หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนรอย โศกนาฏกรรม แก๊ปไฟฟ้าระเบิด ที่พังงา ตายเป็นร้อย

เนื้อหาโดย benzin96

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2534 เวลา 17.30 น. ได้เกิดเหตุการณ์ที่สะเทือนใจขึ้นที่บริเวณสามแยกตลาดทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เมื่อขบวนรถบรรทุกแก๊ปไฟฟ้าเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ทำให้แก๊ปไฟฟ้าตกกระจายเกลื่อนถนน ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ต่างเข้ามาเก็บแก๊ปไฟฟ้าโดยไม่ฟังคำเตือนของตำรวจ จนเกิดระเบิดครั้งใหญ่ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เป็นโศกนาฏกรรมที่จารึกในความทรงจำของคนไทย

 

เมื่อเวลา 17.30 น. ของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2534 เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่บริเวณสามแยกตลาดทุ่งมะพร้าว ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เมื่อขบวนรถบรรทุกแก๊ปไฟฟ้าประกอบด้วยรถสิบล้อ 1 คัน และรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ 1 คัน ได้เกิดเสียหลักพลิกคว่ำ ทำให้แก๊ปไฟฟ้าที่บรรจุในลังไม้ตกกระจายเกลื่อนทั่วถนนและสองข้างทาง

 

ชาวบ้านทุ่งมะพร้าวที่เห็นเหตุการณ์จำนวนมากกว่า 10 คน ได้เข้ามาเก็บแก๊ปไฟฟ้าโดยไม่ฟังคำเตือนของตำรวจทางหลวงที่นำขบวนมาเตือนว่าอาจเกิดระเบิด นอกจากนี้ยังมีตำรวจท้องที่ สภ. ท้ายเหมืองที่มาช่วยห้ามปรามด้วย แต่ไม่เป็นผล สถานการณ์ยิ่งชุลมุน เมื่อมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์จำนวนมากต้องจอดรอให้การจราจรเปิดขึ้น

 

เวลา 18.30 น. สถานการณ์เริ่มเลวร้ายขึ้นเมื่อมีไทยมุงนำเหล็กมางัดตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรจุแก๊ปไฟฟ้า ทำให้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ รัศมีการระเบิดแผ่กว้างถึง 1 กม. ทำให้อาคารโดยรอบเสียหาย รวมถึงโรงเรียนทุ่งมะพร้าว บ้านเรือน สถานีอนามัย และศาลาอเนกประสงค์ แรงระเบิดยังทำให้ถนนเป็นหลุมลึกถึง 4 เมตร

 

เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 60 ศพและมีผู้บาดเจ็บสาหัสที่เสียชีวิตในเวลาต่อมาจำนวนมาก โดยรวมมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน และบาดเจ็บสาหัสอีก 60 คน ตำรวจ สภ.ท้ายเหมืองและรถบรรเทาสาธารณภัยจากมูลนิธิต่าง ๆ ต้องมาเข้าช่วยกู้ซากและควบคุมสถานการณ์

 

จากการสอบสวนเบื้องต้น สาเหตุของการระเบิดคาดว่าเกิดจากแรงเสียดสีและประกายไฟจากบุหรี่หรือการอัดกระแทกที่ทำให้แก๊ปไฟฟ้าระเบิด โศกนาฏกรรมครั้งนี้เป็นอนุสรณ์เตือนใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางถนนและอันตรายจากการเข้าไปเก็บของที่มีความเสี่ยงสูง

 

เหตุการณ์แก๊ปไฟฟ้าระเบิดที่พังงาในครั้งนี้ ไม่เพียงเป็นเครื่องเตือนใจถึงความสูญเสียอันมหาศาลที่เกิดขึ้นจากการไม่ฟังคำเตือน แต่ยังเป็นบทเรียนสำคัญเกี่ยวกับการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินและการให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับความปลอดภัย การระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน และบาดเจ็บสาหัสอีก 60 คน นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของประเทศไทย เหตุการณ์นี้ทำให้เราตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่และการป้องกันตนเองจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ในทุกสถานการณ์

เนื้อหาโดย: benzin96
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
benzin96's profile


โพสท์โดย: benzin96
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"แพงทั้งแผ่นดิน" ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันคือความจริง เสียงสะท้อนจากประชาชน"ปู มัณฑนา" ฟาด "ขวัญ" 16 ปีที่แล้วจะเล่าทำไม..แฉกลับ! ปมหนีกองไปกับผู้ชายพืชผักที่ห้ามกินขณะยังดิบ เพราะมีสารไซยาไนด์ที่มีพิษร้ายแรงมากพนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออกเจนนี่และโรเซ่ออกไปปาร์ตี้ด้วยกันในแอลเอ“นภาวิทยุ” วิทยุยี่ห้อนี้ในอดีตไม่มีใครไม่รู้จักทำไมวังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน จึงถูกเรียกว่า 'พระราชวังต้องห้าม'แอร์โฮสเตสเจองานหนัก..หลังเครื่องบินเทคออฟ จู่ๆ ประตูห้องน้ำก็หลุดJoya Williams สาวผู้ขโมยสูตร Coke ไปขายให้ Pepsi ในราคา 55 ล้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ปู มัณฑนา" ฟาด "ขวัญ" 16 ปีที่แล้วจะเล่าทำไม..แฉกลับ! ปมหนีกองไปกับผู้ชายผีปอบ ตำนานหลอนจากหมู่บ้านชนบทที่ไม่ควรละเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผีปอบ ตำนานหลอนจากหมู่บ้านชนบทที่ไม่ควรละเลย'ปลาหมอคางดำ' สัตว์รุกรานจากต่างถิ่น ที่คนไทยกำลังให้ความสนใจเผยวิธีของผู้เชี่ยวชาญ จับพิรุธภาษากายของคนโกหกคอมพิวเตอร์แบบดิจิทัลรุ่นแรกของโลก ที่ถูกสร้างขึ้นและใช้งานได้จริง
ตั้งกระทู้ใหม่