แจกสูตรน้ำยากะทิปลาเหล็กโคนเมนูเด็ดปักษ์ใต้
น้ำยากะทิปลาเหล็กโคน สูตรเด็ดจากภาคใต้
วัตถุดิบ:
* ปลาเหล็กโคน (ประมาณ 500 กรัม
*เครื่องแกงพริกใต้ 70 กรัม
*กะปิอย่างดี50 กรัม
* กะทิกล่อง 2 กล่อง
* ใบมะกรูด 5 ใบ
*กระเทียมจีน3 กลีบ
*ตะไคร้ 3 ต้น
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
* ล้างปลาเหล็กโคนให้สะอาด คอดเกล็ดปลาตัดหัว
*ตั้งหม้อใส่น้ำบุบกะเทียมและตะไคร้พอน้ำเดือดใส่ปลาเหล็กโคนลงไปต้มจนสุก
*นำเนื้อปลามาแกะเอาแต่เนื้อเอาไปโขรกกับเครื่องแกงให้เข้ากัน
* ตั้งกระทะ ใส่หางกะทิผัดเครื่องแกงเผ็ดใต้ที่ผสมเนื้อปลาทีโคกรวมกันจนเครื่องแกงสุกหอม
* เทหัวกะทิใส่ลงในกระทะ คนให้เข้ากัน
*ใส่ตะไคร้บุบและใบมะกรูดฉีกลงไป
* ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ
* ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ:
* เลือกปลาเหล็กโคนตัวสดๆ เนื้อแน่น จะได้รสชาติอร่อย
* ตั้งไฟอ่อนๆ ระหว่างผัดน้ำยา จะได้ไม่ไหม้
* ปรุงรสตามชอบ
หมายเหตุ:
* ปลาเหล็กโคนมีรสชาติค่อนข้างเค็ม ควรล้างให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร
* น้ำยากะทิปลาเหล็กโคนสามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน โดยใส่ตู้เย็น
ลองทำดูนะครับ ง่ายๆ อร่อยๆ แน่นอน