หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาซาลาคืออะไร ?

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

มาซาลาคืออะไร ?

มาซาลาเป็นเครื่องปรุงรสหรือเครื่องเทศที่สำคัญในการทำอาหารอินเดียและอาหารในภูมิภาคใกล้เคียง คำว่า "มาซาลา" หรือ "มาซซาลา" มาจากภาษาอูรดู ซึ่งหมายถึง "เครื่องเทศผสม"  มาซาลาไม่ใช่เครื่องเทศที่มีรสเผ็ดจัดเหมือนพริกขี้หนู แต่มีความจัดจ้านจากการผสมผสานของเครื่องเทศหลายชนิด เช่น กระวาน, กานพลู, ขมิ้น, ยี่หร่า, หญ้าฝรั่น, อบเชย, พริก, เม็ดพริกไทย เป็นต้น

สูตรมาซาลาอาจแตกต่างกันไปตามภูมิภาคและการใช้งาน  อาหารอินเดียหลายชนิดที่ใช้มาซาลา เช่น โดไซ รวมถึงของหวานและขนมขบเคี้ยว เช่น มันฝรั่งทอดมาซาลา, ข้าวโอ๊ตมาซาลา, ขนมปังอบกรอบมาซาลา นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้มาซาลาในการปรุงรส เช่น ไอศกรีม หรือน้ำอัดลมกลิ่นมาซาลา ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ต 

แม้มาซาลาจะมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมอาหารอินเดีย แต่ไม่ใช่ชาวอินเดียทุกคนที่ชื่นชอบการบริโภคมาซาลา ปัจจุบันยังมีการผลิตมาซาลาสังเคราะห์ออกจำหน่ายเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 197 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้เรารู้ได้ยังไงว่าน้ำมันดิบต้องเอามากลั่น5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยสไลด์ปิดแอปบ่อย ๆ ทำให้แบตเสื่อมจริงไหม?ทำไมใบไม้ส่วนใหญ่ถึงเป็นสีเขียว ทั้งที่แสงแดดมีหลายสีจังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเลขนหน้าแข้งมีไว้ทำไม โกนออกได้ไหมหรือมีประโยชน์กับร่างกายล้างแผ่นกรองแอร์ทุก 2-3 สัปดาห์ ช่วยลดค่าไฟได้ แนะ 2 สิ่งที่ไม่ควรทำรวมของขวัญยอดนิยมที่สนมชอบส่งไปเพื่อแซะกันค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างรูเล็กๆ บนมีดขูดผัก ไม่ได้มีไว้เฉยๆ แต่มีประโยชน์กว่าที่คิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สิวจะเลิกขึ้นตอนอายุเท่าไหร่ ทำไมบางคนโตแล้วก็ยังเป็นอยู่5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยขนหน้าแข้งมีไว้ทำไม โกนออกได้ไหมหรือมีประโยชน์กับร่างกายทำไมน้ำปลาถึงเค็ม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อันดับ “ขนมภาคใต้” ที่คนใต้แท้ ๆ การันตี หร๊อยแรง 10 อันดับอาหารท้องถิ่นที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักแมลงสาบ! โปรตีนทางเลือกในวันที่โลกขาดแคลนอาหารไข่เ...้ย อาหารพื้นบ้านไทยที่หายไปจากวิถีชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่