หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 อาการ เสี่ยงต่อภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

เนื้อหาโดย teerap

     ข่าวอาการปวดเล็กๆน้อยๆนำพาไปสู่การเสียชีวิตนี้ได้ถูกเปิดเผยขึ้นมาหลังจากที่ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. สำนักข่าว Sohu จากประเทศจีน รายงานกรณีนายหลิว ซึ่งอาศัยอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ที่ถึงแก่กรรมหลังปวดไหล่เพียง 1 สัปดาห์ โดยแพทย์ได้ระบุว่าการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของนายหลิวเกี่ยวข้องกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย ตามรายงานพบว่า ก่อนเสียชีวิตนายหลิวรู้สึกเจ็บที่ไหล่ซ้าย คิดว่าเป็นอาการเกี่ยวกับกระดูกสันหลังส่วนคอจึงไปร้านนวดใกล้บ้านหลายครั้งแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น หนึ่งสัปดาห์ต่อมา อาการปวดไหล่เกิดขึ้นรุนแรงอย่างฉับพลัน จนทำให้เขาถึงกับเป็นลมขณะทำงานอยู่ เพื่อนร่วมงานรีบพาส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน แต่ในเวลาต่อมาแพทย์ก็ประกาศว่าเขาเสียชีวิตแล้ว โดยศาสตราจารย์ Huo Yong หัวหน้าภาควิชาหทัยวิทยา โรงพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ได้กล่าวว่าภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน (AMI) เป็นภาวะที่แขนงของหลอดเลือดหัวใจตีบตันอย่างน้อยหนึ่งแขนง ทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอย่างกะทันหัน และเนื้อร้ายของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด พร้อมเตือนหากรู้สึกเจ็บปวดผิดปกติตาม 5 ส่วนนี้ของร่างกาย ควรใส่ใจเป็นพิเศษเพราะอาจเป็นสัญญาณของภาวะหัวใจวายได้ 5 ส่วนที่ว่าคือ  1. ปวดฟัน เพราะเมื่อเลือดส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อหัวใจไม่เพียงพอ เนื่องจากหลอดเลือดแดงที่หัวใจตีบตัน อาจทำให้เกิดอาการปวดร้าวไปยังขากรรไกรด้านซ้ายได้ ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคหัวใจควรระมัดระวังหากอาการปวดฟันกะทันหัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีสุขภาพช่องปากที่ดี เนื่องจากเป็นสัญญาณของอาการหัวใจวาย  2. ปวดหัว เพราะเมื่ออาการหัวใจวายเกิดขึ้น ปัจจัยการอักเสบจะทำให้หลอดเลือดขนาดเล็กทั่วร่างกายหดตัว โดยเฉพาะหลอดเลือดในสมอง ยิ่งในผู้ป่วยบางรายที่มีความดันโลหิตสูงมากเกินไป จนอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะผิดปกติได้  3. เจ็บหน้าอก เพราะเมื่อเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย ผู้ป่วยมักมีอาการเจ็บหน้าอกบริเวณระหว่างกระดูกอก ความเจ็บปวดจะคงอยู่ไม่กี่นาทีแล้วหายไป ก่อนเกิดขึ้นและหายไปอีกครั้ง ทำให้เรารู้สึกเหมือนมีอะไรกดทับหน้าอก แทง หรือหายใจไม่ออก  4. ปวดท้องช่วงบน เพราะเนื้อตายของกล้ามเนื้อหัวใจจะกระตุ้นเส้นประสาทวากัส ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจลดลง เกิดภาวะโลหิตจางในระบบทางเดินอาหาร อาการต่างๆ ได้แก่ ปวดท้องผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง ซึ่งอาการเหล่านี้อาจทำให้สับสนกับโรคระบบทางเดินอาหารได้ง่าย  5. ปวดหลัง เพราะผลการศึกษาพบว่าภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันในสตรี มักมีอาการปวดกระจาย ปวดหลัง คลื่นไส้ และอาเจียน และโดยทั่วไปจะไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกหรือเหงื่อออกมาก หากใครมีอาการดังที่กล่าวไว้นี้ ให้ใส่ใจในรายละเอียดของอาการตัวเองให้มากขึ้น ทางที่ดีคสรไปพบแพทย์เพื่อจะได้วินิจฉัยได้ถูกต้องและรักษากันเสียแต่เนิ่นๆนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตหนุ่มวัย 25 เพิ่งรู้ว่าเมียอายุ 50 หลังแต่งงานแล้วหญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาการหยุดทำงานของ CrowdStrike ทำเอาวุ่นวายไปทั้งโลก!!ระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืด"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!รีวิว 4 ผลงานสุดปังของเจ้าแม่หมื่นล้านวิว "จ้าวลี่อิง"4 ปี ลงทุนคริปโตขาดทุนเป็นแสน!ประตูสู่สวรรค์กลางตึกญี่ปุ่น สร้างความงุนงง ผู้ใช้เน็ตแห่ถกเถียง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบันน้ำตกในประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จักกับตัวการร้ายที่จะทำลายอิสระในชีวิตเรา!โคลา ซุปเปอร์ดีพ บอร์โฮล (Kola Superdeep Borehole): หลุมที่ลึกที่สุดในโลก...ทำไมต้องปิดผนึก?สุดขั้วของชีวิต: เอ็กซ์ตรีมโมไฟล์ (Extremophiles)งูหลามแอฟริกา: มื้อเที่ยงสุดโหด ฉลามก็กิน จระเข้ก็ไม่เว้น!
ตั้งกระทู้ใหม่