม่วงน้ำปลาหวานไทย ทำจากมะม่วงมันของไทย มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ฉ่ำน้ำ และเนื้อกรอบ เป็นที่นิยมอย่างมากโดยเฉพาะฤดูร้อน อันดับที่ 11. ตำมะม่วง เมนูสลัดแบบดั้งเดิมของไทย ผสมผสานระหว่าง มะม่วงเขียว กุ้งแห้ง หอมแดง พริก ถั่วลิสง น้ำปลา น้ำมะขาม น้ำมะนาว น้ำตาล และ ผักชี อันดับที่ 16. น้ำปลาหวาน เมนูน้ำจิ้มที่นิยมกินกับผลไม้หลากหลายชนิด ทำมาจากน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ หอมแดง พริก กะปิ และ กุ้งแห้ง อันดับที่ 23. มะม่วงดอง เมนูผลไม้ดองของไทย ที่ทำมาจาก มะม่วงเปรี้ยวฝาน เกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู ไวน์ข้าว ไวน์หวาน นำมาทำการหมักดองจนมีรสชาติ นั่นเอง ถือเป็นความหลากหลายของวัตถุดิบในบ้านเราบวกกับความสร้างสรรค์ในการคิดเมนูต่างๆขึ้นมา จนทำให้ติดอันดับตั้ง 5 เมนู จากทั้งหมด 26 เมนู จะรอดูว่าครั้งต่อไปพี่แกจะจัดอันดับในหัวข้ออะไรอีก เชื่อว่าต้องมีเมนูจากไทยติดอันดับอีกแน่ๆ