"ยำปลากระป๋อง"รสชาติจัดจ้านสไตล์ไทยที่ต่างชาติไม่รู้จัก
"ยำปลากระป๋อง"รสชาติจัดจ้านสไตล์ไทยที่ต่างชาติไม่รู้จัก
คิดอะไรไม่ออกเข้าครัวทำยำปลากระป๋องกันเถอะ
● ยำปลากระป๋อง หนึ่งในเมนูอาหารไทยที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เมนูอื่นๆ ด้วยความที่ทำง่าย ใช้เวลาน้อย และวัตถุดิบที่หาได้ไม่ยาก ทำให้ยำปลากระป๋องกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมของหลายๆ ครอบครัวที่ต้องการอาหารที่อร่อยและรวดเร็ว
ปลากระป๋องเป็นอาหารสำเร็จรูปที่มีความเป็นมายาวนานในประเทศไทย มาจากการนำปลามาปรุงรสแล้วบรรจุในกระป๋องเพื่อเก็บรักษาได้นาน เมื่อเข้ามาในครัวของคนไทย การประยุกต์ใช้ปลากระป๋องในเมนูต่างๆ ก็เริ่มขึ้น ซึ่งยำปลากระป๋องก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุด การทำยำปลากระป๋องไม่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบเยอะ แต่ก็สามารถสร้างรสชาติที่จัดจ้านและอร่อยได้ ซึ่งวัตถุดิบหลักที่ต้องมี ได้แก่
- ปลากระป๋อง (ยี่ห้อใดก็ได้ตามชอบ)
- หอมแดงซอย
- พริกขี้หนูซอย
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ผักชีสำหรับตกแต่ง
- ต้นหอมซอย
วิธีการทำยำปลากระป๋อง
1. เริ่มต้นด้วยการเตรียมหอมแดงและพริกขี้หนูซอยให้พร้อม
2. นำปลากระป๋องมาเปิดและแยกปลากับน้ำซอสออกจากกัน
3. ใส่ปลากระป๋องลงในชามผสม และคลุกเคล้ากับหอมแดงและพริกขี้หนู
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตกแต่งด้วยผักชีและต้นหอมซอยตามชอบ 6. จัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ หรือใช้เป็นกับแกล้มแล้วแต่ถนัด ความอร่อยที่คุณไม่ควรพลาด ยำปลากระป๋องเป็นเมนูที่เหมาะกับทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นมื้อกลางวันเร่งรีบหรือมื้อเย็นที่ต้องการอาหารอร่อยๆ
● การผสมผสานระหว่างปลากระป๋องและเครื่องปรุงต่างๆ ทำให้รสชาติของยำปลากระป๋องมีความจัดจ้านและกลมกล่อมในทุกคำ นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งรสชาติได้ตามใจชอบ เพิ่มหรือลดปริมาณพริก น้ำปลา หรือมะนาวได้ตามต้องการ