หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Rohs คืออะไร

โพสท์โดย ทองเพชร

เคยสงสัยไหมว่าอักษร ROHSบนป้ายบนฉลากสารเคมี คืออะไร

ในโลกของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้ามักจะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม จึงต้องมีมาตรฐานที่ออกมาควบคุมสารอันตรายต่างๆ ดังนั้น RoHS จึงจัดตั้งขึ้นมาเพื่อแสดงถึงความรับผิดชอบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ในบทความนี้เราจะมาให้คำตอบว่า RoHS คืออะไร จัดตั้งขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ใด แล้วRoHS มีกี่ชนิด มีสารอะไรบ้างที่ต้องถูกควบคุม บังคับใช้ไหนประเทศไหน และมีวิธีการเลือกอุปกรณ์ต่างๆ อย่างไร

 

RoHS คือกฎระเบียบที่มุ่งเน้นไปที่การควบคุมการใช้วัสดุอันตรายในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้า โดย RoHS ย่อมาจาก Restriction of Hazardous Substances ซึ่งเป็นข้อบังคับในสหภาพยุโรปที่จัดตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ. 2002 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2006 โดยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ จะต้องมีคำว่า RoHS Compliant, Green, Pb-Free หรือสัญลักษณ์วงกลมที่มีตัวอักษร “Pb” คาดด้วยเส้นเฉียง ซึ่งจะไม่ได้เป็นการกำหนดออกมาตายตัว ดังนั้นสินค้าแต่ละยี่ห้อจึงแตกต่างกันออกไปนั่นเอง

 

วัตถุประสงค์ของการมี RoHS คือการปกป้องสิ่งแวดล้อมจากสารบางชนิดที่พบได้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ลดมลพิษในดินและน้ำที่เกิดจากการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ และยังมีเหตุผลอีกหลายประการ ได้แก่

 

มาตรฐาน RoHS มีผลในประเทศไหนบ้าง

 

นอกจากประเทศในสหภาพยุโรป ก็จะมีประเทศอื่นๆ ที่ใช้มาตรฐาน RoHs นี้ด้วยคือ สหรัฐอเมริกา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รัฐเซีย จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ อินเดีย ตุรกี ยูเครน บราซิล และนอร์เวย์ RoHS ได้รับความสำคัญระดับนานาชาติ ไม่เพียงแต่เนื่องจากประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังเนื่องจากมีอิทธิพลต่อการค้าโลกด้วย สิ่งนี้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการผลิต โดยบริษัทต่างๆ ควรให้ความสำคัญกับมาตรฐานนี้

โพสท์โดย: ปักษมัน
อ้างอิงจาก: https://chuphotic.com/knowledge/what-is-rohs/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทองเพชร's profile


โพสท์โดย: ทองเพชร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เน็ตไอดอลสายกินโชว์ของจีน เสียชีวิตระหว่างไลฟ์สดด้วยอายุเพียง 24 ปี"เอก สายเต๊าะ" ยังกร่าง! ยิ้มร่าไม่สะทกสะท้าน โดนรวบตัวก็ยังปากดี อ้างไม่ได้ทำไรผิด"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ต"เอก สายเต๊าะ" ถูกหิ้วตัวไป สน.ดอนเมือง..หลังไลฟ์ท้าทายตำรวจ และโชว์ปืนหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาทAlien ฉบับ TV-Series ได้ปิดกล้องไปแล้ว หลังมาถ่ายทำในไทยกว่า 6 เดือนเมืองที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างชาติระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดเมื่อเเม่บอกให้พาควายออกไปกินหญ้า สุดท้ายทำไมจบที่ร้านเกมซะงั้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เอก สายเต๊าะ" ถูกหิ้วตัวไป สน.ดอนเมือง..หลังไลฟ์ท้าทายตำรวจ และโชว์ปืนบังกลาเทศประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศVOGUE US ยกให้ชุดทัพนักกีฬาจากมองโกเลียเป็น The Best Olympic Uniforms"เอก สายเต๊าะ" ยังกร่าง! ยิ้มร่าไม่สะทกสะท้าน โดนรวบตัวก็ยังปากดี อ้างไม่ได้ทำไรผิดนักโบราณคดีจีนค้นพบ "เส้นก๋วยเตี๋ยว" อายุ 4,000 ปี เก่าแก่ที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
จีนล้ำไปอีกขั้น กับนวัตกรรมแปลภาษาแบบเรียลไทม์ 60 ภาษา"ดวงตาแห่งสวรรค์" กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก#iPhone17 ไม่ใช้วัสดุมาเธอร์บอร์ดประหยัดพื้นที่# ] #Apple เลื่อนการใช้วัสดุมาเธอร์บอร์ดใหม่อีกครั้ง#Berliet T100 ยักษ์ทะเลทรายแห่งยุค 1950
ตั้งกระทู้ใหม่