หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จริงไหม!! ฝันมากไป เสี่ยงเป็น "โรคนอนไม่หลับ"


เขียนโดย NOOK BOOD

จริงไหม!! ฝันมากไป เสี่ยงเป็น "โรคนอนไม่หลับ"

จากหนังสือ 100 วิธี หลับยาก แก้ง่าย หนังสือดีๆ ที่มีสารพัดวิธีเพื่อ แก้ปัญหา นอนไม่หลับ โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากไต้หวัน นพ.สวี่ซื่อเจี๋ย และคณะ

ดิฉันขอหยิบยกเอาเรื่อง ความฝันกับการนอนหลับ มาเขียนแชร์ในบทความนี้นะคะ ถ้าคุณอยากอ่านเพิ่มเติม ซึ่งยังมีบทความรู้เรื่องอาการนอนไม่หลับ ตลอดจนวิธีแก้ไขโดยใช้แพทย์แผนปัจจุบัน + แผนจีน และโภชนบำบัด+กายภาพบำบัด แบบไม่พึ่งยานอนหลับอีกต่อไป!! แนะนำหาหนังสือฉบับเต็มมาอ่านค่ะ

มักมีคนพูดว่าหลับฝันทั้งคืนเลยนอนไม่เต็มอิ่ม อันที่จริงแล้วการฝันเป็นเรื่องปกติ เราทุกคนฝันขณะนอนหลับ ดังนั้น การฝันจึงไม่เท่ากับนอนไม่หลับ

เมื่อ ค.ศ. 1953 ไคลท์มัน (Kleitman) ได้บันทึกคลื่นสมองและการเคลื่อนไหวของลูกตาขณะหลับ พบว่าการฝันดําเนินไปเป็นเวลา 1 ใน 4 ของการหลับ นับเป็นภาวะปกติของร่างกาย และส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในช่วงการหลับที่เรียกว่า ระยะกลอกตาเร็ว (REM sleep หรือ Rapid-Eye- Movement sleep) ความฝันที่เกิดขึ้นในระยะกลอกตาเร็วมักจะจำได้เมื่อตื่น นอกจากนี้ ระยะกลอกตาช้า (์NREM sleep หรือ non-Rapid-Eye- Movement sleep) ก็มีการฝันได้เช่นกัน แต่มักจะจำความฝันนั้นไม่ได้

เรื่องที่ปรากฏในความฝันมักขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหลายอย่าง เช่น อารมณ์ เหตุการณ์ซึ่งประสบตอนกลางวัน สภาพแวดล้อมในการนอน ฯลฯ และอาจมีส่วนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับจิตใต้สำนึกของคนผู้นั้น

ชีวิตในความเป็นจริงของเรามักพบกับความไม่สมหวัง ความฝันอาจช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปนี้ ดังนั้นการฝันจึงมีบทบาทในการคลายเครียดและลดแรงกดดัน

ในขณะที่ ความฝันบางครั้งอาจเป็นผลเสียต่อร่างกาย การฝันร้ายบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดปัญหาได้ ฝันร้ายมักส่งผลให้เกิดความหวาดวิตก รู้สึกไม่สบาย สะดุ้งตื่น หรือทําให้นึกถึงแต่ความฝันจนหลับต่อไม่ได้ สภาพเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อการนอน ซึ่งเมื่อสั่งสมนานเข้าก็จะทําให้นอนไม่หลับ

การฝันร้ายบ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนของร่างกายหรือสะท้อนถึงปัญหาความเครียดในชีวิตและการควบคุมอารมณ์ เราจึงควรค้นหาสาเหตุ และผ่อนคลายความตึงเครียด ก็จะเป็นการแก้ปัญหาฝันร้ายได้

การฝันร้ายเนื้อหาเดียวกันซ้ำๆ ต่างจากการฝันร้ายทั่วไป ฝันเช่นนี้ เกี่ยวข้องกับประสบการณ์เลวร้ายซึ่งทําให้หวาดกลัวหรือกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง นี่อาจเป็นอาการเจ็บป่วยทางด้านจิตใจ จึงควรปรึกษา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สุดท้ายนี้ ดิฉันหวังว่าบทความนี้ จะสามารถช่วยให้ผู้อ่านทุกท่าน รอดพ้นจาก อาการนอนไม่หลับ กันนะคะ
 
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยนะคะ
https://page.postjung.com/n00kky

โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 วิธี หลับยาก แก้ง่าย โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากไต้หวัน นพ.สวี่ซื่อเจี๋ย และคณะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NOOK BOOD's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,223 ครั้ง
เขียนโดย NOOK BOOD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดศึกสายเลือดผู้นำ! ฮันเตอร์ ไบเดน ท้าดวลกำปั้นลูกชายทรัมป์ บนสังเวียนมวยกรง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?รายได้ทหารเกณฑ์และสวัสดิการสายแซ่บนัวเตรียมจ่ายเพิ่ม วัตถุดิบส้มตำแพงขึ้นร้อนนี้มีทางแก้แคมเปญสุดแปลก! ป้ายนักแสดง Netflix พรึ่บโค้งฟาร์มโชคชัย ชาวบ้านโอดหลอนช่วงกลางคืนชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
บัตรดีล้านคูณล้านดีระดับโลกวิชาเลข 7 ตัว 4 ฐาน โหราศาสตร์“เช็กดวง 12 ราศี สัปดาห์สงกรานต์นี้ (6–12 เม.ย. 69) ใครมีเกณฑ์รับทรัพย์-ระวังเรื่องไหนบ้าง”
ตั้งกระทู้ใหม่