เปิดสูตร!เข้าครัวกระท้อนทรงเครื่องที่ต้องลองรสชาติไทยแท้
กระท้อนทรงเครื่องเป็นหนึ่งในของหวานไทยที่มีความเป็นเอกลักษณ์ และมีรสชาติที่เป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นรสหวาน เปรี้ยว เค็ม และเผ็ดที่รวมกันอย่างลงตัว การทำกระท้อนทรงเครื่องไม่ยากเกินไปและสามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน วันนี้เราจะพาคุณมาดูขั้นตอนการทำกระท้อนทรงความอร่อยได้ด้วยตัวเองไปกันเลยครับ.. วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1. กระท้อนสุก 2-3 ลูก
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
3. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 5-6 เม็ด (ปรับตามความชอบ)
5. ถั่วลิสงคั่วบด 1/2 ถ้วย
6. กุ้งแห้งบด 1/4 ถ้วย
7. หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
8. มะพร้าวขูดคั่ว 1/4 ถ้วย
9. เกลือเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำ
- ล้างกระท้อนให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก
- หั่นกระท้อนเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือหั่นเป็นชิ้นใหญ่ตามชอบ จากนั้นนำไปแช่น้ำเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กระท้อนดำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปี๊บ ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเปลี่ยนเป็นน้ำเชื่อมข้น
- เติมน้ำปลา พริกขี้หนูสวนสับละเอียดลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟแล้วปล่อยให้น้ำราดเย็นลง จากนั้นราดด้วยน้ำราดที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
- โรยถั่วลิสงคั่วบด กุ้งแห้งบด หอมแดงเจียว และมะพร้าวขูดคั่วบนกระท้อนให้ทั่วพร้อมเสร์ฟ
กระท้อนทรงเครื่องเป็นของหวานที่ทำให้คุณได้สัมผัสกับความหลากหลายของรสชาติในคำเดียว อีกทั้งยังเป็นการนำวัตถุดิบพื้นบ้านมาประยุกต์ใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณสามารถลองทำกระท้อนทรงเครื่องได้ง่าย ๆ กับรสชาติอร่อยในแบบตัวคุณ..ลองไปทำดูนะครับ..!