วิตามินป้องกันหวัด ได้จริงไหม!!
ก้าวสู่ฤดูฝนแล้ว เตรียมพร้อมป้องกันโรคหวัด กันแล้วหรือยัง? คุณเคยสงสัยไหมว่าวิตามินช่วยป้องกันหวัด ได้จริงหรือไม่!!
จากหนังสือ 100 วิธี รับมือ โรคหวัด คู่มือดีๆ ที่รวบรวมข้อมูลที่หลากหลายและรอบด้านเกี่ยวกับโรคหวัด อันนำไปสู่การป้องกัน บรรเทา และรักษาให้ตรงจุด เขียนโดย แพทย์และนักโภชนาการ 3 ท่าน นพ.หลินอิงชิน นพ.เหยียนจื้อเฉิง และโภชนากรเฉินเหวินฮุ่น และแปลโดย เรืองชัย รักศรีอักษร
ดิฉันขอหยิบยกเอาเรื่อง วิตามินกับป้องกันหวัด มาเขียนแชร์ในบทความนี้นะคะ ถ้าคุณอยากอ่านเพิ่มเติม ซึ่งยังมีบทความรู้เรื่องโรคหวัด การดูแลสุขภาพ อาหารที่ช่วยป้องกันและรักษาโรค การรักษาโรคหวัดโดยใช้แพทย์แผนจีน และการใช้อาหารบำรุง เป็นต้น แนะนำหาหนังสือฉบับเต็มมาอ่านค่ะ
จากงานวิจัย พบว่า ผู้ที่มีวิตามินเอ กลุ่มวิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ในเลือดมากจะมีภูมิคุ้มกันสูง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย
โดยปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ในแต่ละวัน
- วิตามินเอ
600 ไมโครกรัม (ชาย), 500 ไมโครกรัม (หญิง)
ทั้งนี้ ปริมาณสูงสุดไม่เกิน 3,000 ไมโครกรัม
- วิตามินบี1
0.8-1.4 มิลลิกรัม (ชาย), 0.7-1.1 มิลลิกรัม (หญิง)
- วิตามินบี2
1.0-1.5 มิลลิกรัม (ชาย), 0.9-1.3 มิลลิกรัม (หญิง)
- วิตามินซี
100 มิลลิกรัม
ทั้งนี้ ปริมาณสูงสุดไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม และผลวิจัยพบว่า เมื่อเป็นหวัด ความต้องการจะเพิ่มขึ้นถึงวันละ1,000 มิลลิกรัม จึงได้ผลในการป้องกันโรค แต่ยังไม่มีผลวิจัยที่แน่ชัดว่าวิตามินซีจะขับออกจากร่างกายภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากได้รับ ดังนั้นควรรับประทานทีละน้อยแต่บ่อบครั้งในแต่ละวัน
- วิตามินอี
12 มิลลิกรัม
ทั้งนี้ ปริมาณสูงสุดไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัม
โดยการรับวิตามินที่ดี ควรได้รับจากอาหาร
- วิตามินเอ : อาหารที่มีวิตามินเอสูง ได้แก่ ตับสัตว์ ส่วนปลา ไข่ นม เนื้อ
ทั้งนี้ การรับประทานผัก ผลไม้ ที่มี บีตาแคโรทีน (ฟักทอง มะม่วง ผักบุ้ง คะน้า ฯลฯ) ซึ่งร่างการสามารถแปลงเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ ก็เป็นอีกทางเลือกนะคะ
- กลุ่มวิตามินบี : อาหารที่มีวิตามินบีสูง ได้แก่ ตับสัตว์ เนื้อแดง ปลา ธัญพืชไม่ขัดขาว ผักสีเขียวเข้ม ยีสต์
- กลุ่มวิตามินซี : อาหารที่มีวิตามินซี ได้แก่ ถั่วงอกจากถั่วต่างๆ ธัญพืชไม่ขัดขาว เมล็ดพืชเปลือกแข็ง น้ำมันพืช ผลิตภัณฑ์จากถั่ว ไข่แดง
สุดท้ายนี้ ดิฉันหวังว่าบทความนี้ จะสามารถช่วยให้ผู้อ่านทุกท่าน รอดพ้นจาก โรคหวัด ในฤดูฝนนี้กันนะคะ
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยนะคะ
https://page.postjung.com/n00kky
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 วิธี รับมือ โรคหวัด เขียนโดย แพทย์และนักโภชนาการ 3 ท่าน นพ.หลินอิงชิน นพ.เหยียนจื้อเฉิง และโภชนากรเฉินเหวินฮุ่น และแปลโดย เรืองชัย รักศรีอักษร