รู้จักไหม? เคยจี่ หรือที่คนใต้เรียกว่า น้ำชุบพรก (น้ำพริกในกะลา) เป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้
รู้จักไหม? เคยจี่ หรือที่คนใต้เรียกว่า น้ำชุบพรก (น้ำพริกในกะลา) เป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้
สวัสดีเอฟซี post jung วันนี้จะพาทุกคนมารู้จักน้ำพริกภาคใต้ให้ได้รู้กันครับ..! คำว่า “เคย” ในภาษาใต้หมายถึงกะปิ ส่วน “จี่” หมายถึงการนำไปย่างกับไฟให้แห้ง เมื่อผสมผสานกันแล้ว "เคยจี่" จึงหมายถึงกะปิที่ผ่านการย่างให้แห้งก่อนนำไปปรุง
น้ำชุบพรกหรือน้ำพริกในกะลา เป็นอาหารที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของคนใต้ในอดีต โดยคำว่า “น้ำชุบ” นั้นหมายถึงน้ำพริก ส่วน “พรก” คือกะลา ซึ่งใช้เป็นภาชนะในการตำหรือผสมน้ำพริก ทำให้น้ำพริกที่ได้มีกลิ่นหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
วิธีการทำเคยจี่ก็ไม่ยากครับ เริ่มจากการนำกะปิมาย่างบนไฟให้แห้ง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้กะปิมีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้นขึ้น จากนั้นนำมาผสมกับพริก กระเทียม และเครื่องปรุงอื่น ๆ ตามสูตรดั้งเดิมของแต่ละครอบครัว กระบวนการนี้ต้องใช้เวลาและความละเอียดอ่อนในการเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์
ปัจจุบันเคยจี่หรือน้ำชุบพรกหาทานได้ยาก อาจเป็นเพราะกระบวนการในการทำค่อนข้างซับซ้อนและต้องใช้เวลามาก นอกจากนี้ การหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพเช่นกะปิที่ทำจากเคยแท้ ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เคยจี่ไม่ค่อยพบเห็นในชีวิตประจำวันของคนใต้ในปัจจุบัน
อย่างไรก็ตาม เคยจี่เป็นอาหารที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของคนใต้ในอดีตที่ควรอนุรักษ์และสืบทอดต่อไปให้คนรุ่นหลังได้รู้จักและเข้าใจถึงรสชาติและวิถีชีวิตของบรรพบุรุษ (ลองไปทำดูนะครับ)