หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเราจำฝันได้ แต่กลับไม่สามารถอธิบายความฝันได้?

เนื้อหาโดย คิดบวก

การที่เราจำความฝันได้ แต่ไม่สามารถอธิบายความฝันได้อย่างชัดเจน เป็นปรากฏการณ์ที่หลายคนเคยประสบ นี่เป็นเพราะความซับซ้อนและกระบวนการทางจิตวิทยาที่เกี่ยวข้องกับการฝันและการจำความฝัน

กระบวนการฝัน

ในระหว่างที่เราหลับ สมองจะทำงานในหลายระยะ แต่ละระยะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันไป ระยะหนึ่งที่มีความสำคัญคือระยะ REM (Rapid Eye Movement) ซึ่งเป็นช่วงที่สมองมีการทำงานคล้ายกับเวลาตื่น และเป็นช่วงที่เราฝันมากที่สุด ความฝันในระยะนี้มักมีความซับซ้อนและมีเนื้อหาที่แปลกประหลาด

การจำความฝัน

แม้ว่าเราจะฝันทุกคืน แต่การที่เราจะจำความฝันได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น การตื่นในช่วงที่ฝันนั้นเกิดขึ้น หากเราตื่นในระยะ REM หรือใกล้เคียง เรามีโอกาสสูงที่จะจำความฝันได้ แต่ถ้าเราตื่นในระยะอื่นหรือเวลาหลับลึก การจำความฝันจะยากขึ้น

สมองและความฝัน

สมองของเรามีส่วนที่รับผิดชอบในการจัดเก็บความทรงจำระยะสั้นและระยะยาว ความฝันมักถูกจัดเก็บในส่วนของความทรงจำระยะสั้น ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไป ความฝันที่เราเคยจำได้ในช่วงเวลาตื่นแรก ๆ ก็จะเลือนหายไปถ้าไม่ได้มีการบันทึกหรือคิดถึงอย่างต่อเนื่อง

การแปลงความฝันเป็นคำพูด

แม้ว่าเราจะจำรายละเอียดของความฝันได้ แต่การแปลงภาพและความรู้สึกในความฝันให้กลายเป็นคำพูดเป็นเรื่องยาก ความฝันมักมีลักษณะที่ไม่เป็นระเบียบและเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ การที่สมองพยายามที่จะเรียบเรียงสิ่งเหล่านี้ให้กลายเป็นเรื่องราวที่มีเหตุผลจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ความไม่เชื่อมโยงและความแปลกประหลาดของความฝันทำให้เรารู้สึกว่ามันยากที่จะอธิบายได้อย่างชัดเจน

สรุปได้ว่า...

สาเหตุที่เราจำความฝันได้แต่ไม่สามารถอธิบายความฝันได้อย่างชัดเจนเป็นผลมาจากความซับซ้อนของกระบวนการฝัน การจำความฝัน และการแปลงความฝันให้เป็นคำพูด แม้ว่าความฝันจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเรา แต่ก็ยังคงเป็นเรื่องที่มีความลึกลับและน่าค้นหาต่อไป

เนื้อหาโดย: คิดบวก
Photo by : Pixels
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คิดบวก's profile


โพสท์โดย: คิดบวก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Fruit Ball
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Single White Female กับ คุณปู่วัยเกษียณทั้ง 7เผยความลับ" กะโหลกนักรบ" ในเกราะลูกโซ่ ยุทธการเดนมาร์ก-กัตนิชลุงโวยวาย ทำไมในห้างไม่มี WiFi ฟรีให้ใช้ งานนี้ถึงกับต้องให้พี่ตำรวจมาช่วยเคลียร์ 😮‍💨6 ข้อเปรียบเทียบ งานราชการ vs งานเอกชน ที่ไหนดีกว่านะ10 วัดสวยขั้นเทพในไทย ที่ผู้ชายอย่างเราต้องไปให้ได้สักครั้ง!AI ให้เลขนี้มา งวด 16 มิถุนายน 2567ไขความลับแม่น้ำเหลือง แม่น้ำที่เต็มไปด้วยตะกอนมากที่สุดในโลกเปิดโผ 10 อาชีพ เรียนแล้ว หางานง่าย เงินเดือนแรงงงง กินสุกี้ได้สัปดาห์ละหลายมื้อความหวังใหม่! พบลูกเต่ากระแรกเกิดที่ป่าตองหลังหายไปนาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Single White Female กับ คุณปู่วัยเกษียณทั้ง 7จบดราม่าผู้ชายเลี้ยงลูก?โรงเรียนรับคำขอโทษ!ภรรยาออกหน้าก่อน?ฮามาสยอมรับ "เราไม่รู้ตัวเลขตัวประกัน ที่ยังมีชีวิตอยู่เลย"ไขความลับแม่น้ำเหลือง แม่น้ำที่เต็มไปด้วยตะกอนมากที่สุดในโลกลุงโวยวาย ทำไมในห้างไม่มี WiFi ฟรีให้ใช้ งานนี้ถึงกับต้องให้พี่ตำรวจมาช่วยเคลียร์ 😮‍💨เปิดโผ 10 อาชีพ เรียนแล้ว หางานง่าย เงินเดือนแรงงงง กินสุกี้ได้สัปดาห์ละหลายมื้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
อยากให้ชีวิต Happy กว่าเดิม ต้องทำ!!คำเตือนประจำสัปดาห์ 17-23 มิ.ย. 67 by ภูริดา พยากรณ์12 ราศีบอกนิสัย: ความลับของแต่ละราศีที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!ดวงรายสัปดาห์ 17-23 มิ.ย. 67 by ภูริดา พยากรณ์
ตั้งกระทู้ใหม่