ต้มยำอ่อมแห้ง - สุกัญญา มิเกล : Make it Easy Food
ต้มยำอ่อมแห้ง - สุกัญญา มิเกล : Make it Easy Food
.
ตับไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 2 หรือไรโบฟลาวิน วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิก วิตามินบี 12 วิตามินซี วิตามินดี วิตามินเค 2 สังกะสี เหล็ก แมงกานีส ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซีลีเนียม ทองแดง โคลีน ไบโอติน และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่ามีวิตามินและแร่ธาตุเยอะมาก จนแทบจำชื่อไม่หมดเลยทีเดียว
.
ประโยชน์สุขภาพจากการกินตับ ช่วยให้คุณมีพลังงานตลอดทั้งวัน หากใครอยากได้พลังงาน ลองเปลี่ยนจากกาแฟสักแก้ว มาเป็นต้มเครื่องในใส่ตับถ้วยเล็กๆ สักถ้วยเป็น อาหารเช้าก็ดูไม่เลว เพราะตับอุดมไปด้วยวิตามินบีนานาชนิด ที่มีคุณสมบัติในการแปลงพลังงานจากอาหารเป็นพลังงานเคมีที่ไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งวิตามินบีทั้งหลายยังมีส่วนสำคัญในระบบเผาผลาญไขมัน จึงทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเป็นพลังงานได้ดีขึ้นด้วย เรียกได้ว่า นอกจากจะทำให้คุณมีพลังงานแล้ว ยังอาจช่วยให้ ไขมันสะสมในร่างกายลดลง และเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วย
.
การกินตับ อาจช่วยบำรุงผิวได้ ตับมีวิตามินเอสูง ซึ่งวิตามินเอก็ได้ชื่อว่าสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยมที่ดีต่อผิวพรรณ ช่วยป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายจากภาวะเครียดออกซิเดชัน หรือมีอนุมูลอิสระมากเกินไป เนื่องจากโดด แสงแดด มลพิษทางอากาศ การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา เป็นต้น นอกจากนี้ ตับสัตว์ยังเป็นแหล่งของสังกะสีและไกลซีน ที่มีส่วนช่วยในผลิต คอลลาเจนและชะลอการสูญเสียคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อมีคอลลาเจนเพียงพอ ผิวหนังก็จะแข็งแรง ยืดหยุ่น และชุ่มชื้น ทำให้เกิดรอยตีนตาและริ้วรอยต่างๆ ช้าลง
.
มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ตับมีสารอาหารหลายชนิดที่มีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ยกตัวอย่างเช่น วิตามินเค 2 ที่ช่วยป้องกันแคลเซียมหรือหินปูนเกาะหลอดเลือดและกระดูก หรืออย่างโฟเลตและไรโบฟลาวินก็ช่วยขจัดสารโฮโมซิสทีน (Homocysteine) ที่อาจเป็นอันตรายต่อหลอดเลือด และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิด ภาวะหัวใจวาย รวมถึง โรคมะเร็งด้วย นอกจากนี้ ผลการศึกษาทั้งในสัตว์และมนุษย์หลายชิ้นยังเผยว่า การขาดสังกะสีสามารถทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด (Ischemic Heart Disease หรือ IHD) ได้ แต่ถ้าคุณกินตับซึ่งอุดมไปด้วยสังกะสี ความเสี่ยงนี้ก็จะลดลง
.