หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องราวอันน่าทึ่ง เกี่ยวกับแม่น้ำแอมะซอน ในป่าดิบชื้นอันกว้างใหญ่

เนื้อหาโดย NRnickR

ป่าดิบชื้นขนาดใหญ่ ที่ล้อมรอบแม่น้ำแอมะซอนในอเมริกาใต้ เป็นที่อยู่ของสัตว์นานาชนิด และมีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก 

ป่าแอมะซอน เป็นที่ตั้งของแม่น้ำแอมะซอน ซึ่งมีต้นกำเนิดในประเทศเปรู ไหลผ่านประเทศโคลอมเบีย ก่อนไหลออกสู่มหาสมุทรแอตแลนติกในประเทศบราซิล มีความยาวรวมทั้งสิ้นประมาณ 6,992 กิโลเมตร

แม่น้ำแอมะซอนเต็มไปด้วยเรื่องราวมหัศจรรย์ แต่ภายใต้ความมหัศจรรย์ของแม่น้ำสายนี้ ยังมีเรื่องราวให้ศึกษาอีกมากมาย ทั้งเรื่องราวของสัตว์ป่า ธรรมชาติ ผู้คน และความเชื่อทางวัฒนธรรมที่มีมาช้านาน

1.ปิรันยา นักล่าแห่งแม่น้ำแอมะซอน

ปลาปิรันย่า เป็นที่รู้จักในฐานะนักล่าที่ดุร้ายแห่งแม่น้ำแอมะซอน พบได้ทั่วไปในแม่น้ำแอมะซอน มีลำตัวแบน หัวโต ปากกว้าง และฟันแหลมคม อาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม มีสายตาแหลมคม สามารถว่ายน้ำได้รวดเร็ว ปลาปิรันย่ามีพฤติกรรมล่าเหยื่อเป็นฝูง โจมตีเหยื่อขนาดเล็ก เช่น ปลา นก และสัตว์เลื้อยคลาน หรือสัตว์ที่ตกลงไปในน้ำ

2.แม่น้ำแอมะซอนมีปลามากกว่า 5,600 ชนิด ซึ่งมากกว่ามหาสมุทร

แม่น้ำแอมะซอน ถือเป็นแม่น้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก และมีความหลากหลายของปลามากกว่า 5,600 สายพันธุ์ ซึ่งมากกว่ามหาสมุทรแอตแลนติก นอกจากนี้ในทุก 1 ปี ยังมีการค้นพบปลาชนิดใหม่เพิ่มขึ้นอีก 50 กว่าสายพันธุ์

3.ชนเผ่าพื้นเมืองในป่าแอมะซอน

ป่าแอมะซอน มีความอุดมสมบูรณ์ พื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล มีแม่น้ำสาขาที่แยกออกจากแม่น้ำแอมะซอน มากกว่า 1,100 สาย ป่าแห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าเท่านั้น แต่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าพื้นเมือง มากถึง 500 ชนเผ่า โดยแต่ละเผ่าก็จะมีวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตของตัวเองที่แตกต่างกัน

4.แม่น้ำแอมะซอน เป็นแม่น้ำที่มีปริมาณน้ำมากที่สุด

ในช่วงฤดูฝนปริมาณน้ำที่ไหลออกสู่มหาสมุทรแอตแลนติก มีปริมาณมากถึง 45 ล้านแกลลอนต่อวินาที โดยมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 3 เมตรต่อปี และสูงสุด 6 เมตร แต่ในช่วงฤดูแล้งปริมาณจะลดลงจนเห็นสันทราย ในช่วงฤดูน้ำหลากน้ำจะท่วมป่าทุกปี นอกจากนี้ยังถือเป็นแม่น้ำที่มีปริมาณน้ำมากถึง 1 ใน 5 ส่วนของโลก 

5.พันธุ์ไม้ในป่าแอมะซอน

พื้นที่กว่าครึ่งหนึ่งของป่าแอมะซอน เป็นป่าดิบชื้นเขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังเหลืออยู่ มีสิ่งมีชีวิตนานาชนิด ป่าแห่งนี้เต็มไปด้วยต้นไม้ประมาณ 390 พันล้านต้น และพันธุ์ไม้ประมาณ 16,000 ชนิด

ท่ามกลางป่าดิบชื้นอันกว้างใหญ่ แม่น้ำมหัศจรรย์ สัตว์ป่านานาชนิด ผู้คนและวัฒนธรรม สิ่งเหล่านี้คือองค์ประกอบที่หล่อหลอมแม่น้ำแอมะซอน กลายเป็นดินแดนมหัศจรรย์

เนื้อหาโดย: NRnickR
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NRnickR's profile


โพสท์โดย: NRnickR
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: โยนี กีใหญ่, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บุกจับคลีนิกเถื่อน หมอเถื่อนถึงกับปีนหลังคาหนี แต่ไม่รอดเที่ยวลาว 3 วัน 2 คืน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
25 เรื่อง ของดวงจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ปากกาลดน้ำหนัก ช่วยให้คนผอม หรือลดความอ้วนอย่างได้ผลจริงหรือเลสิกคืออะไร? อันตรายหรือไม่ ข้อควรรู้ก่อนทำ LASIKรู้จัก PRK คืออะไร ขั้นตอนและการดูแลหลังการผ่าตัด
ตั้งกระทู้ใหม่