เคล็ดลับการทำกุ้งทอดใบเล็บครุฑให้มีรสเด็ด กรอบอร่อย
การทำกุ้งทอดใบเล็บครุฑ
วัตถุดิบ
* ใบเล็บครุฑ 10 กรัม
* กุ้งขาว 50 กรัม
* แป้งทอดกรอบ 30 กรัม
* แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
* น้ำเย็น 50 มล.
* น้ำปูนใส 10 มล.
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* พริกแกงคั่ว 50 กรัม
* เกลือ ½ ช้อนชา
* ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 500 มล.
วิธีทำ
* ล้างกุ้งขาวให้สะอาด เด็ดหัวและแกะเปลือกไว้หาง
* ล้างใบเล็บครุฑให้สะอาด
* ผสมแป้งทอดกรอบ แป้งข้าวเจ้า เกลือ ผงปรุงรส ไข่ไก่ พริกแกงคั่ว และน้ำเย็น คนให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
* ใส่ใบเล็บครุฑและกุ้งลงในแป้ง คนให้คลุกเคล้ากัน
* ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน
* เทส่วนผสมกุ้งลงในกระทะ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ
* ตักขึ้นวางบนตะแกรงเพื่อพักน้ำมัน
* ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด
เคล็ดลับ
* เลือกใบเล็บครุฑอ่อนๆ จะได้เนื้อนุ่ม
* ใส่พริกแกงเผ็ดหรือพริกแกงคั่วก็ได้
* ทอดกุ้งจนสุกเหลืองกรอบ แต่ไม่ควรทอดนานจนไหม้
* เสิร์ฟกุ้งทอดใบเล็บครุฑร้อนๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด
สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด
* พริกขี้หนู 15 เม็ด
* กระเทียม 10 กรัม
* น้ำส้มสายชู 10 มล.
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
* ผักชีซอย
วิธีทำ
* โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด
* ใส่เครื่องปรุงรสอื่นๆ ลงไปโขลกต่อจนเข้ากัน
* โรยหน้าด้วยผักชี
ประโยชน์ของใบเล็บครุฑ
* ใบเล็บครุฑมีสรรพคุณทางยา ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องเสีย แก้ท้องร่วง
* ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร
* บำรุงหัวใจ
* แก้พิษร้อน
* แก้ไข้
* ช่วยให้เจริญอาหาร
สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดอื่นๆ
* น้ำจิ้มหวาน: ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว และพริกขี้หนู
* น้ำจิ้มซีฟู้ด: ผสมพริกขี้หนูซอย กระเทียม มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และผักชีซอย
* น้ำจิ้มไท: ผสมถั่วลิสงคั่ว กระเทียม พริกขี้หนู น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว
เมนูอื่นๆ ที่ใช้ใบเล็บครุฑ
* ยำใบเล็บครุฑ
* แกงป่าใส่ใบเล็บครุฑ
กุ้งทอดใบเล็บครุฑ เป็นอาหารใต้ที่อร่อย ทานง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะสำหรับทานเป็นกับข้าวหรือทานเล่น
ลองทำกุ้งทอดใบเล็บครุฑทานเองดูนะคะ รับรองอร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ