ชาวประมงมาเอง! แฉหมดเปลือก "ส่วนต้องห้าม" ของหอย ไม่กิน = รอด!
สวัสดีครับ พี่น้องชาวโพสต์จัง! ผมเองก็เป็นคนชอบกินหอยตัวยงเหมือนกัน กินได้ทุกหอย ไม่ว่าจะหอยแครง หอยแมลงภู่ หอยนางรม แต่รู้ไหมครับว่าหอยแต่ละชนิดเนี่ย มันมี "ส่วนต้องห้าม" ที่เราไม่ควรกินด้วยนะ บางส่วนอาจจะสกปรก บางส่วนก็อาจจะเป็นพิษ กินเข้าไปอาจจะท้องเสียได้เลย วันนี้ผมเลยขอมาแชร์ความรู้เรื่องส่วนต้องห้ามของหอยที่ผมได้สะสมมา จะได้กินหอยกันอย่างปลอดภัยหายห่วงครับ
1. กระเพาะและลำไส้หอย
สองส่วนนี้เป็นเหมือน "ถังขยะ" ของหอยเลยครับ มันจะเต็มไปด้วยของเสียที่หอยกินเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นแพลงก์ตอน, สาหร่าย, หรือแม้ได้ง่าย ๆ เลยครับ วิธีสังเกตก็ง่าย ๆ ครับ ส่วนนี้มักจะมีสีเขียวเข้มหรือดำ ถ้าเจอให้รีบตัดทิ้งไปเลยครับ
2. เหงือกหอย:
เหงือกหอยมีหน้าที่กรองน้ำและอาหารเข้าสู่ตัวหอย มันจึงเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกและสารพิษต่าง ๆ ยิ่งถ้าหอยอาศัยอยู่ในน้ำสกปรกด้วยแล้ว เหงือกก็จะยิ่งสกปรกมากขึ้นไปอีก กินเข้าไปก็อาจจะได้รับสารพิษเข้าไปด้วยครับ เหงือกหอยมักจะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ สีน้ำตาลหรือเทา ถ้าเจอก็ให้ดึงออกไปก่อนกินครับ
3. ตับหอย:
ตับหอยเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่กรองสารพิษออกจากเลือดของหอย มันจึงเป็นแหล่งสะสมของสารพิษต่าง ๆ เช่น สารหนู, ตะกั่ว, หรือปรอท ถ้ากินเข้าไปในปริมาณมากก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ครับ ตับหอยมักจะมีสีเขียวเข้มหรือน้ำตาลเข้ม ถ้าเจอก็ไม่ควรกินครับ
4. ไข่หอย
ไข่หอยบางชนิดอาจจะมีสารพิษสะสมอยู่ เช่น ไข่หอยแมลงภู่ในช่วงฤดูวางไข่ (ได้ครับ ไข่หอยมักจะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ สีเหลืองหรือส้ม ถ้าไม่แน่ใจก็ไม่ควรกินครับ
5. "เท้า" หอย:
ส่วนเท้าของหอยบางชนิด เช่น หอยทาก อาจจะมีสารพิษที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ครับ ถ้าไม่เคยกินมาก่อน หรือไม่แน่ใจว่าแพ้หรือไม่ ก็ไม่ควรกินครับ
เคล็ดลับเพิ่มเติม:
- เลือกซื้อหอยจากแหล่งที่เชื่อถือได้ จะได้มั่นใจว่าหอยสด สะอาด และปลอดภัย
- ล้างหอยให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร
- ปรุงหอยให้สุกเสมอ อย่ากินหอยดิบหรือหอยสุก ๆ ดิบ ๆ
หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะครับ กินหอยให้อร่อยและปลอดภัยกันนะครับ!