เตือนภัย ฟองน้ำล้างจาน ถ้าไม่ดูแลให้ดี จะสกปรกมากกว่าฝาชักโครกถึง 2 เท่าเลยทีเดียว !!!
ฟองน้ำล้างจานนั้น เป็นอุปกรณ์ที่มีกันแทบทุกบ้าน บางบ้านแยกเฉพาะล้างจาน ล้างแก้ว หรือ ล้างทำความสะอาดอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งกับการใช้ในการสัมผัสเศษๆของอาหารสดต่างๆ ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อโรคต่างๆติดเข้ามากับฟองน้ำได้อย่างง่ายดาย เพราะว่าสำหรับตัวของฟองน้ำเองแล้วนั้น ก็เป็นอะไรที่สามารถดูดซับความสกปรกต่างๆได้เป็นอย่างดีเช่นกัน เพราะว่าในฟองน้ำล้างจานนั้นก็มีรูพรุนเป็นจำนวนมากทำให้เป็นที่อยู่ของแบคทีเรียต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน
นั่นเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมบางครั้งที่เราไปรับประทานอาหารนอกบ้าน แล้วหลังจากนั้นเราถึงกลับมาท้องเสีย หรือ ท้องร่วงกันได้ นั่นก็เป็นเพราะว่าบางครั้งหลายร้านอาหารเลย ที่ก็ไม่ได้ใส่ใจในการรักษาความสะอาดของฟองน้ำล้างจานมากนัก บางร้านก็ทิ้งฟองน้ำให้สกปรก บางร้านก็ทำความสะอาดฟองน้ำแบบขอไปที หรือไม่ก็แช่ฟองน้ำเอาไว้ในน้ำที่ไม่สะอาด นั่นพอนำมาล้างจาน แล้วเอามาทำอาหารให้เราทาน บางครั้งแบคทีเรียต่างๆ ก็ยังติดอยู่ที่ฟองน้ำนั่นเอง
โดยมีงานวิจัยหนึ่งของมหาวิทยาลัยอริโซนาสเตต ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาลในสหรัฐอเมริกา ที่ได้มีการตรวจสอบฟองน้ำล้างจานที่ล้างไม่ค่อยสะอาด ได้ทำการวิจัยเอาไว้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวว่า "ในฟองน้ำทุกๆ 1 ตารางนิ้วนั้น จะมีแบคทีเรียกว่า 10 ล้านตัว หรือเรียกได้ว่ามีแบคทีเรียมากยิ่งกว่า "ฝารองนั่งชักโครก" โดยเฉลี่ยที่ล้างสะอาดแล้วด้วยซ้ำไปอีก
ดังนั้นการที่เราใช้ฟองน้ำล้างจานที่ไม่เหมาะสม ไม่ดูแลทำความสะอาดเลย นั่นทำให้ฟองน้ำของเรานั้น สกปรกกว่าฝาชักโครกไปอีกเด้อครับเด้อ แบคที่เรียพวกนี้อาจ ทำให้เกิดโรคได้เช่น อาหารเป็นพิษ ท้องเสีย ท้องร่วง ไข้สมองอักเสบเป็นต้น โดยวิธีแก้ไขปัญหานี้ ก็คือเราต้องล้างฟองน้ำให้สะอาดดังต่อไปนี้
1. อย่าทิ้งฟองน้ำแช่เอาไว้ หลังจางจานทุกครั้งเรา ควรเอามาตากให้แห้ง
2. นำไปใส่ไมโครเวฟ อุณหภูมิต่ำ 1-2 นาที แต่ฟองน้ำต้องเปียกๆด้วยเน่อ
3. แยกประเภทการใช้งานฟองน้ำให้ถูกต้อง
4. เปลี่ยนฟองน้ำใหม่ ทุกๆ 1 - 2 เดือนจ้า