หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกร็ดน่าสนใจเกี่ยวกับ กีฬา ซูโม่ ของญี่ปุ่น

โพสท์โดย dukedicknarak

       ซูโม่ (หรือมวยปล้ำญี่ปุ่น) เป็นกีฬาประจำชาติที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นมานานกว่า 1,500 ปี ประวัติของซูโม่สามารถย้อนกลับไปได้ไกลถึงศตวรรษที่ 8 โดยในต้นเริ่มซูโม่เป็นพิธีกรรมทางการเกษตรของลัทธิชินโตในการทำนายผลการเก็บเกี่ยว แต่เมื่อถึงสมัยเอโดะ ซูโม่ได้กลายเป็นการแข่งขันวัดกำลังและเป็นความบันเทิงที่ชาวบ้านสนใจ ประเพณีที่ยึดถือในกีฬาซูโม่นั้นมีความเก่าแก่มาก และยึดถือเป็นแบบปฏิบัติต่อเนื่องกันมาถึงปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงการโปรยเกลือเป็นสัญลักษณ์แสดงความบริสุทธิ์ นักปล้ำซูโม่อาชีพมีรูปร่างอ้วนใหญ่ และต้องมีน้ำหนักตัวไม่ต่ำกว่า 75 กิโลกรัม การต่อสู้ใช้เวลาไม่นาน และเริ่มต้นด้วยพิธีกรรมการโปรยเกลือบนพื้นในกรอบวงกลม ซูโม่เป็นกีฬาที่มีเกียรติ และผู้ที่ก้าวไปถึงตำแหน่ง “โยโกสุนะ” ถือว่าเป็นผู้พิชิตอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ฤดูกาลแข่งขันซูโม่ของนักซูโม่อาชีพเปิดการแข่งขันปีละ 6 ครั้ง คือในเดือนมกราคม มีนาคม พฤษภาคม กรกฎาคม กันยายน และพฤศจิกายน โดยแต่ละครั้งใช้เวลานาน 15 วันเลยทีเดียว 

         กีฬาซูโม่นั้นเป็นกีฬามีลักษณะเฉพาะที่ทำให้เป็นที่รู้จักและนิยมในหมู่ชาวญี่ปุ่นรวมถึงชาวต่างชาติ นักซูโม่เป็นผู้ชายที่มีส่วนสูงไม่ต่ำกว่า 165-167 เซนติเมตร และน้ำหนัก 65-67 กิโลกรัมขึ้นไป ส่วนมากจะเริ่มรับสมัครผู้ที่สนใจจะเข้ามาเป็น "นักซูโม่อาชีพ" ตอนอายุ 23-25 ปี และรับเฉพาะเพศชายเท่านั้น นักซูโม่มืออาชีพต้องเข้าฝึกที่ค่ายฝึกที่เรียกว่า เฮยะ (Heya) ต้องปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัด ทั้งการฝึกซ้อม อาหารการกิน การพักผ่อน และอื่นๆ นักซูโม่มีธรรมเนียมว่ารุ่นน้องจะต้องทำอาหารให้รุ่นพี่ ซึ่งจะทำเป็นหม้อใหญ่ เวลาทานก็ต้องเรียงลำดับจากผู้ใหญ่ไปหาผู้น้อย ซูโม่ไม่มีการแบ่งรุ่นตามน้ำหนักเหมือนมวย แต่ยังมีความหมายเชิงนัยยะในทางศาสนาและวัฒนธรรมที่แฝงมาด้วย ทำให้ซูโม่เป็นกีฬาที่ของชาติญี่ปุ่นที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียวจ้า

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติในเซเว่นที่ญุี่ปุ่นไม่ได้ขายแค่น้ำแข็งเปล่า..แต่รู้แล้วเอาไว้ใส่อะไร ✨บุกจับคลีนิกเถื่อน หมอเถื่อนถึงกับปีนหลังคาหนี แต่ไม่รอด"สารวัตรแจ๊ะ" บุกรวบตัว "บู๊" น้องชาย "แจง" ที่ชายแดนเขมร..หลังท้าทายระบบปี 2124: โลกใบนี้จะเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?สาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆเปิดโลกเบียร์...มากกว่าที่คุณคิด!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"สารวัตรแจ๊ะ" บุกรวบตัว "บู๊" น้องชาย "แจง" ที่ชายแดนเขมร..หลังท้าทายระบบ25 เรื่อง ของดวงจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้กินไข่ต้ม 30 วันลดน้ำหนักได้? ข้อดีของการกินไข่เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติ"เบน ชลาทิศ" จ่อจดทะเบียนสมรสที่ไทยอีกครั้ง หลัง พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียมผ่าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
🇹🇼 💼 เปิดข้อมูล! ประเทศยอดฮิตที่คนไทยนิยมไปทำงานมากที่สุด ปี 2566 💼25 เรื่อง ของดวงจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้กินไข่ต้ม 30 วันลดน้ำหนักได้? ข้อดีของการกินไข่skinwalker คืออะไร? เรามาอธิบายเกี่ยวกับ สัตว์ประหลาดที่หลายๆคนเรียกว่า skinwalker กัน
ตั้งกระทู้ใหม่