หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิธีชูโด วิถีแห่งรักร่วมเพศของซามูไรญี่ปุ่นโบราณ

เนื้อหาโดย teerap

      เมื่อพูดถึงซามูไรคนทั่วไปมักจะนึกถึงนักรบที่ถือดาบในชุดเกราะของญี่ปุ่น นั่นก็ใช่และถือว่าถูกต้องแล้ว แต่ยังมีอีกหลายแง้มุมที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับซามูไรดีนัก หนึ่งในนั้นคือพิธีชูโด (Shudo) หรือคำเต็มๆคือ วาะชูโด แปลเป็นไทยได้ว่า วิถีของชายหนุ่ม โดยเป็นส่วนหนึ่งของนันโชคุ ซึ่งเป็นรูปแบบพฤติกรรมรักร่วมเพศในสมัยญี่ปุ่นโบราณ ซึ่งหลักฐานอ้างอิงมีอยู่ให้เห็นทั้งในภาพวาด วรรณกรรม จดหมาย และบันทึกทางประวัติศาสตร์ โดยพิธีชูโดนั้นเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ชองชาวซามูไร

จุดเริ่มต้นเริ่มตั้งแต่เด็กชายที่อยากเรียนรู้การเป็นซามูไรต้องเข้าไปยังเรียนในสำนักของซามูไรที่ได้แต่งตั้งเป็นซามูไรอย่างเป็นทางการแล้ว และเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างศิษย์กับอาจารย์ก็จะมีการมีเพศสัมพันธ์กันเกิดขึ้นโดยศิษย์ต้องยินยอมพร้อมใจด้วยเท่านั้น และความสัมพันธ์แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติของสมัยนั้น (คล้ายกับยุคโบราณของกรีกและโรมัน) เมื่อเกิดขึ้นแล้วคนทั้งสองก็จะปกป้องซึ่งกันและกันทั้งในสนามรบและในยามปกติ โดนจะไปมีสัมพันธ์ทางเพศกับผู้ชายอื่นอีกไม่ได้

แต่ไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงได้ปกติ สาเหตุหนึ่งที่เกิดความสัมพันธ์แบบนี้ขึ้น เพราะตอนไปเรียนนั้นต้องใช้เวลาเล่าเรียนอยู่เป็นระยะเวลานานพอสมควร เมื่อความถวิลหาทางร่างกายของมนุษย์เกิดขึ้นอย่างอารมณ์ทางเพศ ครั้นมองซ้ายมองขวาก็เจอแต่ผู้ชายด้วยกัน ก็เลยมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเพื่อนผู้ชายด้วยกันจนกลายเป็นเรื่องปกติของวิถีซามูไร แต่เมื่อลูกศิษย์ได้เป็นซามูไรอย่างเต็มตัวและทางการแล้ว ความสัมพันธ์ทางเพศระหว่างศิษย์กับอาจารย์นั้นต้องจบลงทันที แต่ซามูไรและอาจารย์สามารถไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนอื่นได้ต่อไป พิธีชูโดนี้มีไปจนถึงช่วงกลางศตวรรตที่ 19 จึงค่อยๆลดเลือนและหายไปในที่สุด เหตุเพราะเริ่มติดต่อกับชาวซีกโลกตะวันตก ซึ่งบางประเทศมองพิธีแบบนี้เป็นสิ่งผิดกฏหมาย และทางญี่ปุ่นไม่อยากมีปัญหาด้วยจึงทำให้พิธีนี้หายไปในที่สุดนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sawtai, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทางฆๅตกร 5 ศwบุคคลสุดท้าย ที่ถูกประหๅรด้วยกิโยตินต่อหน้าสาธารณะชนทำความรู้จักกับ "อาม่าเหม้งจู" ในภาพยนตร์เรื่อง "หลานม่า"ย้อนรอยความสนุก" เด็กยุคใหม่ไม่รู้ "การเล่นพื้นบ้านของเด็กไทยในอดีตอื้อหือ อย่างสวยและงดงาม ภาพวาดสีน้ำมัน จากศิลปินชาวโปรตุเกศ แสดงภาพของอาณาจักรอยุธยาเมื่อ 500 ปีที่แล้วเสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันทีชาวเขมรแห่ชม "หลานม่า" ฝ่ากระแส แบนหนังไทย!เท้าคุณบอกอาการป่วยได้เปิดเผย​ความลับ​เบื้องหลัง​ ทำไมคุณถึงไม่เคยเจอห้อง 420 ในโรงแรมสหรัฐยอมรับ ใช้สงครามข่าวสาร ด้อยค่าวัคซีนโควิดของจีนกฏใหม่ในวงการกีฬา สำหรับคนข้ามเwศแปลกไหม ผู้ชายกลัวหนอน ไส้เดือน กิ้งกือ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเขมรแห่ชม "หลานม่า" ฝ่ากระแส แบนหนังไทย!เมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆ย้อนรอยความสนุก" เด็กยุคใหม่ไม่รู้ "การเล่นพื้นบ้านของเด็กไทยในอดีตเปิดเผย​ความลับ​เบื้องหลัง​ ทำไมคุณถึงไม่เคยเจอห้อง 420 ในโรงแรมกฏใหม่ในวงการกีฬา สำหรับคนข้ามเwศด่วน!นายกฯเศรษฐาติดโควิด!?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
เฟรนชี่ ดูเปลี่ยนไปใน The Boys ซีซั่น 4Niankhkhnum และ Khnumhotep กับความรักเwศเดียวกันในยุคอียิปต์โบราณครั้งหนึ่ง Matt Bomer เคยเกือบจะได้รับบท Super ManLGBTQ+ กับวิถีทางเพศในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่