ต้นเมสเก้ ต้นไม้ที่ให้กำเนิด "ยาง" ที่มีประโยชน์สูงมากๆให้กับมนุษย์ ทั้งเอาไปเป็นส่วนประกอบของอาหาร หรือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย
ต้นเมสเก้ซึ่งเจริญเติบโตในพื้นที่ที่แห้งแล้งและกึ่งแห้งแล้ง มีทั้งหมด 44 สายพันธุ์ โดยมี 9 สายพันธุ์ที่พบในเม็กซิโก และสายพันธุ์จูลิฟลอรามีจำนวนมากที่สุด ต้นไม้เหล่านี้เมื่อเผชิญกับการโจมตีจากแมลง บาดแผลจากเครื่องจักร หรือความเครียดทางสรีรวิทยา เช่น ความร้อนสูงและการขาดน้ำ จะหลั่งสารหลั่งหรือยางออกมาเพื่อป้องกันเนื้อเยื่อจากการแห้งและป้องกันเชื้อโรค
ยางที่หลั่งออกมานี้มีสีที่แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ตั้งแต่สีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีแดงอำพันหรือสีกาแฟเข้ม และมีหลายรูปแบบ เช่น คล้ายน้ำตา เหมือนริบบิ้น หรือเป็นก้อนที่ไม่มีรูปร่าง ยางมีลักษณะกึ่งแข็งและเหนียวในช่วงเริ่มต้นของการหลั่ง และจะค่อยๆ แข็งตัวเมื่อสูญเสียความชื้น
กระบวนการหลั่งยางหรือ “กัมโมซิส” นี้สามารถดำเนินไปได้นานถึง 16 สัปดาห์ และไม่ใช่ทุกต้นที่จะมียางหลั่งออกมาพร้อมกัน โดยมักเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม และจะสิ้นสุดลงเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ยางชนิด “ชูกาตา” มีรสชาติที่น่าพึงพอใจ มีรสหวานเล็กน้อยและเหนียว
ยางชูกาตาเป็นสารที่ใช้เป็นตัวอิมัลชัน ช่วยให้สารผสมกันได้ดีในมายองเนส ซอส และซอสต่างๆ และยังเป็นสารซิตรัสที่มีรสชาติคล้ายพืชสกุลส้ม อิมัลชันคือคอลลอยด์ที่เกิดจากสารสองชนิดขึ้นไปที่ไม่ละลายเข้ากัน โดยมีสารหนึ่งเป็นอนุภาคคอลลอยด์และอีกสารหนึ่งเป็นส่วนเนื้อเดียว ตัวกระทำอิมัลชัน เช่น ไข่แดง (เลซิติน) ใช้ในอาหาร เช่น น้ำสลัด และเนื้อขนมปัง สารทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างจาน และผงซักฟอก และเอนไซม์และโปรตีนในร่างกายก็เป็นตัวกระทำอิมัลชันเช่นกันครับ.
ภาพจาก Pinterest จ้า