แนะนำอาหารที่ต้องได้กินเมื่อถึงเชียงราย
หลังจากเที่ยวกันเสร็จแล้ว เราก็ต้องเติมพลังกันก่อน วันนี้จะมาแนะนำอาหารที่เมื่อมาถึงเชียงรายแล้วต้องได้กิน ใครมาแล้วไม่ได้กิน ถือว่ามาไม่ถึงเชียงรายน้าาาา
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
-
ข้าวซอย - อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ มีทั้งข้าวซอยไก่และข้าวซอยเนื้อ เส้นข้าวซอยทำจากแป้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว น้ำซุปเข้มข้นด้วยกะทิและเครื่องเทศ รับประทานพร้อมกับเครื่องเคียงเช่น หอมแดง ผักกาดดอง และมะนาว
-
น้ำพริกอ่อง - น้ำพริกที่ทำจากมะเขือเทศและเนื้อหมู มีรสชาติเปรี้ยวหวาน เค็มเล็กน้อย มักทานคู่กับผักสด ผักลวก หรือข้าวเหนียว
-
ไส้อั่ว - ไส้กรอกที่ทำจากเนื้อหมูและเครื่องเทศพื้นบ้าน มีรสชาติหอมและเผ็ดเล็กน้อย มักทานคู่กับข้าวเหนียวหรือผักสด
-
แหนมหมู - เนื้อหมูหมักกับข้าวเหนียวและเครื่องปรุงรสจนมีรสเปรี้ยว สามารถทานได้ทันทีหรือใช้ทำอาหารอื่น ๆ เช่น ยำแหนม
-
แกงฮังเล - แกงเนื้อหมูที่ใช้เนื้อหมูสามชั้นต้มกับเครื่องเทศและซอสหอมหวาน มีรสชาติหอมหวาน เค็มเล็กน้อย
-
ขนมจีนน้ำเงี้ยว - ขนมจีนที่ทานคู่กับน้ำซุปที่ทำจากมะเขือเทศ เนื้อหมู และเลือดหมู มีรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเล็กน้อย
-
อุ๊บไก่ - ไก่ที่ต้มในน้ำซุปหอมเครื่องเทศ มีรสชาติหวาน เค็ม และเผ็ด ทานพร้อมกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว
-
ข้าวฟืน - ขนมที่ทำจากข้าวเหนียวที่นำไปนึ่งจนสุก แล้วคลุกกับน้ำตาลและมะพร้าว รสชาติหวานหอม
-
ข้าวแรมฟืน - ข้าวเหนียวที่นำไปนึ่งจนสุกและบดละเอียด ผสมกับน้ำพริกแกงแล้วนำไปต้มจนสุก เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกหรือแกง
-
อ้อยลอย - ขนมที่ทำจากข้าวเหนียวดำต้มกับน้ำตาลและกะทิ รสชาติหวานหอม
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เป็นไงกันบ้าง หลังจากได้เห็นแล้วน่ารับประทานทุกอย่างเลยใช่มั้ยล้าาา นอกจากอาหารที่แนะนำไป เชียงรายก็มีอาหาร ขนมอื่นๆ ที่น่ารับประทานอีกมากมายหลายอย่างเลยน้าา