หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จักไหม? เคยจี่ หรือที่คนใต้เรียกว่า น้ำชุบพรก (น้ำพริกในกะลา) เป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้

เนื้อหาโดย บก หนึ่ง กระแสใต้

รู้จักไหม? เคยจี่ หรือที่คนใต้เรียกว่า น้ำชุบพรก (น้ำพริกในกะลา) เป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้

   สวัสดีเอฟซี post jung วันนี้จะพาทุกคนมารู้จักน้ำพริกภาคใต้ให้ได้รู้กันครับ..! คำว่า “เคย” ในภาษาใต้หมายถึงกะปิ ส่วน “จี่” หมายถึงการนำไปย่างกับไฟให้แห้ง เมื่อผสมผสานกันแล้ว "เคยจี่" จึงหมายถึงกะปิที่ผ่านการย่างให้แห้งก่อนนำไปปรุง

   น้ำชุบพรกหรือน้ำพริกในกะลา เป็นอาหารที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของคนใต้ในอดีต โดยคำว่า “น้ำชุบ” นั้นหมายถึงน้ำพริก ส่วน “พรก” คือกะลา ซึ่งใช้เป็นภาชนะในการตำหรือผสมน้ำพริก ทำให้น้ำพริกที่ได้มีกลิ่นหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

    วิธีการทำเคยจี่ก็ไม่ยากครับ เริ่มจากการนำกะปิมาย่างบนไฟให้แห้ง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้กะปิมีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้นขึ้น จากนั้นนำมาผสมกับพริก กระเทียม และเครื่องปรุงอื่น ๆ ตามสูตรดั้งเดิมของแต่ละครอบครัว กระบวนการนี้ต้องใช้เวลาและความละเอียดอ่อนในการเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์

ปัจจุบันเคยจี่หรือน้ำชุบพรกหาทานได้ยาก อาจเป็นเพราะกระบวนการในการทำค่อนข้างซับซ้อนและต้องใช้เวลามาก นอกจากนี้ การหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพเช่นกะปิที่ทำจากเคยแท้ ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เคยจี่ไม่ค่อยพบเห็นในชีวิตประจำวันของคนใต้ในปัจจุบัน

 

อย่างไรก็ตาม เคยจี่เป็นอาหารที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของคนใต้ในอดีตที่ควรอนุรักษ์และสืบทอดต่อไปให้คนรุ่นหลังได้รู้จักและเข้าใจถึงรสชาติและวิถีชีวิตของบรรพบุรุษ (ลองไปทำดูนะครับ)

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีพ่อฆ่าลูก ตำนานถ้ำพระขยางค์ จังหวัดระนอง😭😭😭
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
marine: เกี่ยวกับทะเล อยู่ในทะเลสลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับมด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!วิธีทำลาบทะเลรวมให้มีรสเด็ดเมณูเด็ดชิงจากนกปากห่างแกงกะทิหอยโข่งใส่ใบชะพลู(อร่อยเด็ด)10 อาหารเครื่องดื่มช่วยล้างสารพิษ
ตั้งกระทู้ใหม่