เกร็ดน่าสนใจเกี่ยวกับ กีฬา ซูโม่ ของญี่ปุ่น
ซูโม่ (หรือมวยปล้ำญี่ปุ่น) เป็นกีฬาประจำชาติที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นมานานกว่า 1,500 ปี ประวัติของซูโม่สามารถย้อนกลับไปได้ไกลถึงศตวรรษที่ 8 โดยในต้นเริ่มซูโม่เป็นพิธีกรรมทางการเกษตรของลัทธิชินโตในการทำนายผลการเก็บเกี่ยว แต่เมื่อถึงสมัยเอโดะ ซูโม่ได้กลายเป็นการแข่งขันวัดกำลังและเป็นความบันเทิงที่ชาวบ้านสนใจ ประเพณีที่ยึดถือในกีฬาซูโม่นั้นมีความเก่าแก่มาก และยึดถือเป็นแบบปฏิบัติต่อเนื่องกันมาถึงปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงการโปรยเกลือเป็นสัญลักษณ์แสดงความบริสุทธิ์ นักปล้ำซูโม่อาชีพมีรูปร่างอ้วนใหญ่ และต้องมีน้ำหนักตัวไม่ต่ำกว่า 75 กิโลกรัม การต่อสู้ใช้เวลาไม่นาน และเริ่มต้นด้วยพิธีกรรมการโปรยเกลือบนพื้นในกรอบวงกลม ซูโม่เป็นกีฬาที่มีเกียรติ และผู้ที่ก้าวไปถึงตำแหน่ง “โยโกสุนะ” ถือว่าเป็นผู้พิชิตอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ฤดูกาลแข่งขันซูโม่ของนักซูโม่อาชีพเปิดการแข่งขันปีละ 6 ครั้ง คือในเดือนมกราคม มีนาคม พฤษภาคม กรกฎาคม กันยายน และพฤศจิกายน โดยแต่ละครั้งใช้เวลานาน 15 วันเลยทีเดียว
กีฬาซูโม่นั้นเป็นกีฬามีลักษณะเฉพาะที่ทำให้เป็นที่รู้จักและนิยมในหมู่ชาวญี่ปุ่นรวมถึงชาวต่างชาติ นักซูโม่เป็นผู้ชายที่มีส่วนสูงไม่ต่ำกว่า 165-167 เซนติเมตร และน้ำหนัก 65-67 กิโลกรัมขึ้นไป ส่วนมากจะเริ่มรับสมัครผู้ที่สนใจจะเข้ามาเป็น "นักซูโม่อาชีพ" ตอนอายุ 23-25 ปี และรับเฉพาะเพศชายเท่านั้น นักซูโม่มืออาชีพต้องเข้าฝึกที่ค่ายฝึกที่เรียกว่า เฮยะ (Heya) ต้องปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัด ทั้งการฝึกซ้อม อาหารการกิน การพักผ่อน และอื่นๆ นักซูโม่มีธรรมเนียมว่ารุ่นน้องจะต้องทำอาหารให้รุ่นพี่ ซึ่งจะทำเป็นหม้อใหญ่ เวลาทานก็ต้องเรียงลำดับจากผู้ใหญ่ไปหาผู้น้อย ซูโม่ไม่มีการแบ่งรุ่นตามน้ำหนักเหมือนมวย แต่ยังมีความหมายเชิงนัยยะในทางศาสนาและวัฒนธรรมที่แฝงมาด้วย ทำให้ซูโม่เป็นกีฬาที่ของชาติญี่ปุ่นที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียวจ้า