มามั๊ย"มาเที่ยวสาละวิน"
อย่างที่หลายคนทราบกันนะครับว่า "แม่น้ำสาละวิน เป็นแม่น้ำนานาชาติสายเดียว พี่มีความเย็นตลอดปี เนื่องด้วยแม่น้ำสาละวินนั้นต้นกำเนิดมาจากกันละลายของหิมะที่เทือกเขาหิมาลัย
(อ่านเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ https://exclusive.postjung.com/1544549)
จึงงทำให้ตลอดทั้งปีนั้น แม่น้ำสาละวิน จึงเย็นยะเยือกอยู่ตลอด" แม้กระทั่งช่วงเดือนเมษายนที่ร้อนระอุ แต่ทุกท่านเชื่อหรือไม่ว่าแม่น้ำสาละวินก็มีความเย็นอยู่ตลอดเวลา จึงถือเป็นความอัศจรรย์ที่ทางธรรมชาติได้มอบให้
วันที่ 30-31 พ.ค.67 นี้ ทางผู้เขียนเองและทีมงาน ได้มีโอกาสมาเยี่ยมหมู่บ้าน ที่ริมแม่น้ำสาละวินอีกครั้ง เนื่องด้วยฝนตกติดต่อกันหลายวัน จึงทำให้แม่น้ำสาละวินนั้นเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก จากที่เห็นโขดหินดูลึกลับซับซ้อนน่ากลัว แต่พอมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น จึงทำให้โขดหินที่เราเห็น ได้เหือดหายไป เห็นแต่เพียงบริเวณท้องน้ำที่กว้างใหญ่ขึ้น จะบอกว่าการล่องเรือสาละวินช่วงนี้ เป็นช่วงที่ดีที่สุด เพราะแม่น้ำอยู่ในช่วงที่ปลอดภัยและไม่น่ากลัวสำหรับผู้ที่ไม่เคยมาเที่ยวแถวนี้
โดยตลอดทริปการเดินทางของผู้เขียนและทีม รู้สึกประทับใจกับการเดินทางครั้งนี้มาก เราได้เห็นความสวยงาม ความเขียวขจีของแม่น้ำตลอดทั้งสองฝั่งไทยและพม่า มีชุมชนเล็กๆ ที่เกิดขึ้นตามริมฝั่งสาละวินทั้งสองฝั่ง
นอกจากนี้แล้วเรายังได้รับการต้อนรับที่อบอุ่น จากน้ำใจของชาวบ้านที่เราไปเยี่ยม จะเห็นได้ว่าชุมชนชาติพันธุ์พี่น้องกะเหรี่ยงปากะญอ แม้ฐานะพวกเขาจะไม่ได้ร่ำรวยหรือมีกินมากมาย แต่สำหรับแขกที่ได้มาเยี่ยมเยือนเขา พวกเขาจะต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี ทุกท่านเชื่อไหมว่า ปลาสาละวินที่หากินได้ง่ายๆในแถบนี้ แต่พวกเขากลับสามารถหาและทำอาหารให้เรากินได้
"ปลาสาละวิน" เป็นอาหารที่หาได้ค่อนข้างยาก
"มื้ออาหาร ที่สุดแสนวิเศษ"
จึงรู้สึกประทับใจกับการมาทริปนี้จริงๆ นะครับ "ตะบลึ๊ = ขอบคุณครับ
เนื้อหาโดย:loylom อ่านแล้ว อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ บอกต่อท่านอื่น ด้วยนะครับ
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
ด่วน! เมืองน่านสั่งหยุดนับคะแนน หน่วยเลือกตั้งที่ 3 เขต 1 หลังพบบัตรมีปัญหาจนวินิจฉัยไม่ได้ ลุ้น กกต. ชี้ขาดจัดเลือกตั้งใหม่
เปิดความลับ Culture Shock: ทำไมฝรั่งถึง (ยัง) ไม่ใช้ "สายฉีดชำระ" เหมือนบ้านเรา?
ไขปริศนา URL: ทำไมยุคนี้ "www" ถึงหายไป และเรายังจำเป็นต้องพิมพ์อยู่ไหม?
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด
7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีรายได้เฉลี่ยมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง











