ตำนานผีแม่นากพระโขนง
### ตำนานผีแม่นากพระโขนง
ในสมัยก่อนที่แม่น้ำพระโขนงยังเป็นพื้นที่ทุ่งนาและป่ารกร้าง มีครอบครัวหนึ่งอาศัยอยู่ ชายหนุ่มชื่อ "มาก" และภรรยาของเขาชื่อ "นาก" ทั้งสองรักกันมากและใช้ชีวิตอย่างสงบสุข จนกระทั่งนากตั้งครรภ์ มากจึงต้องไปเป็นทหารรับใช้ชาติ
ขณะที่มากไปทำหน้าที่ นากคลอดลูกออกมา แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน นากและลูกเสียชีวิตจากการคลอด เมื่อมากกลับมา เขาพบว่าบ้านเงียบสงัด ไม่มีใครรอต้อนรับ แต่ทันใดนั้น นากก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับลูกน้อย ทำให้มากคิดว่าเธอยังมีชีวิตอยู่ เขาจึงใช้ชีวิตร่วมกับนากอย่างมีความสุขโดยไม่รู้ความจริง
ชาวบ้านต่างรู้ดีว่า นากและลูกได้เสียชีวิตแล้ว แต่ไม่มีใครกล้าบอกมาก เพราะกลัวว่าจะถูกนากทำร้าย จนกระทั่งวันหนึ่ง เพื่อนของมากรู้สึกสงสารและต้องการช่วยมาก เขาจึงบอกมากว่าภรรยาและลูกของเขาเป็นผี แต่มากไม่เชื่อและโกรธเพื่อนของเขา
เพื่อนของมากจึงหาวิธีพิสูจน์ เขาพามากไปที่วัดและพบกับเจ้าอาวาส เจ้าอาวาสเล่าเรื่องการเสียชีวิตของนากและลูก พร้อมกับแนะนำให้มากแอบดูนากเวลานางทำกิจกรรมประจำวัน มากตัดสินใจทำตามและได้เห็นนากยืดแขนเพื่อเก็บมะนาวที่อยู่บนต้นไม้สูง ซึ่งมนุษย์ปกติทำไม่ได้
มากจึงรู้ว่านากเป็นผีจริงๆ เขารู้สึกเศร้าและกลัวมาก เขาตัดสินใจหนีออกจากบ้านและไปหลบที่วัดเพราะเชื่อว่าผีจะไม่สามารถเข้ามาในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ได้ นากรู้ว่ามากหนีไปแล้วก็โกรธและเสียใจมาก จึงตามไปที่วัดและร้องเรียกชื่อมากด้วยความเจ็บปวด
เจ้าอาวาสของวัดเห็นว่าวิญญาณของนากไม่สงบสุขและมีอำนาจที่น่ากลัว จึงตัดสินใจทำพิธีสะกดวิญญาณนากและลูกไว้ในหม้อดินแล้วฝังไว้ใต้ต้นโพธิ์ในวัด เพื่อให้วิญญาณของนากและลูกสงบและไม่สามารถทำอันตรายใครได้อีก
หลายปีผ่านไป ตำนานของแม่นากพระโขนงก็กลายเป็นเรื่องเล่าขานในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียง วิญญาณของแม่นากและลูกกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ไม่มีวันตาย แม้จะผ่านความเจ็บปวดและความสูญเสียมากมาย
นอกจากนั้น ยังมีเรื่องเล่าว่าหลังจากเวลาผ่านไปนาน หม้อดินที่สะกดวิญญาณของแม่นากถูกค้นพบโดยบังเอิญจากชาวบ้านบางคนที่ขุดหลุมบริเวณใต้ต้นโพธิ์ วิญญาณของแม่นากจึงกลับมาอีกครั้ง ทำให้ผู้คนหวาดกลัวและต้องทำพิธีสะกดวิญญาณใหม่อีกครั้ง
ตำนานแม่นากพระโขนงเป็นหนึ่งในตำนานผีที่มีความเก่าแก่และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในประเทศไทย เรื่องราวนี้ถูกนำมาถ่ายทอดในรูปแบบของภาพยนตร์ ละคร และวรรณกรรมหลายครั้ง ทำให้ตำนานนี้ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยทุกยุคทุกสมัย
ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับนิทานเรื่องเล่าสั้นๆ
ฝากกดไลค์ กด ติดตามให้ผมด้วยนะครับ
หรือจะสนับสนุน ค่าขนมเล็กๆน้อยๆบาทสองบาท ได้ที่เบอร์ 0858340108 ทรูวอเลทเเละพร้อมเพย์
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
แนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก



