เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2022
ถึงแม้ว่าการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ได้จบลงเป็นที่เรียบร้อยและทีมที่ได้ครอบครองแชมป์คือทัพฟ้าขาว อาร์เจนติน่า แต่วันนี้เราเกร็ดสาระไม่อ่านไม่รู้ จะพาย้อนเกี่ยวกับฟุตบอลโลกครั้งนี้ให้ฟัง
1. ครั้งแรกที่จัดการแข่งขันในตะวันออกกลางและฤดูหนาว ฟุตบอลโลก 2022 เป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในตะวันออกกลาง และยังเป็นครั้งแรกที่จัดในฤดูหนาว (เดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม) เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัดในช่วงฤดูร้อนของกาตาร์
2. แชมป์และรองแชมป์ แชมป์ปีนี้ตกเป็นของทีมชาติอาร์เจนตินา และรองแชมป์ ทีมชาติฝรั่งเศส
3. ผู้เล่นยอดเยี่ยม ลิโอเนล เมสซี่ ได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยม (Golden Ball) ของทัวร์นาเมนต์ , คีเลียน เอ็มบัปเป้ เป็นดาวซัลโว (Golden Boot) ของทัวร์นาเมนต์ ด้วยการทำประตูสูงสุด
4. ประตูที่น่าจดจำ เกิดขึ้นในการแข่งขัน นัดชิงชนะเลิศระหว่างอาร์เจนตินาและฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในนัดที่น่าจดจำที่สุดในประวัติศาสตร์ของฟุตบอลโลก โดยการแข่งขันสิ้นสุดลงด้วยการเสมอ 3-3 หลังเวลาปกติและการต่อเวลา จากนั้นอาร์เจนตินาชนะด้วยการยิงลูกโทษ
5. สถานที่จัดการแข่งขัน การแข่งขันจัดขึ้นใน 8 สนามใน 5 เมืองของกาตาร์ ซึ่งทุกสนามได้รับการออกแบบและสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับการแข่งขันระดับโลกนี้
6. นวัตกรรมและเทคโนโลยี กาตาร์ได้นำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ในสนามแข่งขัน เช่น ระบบปรับอากาศที่สนามเพื่อให้ผู้เล่นและผู้ชมมีความสะดวกสบาย
7. ประวัติศาสตร์ใหม่ในศึกฟุตบอลโลก 2022 การแข่งขันครั้งนี้ ลิโอเนล เมสซี่ กลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่ทำประตูในรอบแบ่งกลุ่ม, รอบ 16 ทีมสุดท้าย, รอบก่อนรองชนะเลิศ, รอบรองชนะเลิศ, และรอบชิงชนะเลิศในฟุตบอลโลกครั้งเดียวกัน
8. สนาม Lusail Iconic Stadium ซึ่งเป็นสนามที่ใช้จัดการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ มีความจุ 80,000 ที่นั่ง และได้รับการออกแบบให้สามารถรื้อถอนและนำไปใช้ใหม่ได้
ฟุตบอลโลก 2022 นับเป็นทัวร์นาเมนต์ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นและสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการฟุตบอลโลกหลายประการ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
กัมพูชา ยอมรับความฝ่ายแพ้ไม่ได้ สร้างภาพ AI ปลอม บิดเบือนความจริง
สาวไทยปากแจ๋ว! ซัดสื่อไทยปล่อยข่าวเว่อร์..เธออยู่ปอยเปตก็ปกติดี ไม่โดนจับเป็นตัวประกัน
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
วิธีปลุก passion ให้กับช่วงเวลาหมดไฟ เมื่อต้องทำงานที่ไม่ชอบ
เหตุใดนานาชาติอาจไม่ค่อยเห็นใจไทยในความขัดแย้งชายแดนไทย–กัมพูชา
"วัดสังกระต่าย" มหัศจรรย์ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ 400 ปี วัดสวย ประจำจังหวัดอ่างทอง
กินตามใจปาก เสี่ยงสารพัดโรค
อึ้งกันทุกคนพิพิธภัณฑ์ เก็บเรื่องราวความเป็นไทย
กัมพูชา ยอมรับความฝ่ายแพ้ไม่ได้ สร้างภาพ AI ปลอม บิดเบือนความจริง
จีนส่งสัญญาณเงียบหวังไทย–กัมพูชายุติการรบ
"ปูติน" ให้สัมภาษณ์สื่อ "กำลังอินเลิฟ"..สื่อผู้ดีขุดคุ้ยทันทีสาวคนนี้เธอเป็นใคร ?



