หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนรอยวิถีชีวิตริมคลองแสนแสบ ทุ่งบางกะปิ ในอดีตเสน่ห์วิถีชีวิตริมน้ำ

เนื้อหาโดย Unseen News

ย้อนรอยวิถีชีวิตริมคลองแสนแสบ ทุ่งบางกะปิ ในอดีตเสน่ห์วิถีชีวิตริมน้ำ

ในยุคสมัยที่กรุงเทพมหานครกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ย่านทุ่งบางกะปิ เคยเป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์ รายล้อมไปด้วยทุ่งนาและคลองแสนแสบ สายน้ำอันเป็นเสมือนเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตผู้คนในอดีต

บ้านริมน้ำที่เรียบง่ายบ้านเรือนริมคลองแสนแสบในทุ่งบางกะปิ ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง โครงสร้างเรียบง่าย มุงด้วยสังกะสีหรือจากหลังคา ผนังไม้ระแนงเว้นช่องให้ลมถ่ายเท ใต้ถุนบ้านมักใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่น พักผ่อน หรือประกอบกิจกรรมต่างๆ เช่น เก็บของ สานตะกร้า หาบเร่ขายของ

 

● วิถีชีวิตที่ผูกพันกับสายน้ำเนื่องจากผู้คนในย่านทุ่งบางกะปิ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ปลูกผักสวนครัว เลี้ยงสัตว์ เลี้ยงปลาในคลอง หาบเร่ขายของ ชาวบ้านใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย พึ่งพาอาศัยธรรมชาติ อาหารการกินส่วนใหญ่หาได้จากในท้องถิ่น เด็กๆ มักเล่นน้ำคลอง อาบน้ำ ซักผ้า ว่ายน้ำ หาปลา

คลองแสนแสบในอดีต ถือเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญ ผู้คนใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น ตลาด โรงเรียน วัด มีเรือโดยสารประจำทางให้บริการ เรือแจว เรือข้ามฟาก เรือล่องเรือชมวิว นี่คือเสนห์ของคนไทยในอดีต..!

เนื้อหาโดย: Unseen News
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Unseen News's profile


โพสท์โดย: Unseen News
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง...กล้องชัด!กระบะหลุดโค้งชนประสานงา จยย.ดับ 3ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิมเขมรยิงลูกปืน RPG ตกช่องบก กัมพูชาอ้างปืนลั่น แต่ ผู้มีประสบการณ์วิเคราะห์ เรื่องนี้ไม่ใช่อุบัติเหตุจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มาแล้ว! ทีเซอร์โฆษณา ‘ลิซ่า’ ชวนเที่ยวไทย Amazing Thailandปัญหาจากนักท่องเที่ยวอีกแล้ว! สิ่งแวดล้อมที่ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ ในเกียวโต ถูกทำลายอินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหกกระทรวงแรงงานเขมรเผย "มีตำแหน่งงานว่างกว่า 80,000 ตำแหน่ง"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดสถิติโลก x ที่ดี ต้องกี่นาที? วิจัยเผยตัวเลขที่ผู้หญิงฟินที่สุด นานไปใช่ว่าจะดี10 สุดยอดอาหารสมอง คอนเฟิร์มว่าช่วยต้านอัลไซเมอร์ได้จริง'ฉี่' ดูยังไงว่า 'ไตมีปัญหา'จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ตั้งกระทู้ใหม่